Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Gạo, mì, sữa và hạt giống từ Cần Thơ ủng hộ bà con vùng lũ

21/10/2020 14:59 GMT+7

TTO - Gạo, mì, sữa, áo phao, thuốc men và hạt giống… là tình thương, là tấm lòng của học sinh, sinh viên và người dân Cần Thơ gửi đến đồng bào miền Trung oằn mình trong vùng lũ.

Gạo, mì, sữa và hạt giống từ Cần Thơ ủng hộ bà con vùng lũ - Ảnh 1.

Chuyển hàng hóa lên xe trước giờ khởi hành đi miền Trung - Ảnh: CHÍ CÔNG

7h sáng 21-10, Chuyến xe ước mơ do Hội đồng Đội Cần Thơ phối hợp Trường PT Thái Bình Dương (Cần Thơ) tổ chức đã bắt đầu lăn bánh rẽ dòng nước triều cường trên quốc lộ 1 hướng ra miền Trung trao quà cho bà con chịu cảnh thiên tai.

Học sinh nhịn ăn trao gửi yêu thương

Bạn Phương Tấn Đạt - bí thư Đoàn trường Thái Bình Dương - cho biết các bạn đã chuẩn bị hơn 1 tuần qua và Chuyến xe ước mơ này chở 5 tấn gạo, 500 thùng mì, 1.000 chai nước suối, 1.625 hộp sữa, 550 áo phao, 461 chai dầu gió, 274 chai nước tương và một số thuốc men hữu dụng... (với tổng số tiền là 469 triệu đồng) ra ủng hộ cô chú miền Trung bị bão lũ.

"Chúng em quyên góp trong 1 tuần, có bạn đóng góp 20.000 - 30.000 đồng, có bạn nhịn ăn chiều để chia sẻ hộp sữa, gói bánh... giá trị không nhiều nhưng đó là tấm lòng của tụi em mong muốn gửi đến cô chú miền Trung", Tấn Đạt vui vẻ cho biết.

Gạo, mì, sữa và hạt giống từ Cần Thơ ủng hộ bà con vùng lũ - Ảnh 2.

Chuyến xe ước mơ của các học sinh, sinh viên Cần Thơ sẽ chở quà yêu thương đến đồng bào miền Trung bị bão lũ - Ảnh: CHÍ CÔNG

Em Vương Gia Phú, lớp 2A3 Trường PT Thái Bình Dương, bày tỏ: "Em nhịn ăn buổi sáng để dành sữa và mì, bánh gửi cho cô chú bị lũ ngoài đó. Em yêu miền Trung lắm".

Học cùng trường Gia Phú, em Tăng Trung Tín lớp 7A2 nói: "Mấy nay em coi tivi thấy cô chú miền Trung bị nước ngập quá. Với 30.000 đồng ba mẹ cho ăn quà vặt và bỏ heo đất hằng ngày, em gửi cho các bạn học sinh ngoài đó mua tập, viết để các bạn ấy có thể đi học lại sau khi lũ rút hết".

Chị Lư Thị Ngọc Anh - chủ tịch Hội đồng Đội Cần Thơ - cho biết: "Chuyến xe ước mơ này nay mai sẽ tới Quảng Trị. Đợt hai tới đây, chúng tôi dự kiến vào 27-10 này sẽ tiếp tục chở yêu thương đến bà con oằn mình chịu bão, lụt như quần áo, thuốc men... với hi vọng giúp đồng bào sớm vượt khó, ổn định cuộc sống".

Hạt giống cho miền Trung

Hơn 10 năm làm công tác thiện nguyện, anh Lai Minh ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ cho biết trong đợt bão, lũ ở miền Trung lần này anh Minh không chỉ kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ gạo, mì, áo phao mà anh sẽ mua hạt giống hoa màu, máy lọc nước... để giúp đồng bào miền Trung trong những ngày sắp tới.

"Sau lũ, tôi nghĩ bà con miền Trung sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhà cửa của họ không chỉ bị tan nát mà rau màu, vật nuôi cũng chẳng còn. Ngoài góp gạo, tiền thì tôi còn dự kiến mua hạt giống để gửi tặng bà con lũ lụt", anh Minh nghĩ.

Hiện anh Minh kêu gọi bạn bè và các nhà hảo tâm trong và ngoài TP Cần Thơ ủng hộ khoảng 200 triệu đồng. Số tiền đó, anh Minh sẽ trích ra một phần để mua máy lọc nước gửi cho Quảng Bình. Số còn lại anh sẽ mua hạt giống như khổ qua, dưa leo, rau củ các loại để gửi tặng cho bà con ở Quảng Trị để họ có thể cải thiện kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình sau lũ.

Ủng hộ cách làm của anh Minh, anh Nguyễn Chí Thức ở quận Bình Thủy hồ hởi: "Tôi cũng nghĩ như anh Minh. Sau lũ bà con sẽ khổ nhiều lắm. Tôi sẽ trích ra một ngày lương của mình để mua hạt giống dưa leo, bầu, mướp tặng cho bà con".

Không chỉ bản thân mình ủng hộ mà anh Thức bảo anh sẽ vận động thêm người thân, bạn bè và bà con xóm giềng để họ ủng hộ tiền mặt và hạt giống gửi cho đồng bào miền Trung gieo mầm xanh sự sống trên mảnh đất nghèo, khó chịu nhiều thiên tai.


Trích 2.000 đồng/ly nước để ủng hộ bà con bị lũ

Chị Nguyễn Thị Kim Trinh - chủ quán Ấm, quận Ninh Kiều, Cần Thơ - kể từ khi nghe tin người dân miền Trung chịu nhiều thiên tai, chị Trinh quyết định mỗi ly nước bán ra sẽ trích 2.000 đồng góp quỹ ủng hộ bà con.

Gạo, mì, sữa và hạt giống từ Cần Thơ ủng hộ bà con vùng lũ - Ảnh 4.
Bến đò cứu trợ cho dân ở rốn lũ Quảng Bình Bến đò cứu trợ cho dân ở rốn lũ Quảng Bình

TTO - Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang là rốn lũ, làng mạc chìm sâu trong nước. Quốc lộ 1 nhiều điểm ngập, chỉ còn con đường Hồ Chí Minh là hướng duy nhất tiếp cận gần vùng lũ lụt này. Ở đó có một bến đò vừa mới lập.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận