Gặp chàng trai 'điểm 10 Toán' ở thành phố Việt Trì

12/07/2018 10:53 GMT+7

TTO - Hoàng Đức Thuận, lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hùng Vương tỉnh Phú Thọ, đã đạt 28,25 điểm tổ hợp khối A (Toán 10, Vật lí 9,5, Hóa 8,75), nằm trong tốp cao nhất cả nước.

Gặp chàng trai điểm 10 Toán ở thành phố Việt Trì - Ảnh 1.

Hoàng Đức Thuận, một trong hai điểm 10 môn Toán của cả nước kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: ANH THƠ

Những ngày này, ngôi nhà của ông bà Hoàng Văn Thủy và Ngô Thị Dũng ở xã Kim Đức, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, thường xuyên có bà con, bạn bè đến chia vui, chúc mừng cậu con trai cả là Hoàng Đức Thuận vừa giành kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Khuôn mặt điển trai, giản dị, ăn nói lưu loát, là ấn tượng đầu tiên khi gặp gỡ, trò chuyện với Thuận.

Sinh ra trong gia đình nền nếp, Thuận luôn có ý thức tự giác, từ việc học tập đến phụ giúp bố mẹ những công việc trong gia đình.

Trong suốt những năm học phổ thông, Thuận luôn say mê học tập, môn học nào cũng được các thầy cô nhớ tên bởi sự năng nổ, có khả năng ghi nhớ sáng tạo và tư duy phản biện tốt.

Chính vì vậy, Thuận sở hữu một bảng vàng thành tích đáng nể: năm lớp 10 đạt giải nhất môn Toán Hà Nội mở rộng, lớp 12 đạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.

Đáng chú ý, Thuận là đại diện của trường tham gia thi chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức và đạt nhất vòng tuần, nhất vòng tháng và đạt giải nhì vòng thi quý của chương trình năm 2017.

Quá trình phấn đấu của Thuận được khẳng định bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với điểm 10 tuyệt đối môn Toán. Đây là một trong hai điểm 10 môn Toán của cả nước.

Thuận cho biết kinh nghiệm để "ôm" trọn thang điểm của đề năm nay là trong quá trình học luôn nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, biết tổng hợp, phân tích, liên kết các nội dung kiến thức khác nhau.

Sau khi làm xong một bài tập thì khai thác, phát triển, tổng quát hóa, tương tự hóa.

Đứng trước các câu hỏi hóc búa, cần tìm từ khóa sau đó liên hệ tới các kiến thức cần sử dụng rồi đi đến các công thức để ra kết quả.

Tuy nhiên, đầu tiên phải định hướng nhanh theo cách giải tự luận, sau đó suy nghĩ tìm ra điểm đặc biệt của câu hỏi; cũng có thể mô hình hóa câu hỏi thông qua hình ảnh trực quan rồi bằng "cảm nhận toán học" để dự đoán ra kết quả hoặc loại trừ nhanh các phương án nhiễu và tuyệt đối không được sai ở câu dễ.

Nhận xét về học trò của mình, thầy Phạm Tuấn Anh - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương - cho biết: "Trong số những học sinh xuất sắc của trường, Hoàng Đức Thuận có phần vượt trội. Với kết quả thi của em, chúng tôi không mấy bất ngờ bởi đây là kết quả tất yếu mà Thuận giành được".

Chia sẻ về những dự định của mình, Thuận cho biết sẽ theo học Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội để có cơ hội chinh phục những ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Trong suốt ba năm học tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Thuận luôn có tên trong top 5 học sinh xuất sắc nhất, luôn đạt điểm cao nhất khối A trong các kỳ khảo sát chất lượng do nhà trường và Sở GD & ĐT tổ chức.
Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa Thí sinh TP.HCM duy nhất điểm 10 môn toán là học sinh chuyên hóa

TTO - Là thí sinh duy nhất tại TP.HCM được 10 điểm môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Trần Công Đạt còn đạt thành tích đáng nể môn hóa 9,5 điểm, lý 8,25 điểm dù 12 năm chưa từng đi học thêm.

ANH THƠ

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận