10/01/2020 20:40 GMT+7

Gần tết, cha mẹ lo 'lấy tiền lì xì của con bị phạt 1 triệu'

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Nhiều phụ huynh xôn xao trước thông tin sẽ bị phạt 1 triệu đồng nếu... lấy tiền lì xì của con. Thực hư ra sao?

Gần tết, cha mẹ lo lấy tiền lì xì của con bị phạt 1 triệu - Ảnh 1.

Lì xì là một nét đẹp văn hóa - Ảnh: T.ĐẠM

Ông Nguyễn Hải Nam - Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước - thông tin đây không phải vấn đề mới. Nghị định 167/2013 có hiệu lực từ cuối năm 2013 quy định: hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình" có thể bị phạt tiền đến 1 triệu đồng. 

"Từ đó có người cho rằng tiền lì xì của con cũng là tài sản riêng. Nên giữ tiền lì xì của con sẽ có nguy cơ bị phạt tiền là cách hiểu máy móc, sai với tinh thần của nghị định này" - ông Nam lý giải.

Ngoài ra, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định con cái có quyền có tài sản riêng. Tuy nhiên, luật này cũng quy định: tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý; con đủ 15 tuổi trở lên có thể tự quản lý tài sản của mình hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

"Như vậy, việc cha mẹ giữ tiền lì xì của con là bình thường và không vi phạm pháp luật. Theo quy định của nghị định 167/2013 thì phải có hành vi "chiếm đoạt" tài sản riêng của con mới có thể bị xử phạt. Thế nào là "chiếm đoạt" phải hiểu cho đúng bản chất. 

Hơn nữa, để có căn cứ xử phạt cha mẹ thì phải có yêu cầu hoặc đơn tố cáo của con cái, chứ không nên hiểu máy móc là đương nhiên sẽ bị xử phạt. Vì vậy, giữa cha mẹ và con cái có sự thống nhất về việc quản lý tiền thì đó là điều bình thường" - ông Nam nói thêm.

Xét về góc độ giáo dục, bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu của Microsoft, cho rằng đây là câu chuyện không hợp lý. Bởi theo bà, giữ hay không giữ tiền lì xì là câu chuyện giáo dục con của mỗi gia đình. 

Bà Quyên nói: "Tôi từng chứng kiến học sinh lớp 8 của mình khoe được lì xì 5 triệu đồng. Thời điểm đó giá trị này ngang một cây vàng. Cả lớp ồ lên đòi bao ăn uống, nhưng em liệt kê tất cả những thứ dự định mua một cách hợp lý".

Bà Quyên cũng đặc biệt lưu ý rằng làm thế nào để lì xì có tính giáo dục, chỉ nên là lì xì tượng trưng, để trẻ không coi thường người lì xì ít, để vui và khuyến khích tình cảm đứa trẻ, chứ không phải "mua" lòng nhau.

Qua tiền lì xì, quan trọng nhất là dạy con cách tự quản lý tiền bạc. Điều đó đáng khuyến khích, vì con cái sống trong thế kỷ 21 đòi hỏi kỹ năng về tài chính là hết sức cần thiết.

Bà TÔ THỤY DIỄM QUYÊN

Bé trai Trung Quốc 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại được tiền lì xì Bé trai Trung Quốc 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại được tiền lì xì

TTO - Một phiên tòa hi hữu diễn ra tại Trung Quốc khi cậu bé 10 tuổi kiện cha ra tòa vì tội lấy hết tiền lì xì của em. Không chỉ trả lại toàn bộ số tiền, tòa tuyên người cha phải trả kèm theo cả lãi.

THẢO THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên