Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022
Gần tết, hoa thì tươi mà lòng người thì héo
TTO - Thông tin hằng ngày về dịch bệnh COVID-19 khiến nông dân làng đào Phú Thượng (Tây Hồ, TP Hà Nội) càng thêm lo lắng, buồn rầu. Không có chợ hoa, người trồng đào phải tự cắt cành lên chợ bán lẻ.

Mỗi ngày chị Hoa cắt tỉa mấy chục cành trên hai mảnh vườn - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH
Do ngại sức mua giảm, thương lái từ một số tỉnh đặt hàng đã lấy lại tiền cọc vào những ngày giáp tết khiến bà con của làng hoa càng thêm lao đao.
Những cánh đào đã nở bung mà chưa thể cắt ngoài vườn. Những cây đào thế được đánh lên cho vào chậu bày đầy trên vỉa hè. Khách mua và người thuê lác đác.
Trời mưa nồm ẩm ướt càng khiến cho cảnh đìu hiu trong khi những nụ hoa đang nở dần và thời gian đến tết ngày càng đến gần.
Trong số những nông dân đó, vợ chồng anh Hòa, chị Hoa cũng chịu chung số phận. Họ có mảnh vườn 1.000m2 nằm gần những tòa nhà cao tầng đang mọc lên tại làng Phú Thượng là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất khu vực Tây Hồ.
Mỗi sáng sớm, chị Hoa tỉa cắt mấy chục cành đào rồi chở đến chợ hoa Hàng Lược bán lẻ. Năm nay chợ hoa không khai trương vào phút cuối vì dịch bệnh. Mọi người vẫn được phép bày bán hàng nhưng phải đeo khẩu trang và tuân thủ nội quy phòng chống dịch bệnh.
"Chúng em phải tính cách bán lẻ thôi, bán được cành nào tốt cành ấy. Công sức làm lụng của mọi người trong cả năm chỉ trông chờ vào dịp này. Ông xã nhà em trông coi và bán hàng ngay tại vườn. Ế ẩm lắm!
Chỉ mong cho dịch bệnh được đẩy lùi để chúng em đỡ khổ, để mọi người được đón tết an bình và hạnh phúc", chị Hoa chia sẻ trước khi về chuẩn bị những cành đào khác cho ngày mai.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoa bày bán những chậu đào ngay trước vườn đã chục ngày nay - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Ông Hòa tỉa bớt hoa để ém cho nụ ra đúng dịp tết - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Mỗi ngày cắt tỉa mấy chục cành trên hai mảnh vườn - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Hoa đào làng Phú Thượng đẹp nổi tiếng vì được trồng trên đất cằn cỗi, thời gian được một bông hoa gấp đôi ở các nơi khác nên rất đẹp và bền - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Hằng ngày chị Hoa mất gần 1 giờ chở những cánh đào mới cắt đến chợ hoa Hàng Lược từ sáng sớm - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Trời mưa nồm ẩm ướt càng khiến cho cảnh đìu hiu trong khi những nụ hoa đang nở dần - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Ở chợ Hàng Lược - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Cảnh vắng vẻ, đìu hiu trong chợ hoa nổi tiếng của Hà thành - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Người Hà Nội chơi hoa đào từ trước Tết ông Công, ông Táo - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Mọi người đi chợ hoa tết nhưng không lơ là việc phòng chống dịch bệnh - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH

Lác đác khách xen cây hoa cảnh ở chợ Hà Nội - Ảnh: HOÀNG NGỌC THẠCH
-
TTO - Trước câu chuyện hơn 500 giáo viên bỏ nghề ở Bình Dương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn yêu cầu giám đốc sở trao đổi cụ thể về nguyên nhân. Còn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là vấn đề lẽ ra bộ cần chủ động nắm từ trước.
-
TTO - Sở Y tế TP.HCM tối 11-8 dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho biết số ca nhiễm của Việt Nam trong tuần qua đứng thứ 4 trên thế giới. Tuy nhiên, theo chuyên gia, kết quả này không phản ánh đúng và đủ tình hình dịch hiện tại của nước ta.
-
TTO - Ngày 12-8, lực lượng tuần tra của Cục Cảnh sát giao thông đã túc trực tại trạm thu phí Long Phước thuộc cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để xử lý các trường hợp đi vào làn khẩn cấp, vi phạm nồng độ cồn và xe không đủ điều kiện ETC...
-
TTO - Rằm tháng 7 là mùa Vu Lan báo hiếu, nhiều người dân tại TP.HCM mang nhang đèn đến viếng chùa, thả chim, thả cá phóng sanh cầu bình an. Nhưng không ít người cũng chực chờ để chích điện số cá mà người dân vừa thả phóng sanh.
-
TTO - Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên nhận định hành vi giết 3 người trong gia đình vợ cũ nhưng không ăn năn, hối cải của bị cáo Đoàn Minh Hải là hành vi không còn tính người, bị cáo cần bị tử hình.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận