Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Gặp lại Tạ Thùy Chi với tác phẩm múa về tình người nơi xóm trọ mùa dịch

01/01/2022 00:27 GMT+7

TTO - Tối 31-12, trong buổi giới thiệu các tác phẩm mới của Hội Nghệ sĩ múa TP.HCM, khán giả có dịp gặp lại nghệ sĩ múa Tạ Thùy Chi với vai trò biên đạo tác phẩm 'Xóm trọ'.

Gặp lại Tạ Thùy Chi với tác phẩm múa về tình người nơi xóm trọ mùa dịch - Ảnh 1.

Tạ Thùy Chi rạng rỡ sau đêm diễn - Ảnh: LINH ĐOAN

NSƯT Tạ Thùy Chi được biết là nghệ sĩ múa tài năng của Việt Nam. Cô là con gái cưng của NSND Tạ Bôn và nhà giáo nhân dân Kim Dung.

Năm 12 tuổi Thùy Chi được cử sang Trung Quốc học múa cùng cô bạn Linh Nga và đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá về múa. Với thành tích tốt nghiệp xuất sắc, cô được mời cộng tác với công ty Trung Hoa Cẩm Tú nổi tiếng tại Thâm Quyến.

Sau đó, cô học tiếp biên đạo múa tại Bắc Kinh. Tháng 12-2013, Tạ Thùy Chi cùng Ngọc Anh thực hiện liveshow múa Ta đã ở đó - There where we are.

Dạo sau này người ta ít gặp Thùy Chi ở vai trò diễn viên múa. Hóa ra, cô hiện là giảng viên Trường Múa TP.HCM và là một biên đạo múa giỏi.

Trích đoạn tác phẩm Xóm trọ (biên đạo Thùy Chi) - Video: LINH ĐOAN

Với Xóm trọ, Thùy Chi chia sẻ ý tưởng: "Khi Hội Nghệ sĩ múa phát động các hội viên dựng tác phẩm mới, trong đó có những chủ đề về giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi may mắn ở trong khu vực khá bình yên, và trong những ngày Sài Gòn giông bão, tôi đã cảm nhận sự sẻ chia, yêu thương lẫn nhau của xóm giềng.

Tôi nghĩ đến những xóm trọ nghèo, và thật cảm động khi càng khó khăn họ càng choàng tay nương dìu lẫn nhau hơn. Điều đó càng thôi thúc tôi muốn khai thác về tình cảm hết sức đáng quý đó.

Tôi đưa ra hình ảnh một chú cựu chiến binh ở một mình cưu mang, đùm bọc một đứa bé cũng đơn độc trong xóm trọ chật hẹp. Cũng có những lúc khó khăn nhưng rồi tình người, nghĩa đồng bào giúp họ xích lại gần nhau và cùng vượt qua gian khó".

Theo ông Lê Nguyên Hiều - chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa TP.HCM, Xóm trọ của Tạ Thùy Chi là 1 trong 5 tác phẩm nằm trong đợt thực tế sáng tác của hội, thực hiện theo kế hoạch quảng bá tác phẩm năm 2021.

4 tác phẩm còn lại bao gồm: Trở về (biên đạo: NSƯT Xuân Hùng), Vũ điệu của gốm (biên đạo: nhà giáo ưu tú Nguyễn Vĩnh Hiển), Vũ điệu của biển (biên đạo: Huỳnh Quang Trí), Khoảng cách - yêu thương (biên đạo: Nguyễn Sang Ngọc Thạch).

Trích đoạn tác phẩm Khoảng cách - yêu thương (biên đạo: Nguyễn Sang Ngọc Thạch) - Video: LINH ĐOAN

5 tác phẩm được trình diễn tối 31-12 tại hội trường Bộ tư lệnh Quân khu 7 trong chương trình biểu diễn báo cáo các tác phẩm mới và giới thiệu giọng hát các ca sĩ mới được điều động về Đoàn văn công Quân khu 7.

Nghệ sĩ múa Tố Như: Múa như lần cuối được múa Nghệ sĩ múa Tố Như: Múa như lần cuối được múa

TTO - Gặp Tố Như trên sàn tập sân khấu Lệ Thanh sau buổi tập cho vở diễn The Ballerina - vở diễn solo đầu tiên của chị trên sân khấu múa, vào hai đêm 23 và 24-9 tại Nhà hát TP.HCM.


LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận