Bố mẹ hay con cái sẽ hưởng tiền lì xì Tết?

21/02/2018 11:18 GMT+7

TTO - Tiền lì xì mừng tuổi có thể nói là thứ trẻ em "mê" nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán. Mấy ngày qua, mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao với câu chuyện ai sẽ là chủ nhân cuối cùng của những món tiền may mắn này.

Bố mẹ hay con cái sẽ hưởng tiền lì xì Tết? - Ảnh 1.

Hồng bao - bao giấy màu đỏ có chứa tiền bên trong, là món quà may mắn thường được tặng cho trẻ em Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: AFP

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua đã bàn luận sôi nổi liệu các bao lì xì Tết sẽ thuộc về trẻ em hay bố mẹ của chúng sau khi một tòa án ở nước này ra phán quyết trong một vụ kiện, theo báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 20-2.

Cụ thể, cuộc tranh cãi trở nên nảy lửa từ hôm 18-2, khi Tòa án TP Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông, thuộc miền đông Trung Quốc đăng lên tài khoản Weibo của mình các thông tin về một loạt vụ kiện trên khắp Trung Quốc.

Trong số này có một vụ kiện gần nhất liên quan tới một sinh viên có tên Tiểu Quyên (Xiao Juan) đến từ tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc.

Theo tờ Xinmin, bố mẹ Tiểu Quyên ly hôn hồi năm 2010, sau đó cô được mẹ nuôi dưỡng. Đến tháng 7-2016, Tiểu Quyên thi đậu vào một trường đại học ở TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Bố mẹ Tiểu Quyên lúc bấy giờ vẫn còn bất hòa tới mức không đồng ý đóng học phí để cô theo học đại học. Bà nội của Tiểu Quyên sau đó phải đứng ra đóng tiền học phí cho năm đại học đầu tiên của cô.

Sau đó, Tiểu Quyên yêu cầu bố mẹ trả lại cô phần tiền lì xì Tết 58.000 nhân dân tệ (tương đương 9.200 USD) mà bố mẹ đã giữ trong mỗi dịp Tết Nguyên đán trước đây.

Bất lực khi bố mẹ không đáp ứng yêu cầu, Tiểu Quyên đã đệ đơn kiện lên Tòa án huyện An Ninh thuộc tỉnh Côn Minh. Sau quá trình xét xử, tòa án này đã ra phán quyết với kết quả có lợi cho Tiểu Quyên, yêu cầu bố mẹ Tiểu Quyên phải trả cho cô 1.500 nhân dân tệ/tháng.

Siêu mẫu Trung Quốc bị ném đá tơi tả vì chúc mừng Tết âm lịch! Siêu mẫu Trung Quốc bị ném đá tơi tả vì chúc mừng Tết âm lịch! Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc? Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc? Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

Trong dòng trạng thái đăng trên Weibo, Tòa án TP Tế Nam nói rằng: "Tặng hồng bao là một hành động ban tặng và người thụ hưởng hành động này chính là trẻ em. Tất cả quyền lợi liên quan tới hồng bao phải được chuyển cho trẻ em".

Thông tin công bố từ Tòa án TP Tế Nam đã gây sự chú ý trong cộng đồng người dùng mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều luồng ý kiến được đưa ra, ủng hộ có, trái chiều cũng có.

"Thật lòng mà nói người khác cho chúng ta hồng bao bởi vì cha mẹ chúng ta cũng cho họ hồng bao. Do đó, việc bố mẹ giữ hồng bao là chuyện công bằng" - một người dùng Weibo bình luận.

Một người dùng mạng xã hội khác thì chỉ trích rằng vốn dĩ nhiều phụ huynh nghĩ trẻ em là tài sản của riêng họ, do đó họ cho rằng hồng bao thuộc về họ cũng là lẽ đương nhiên.

Trong khi đó, bình luận của một người dùng khác được hơn 300 lượt thích viết: "Hãy thử nói với mẹ bạn là nếu bà lấy hết hồng bao của bạn thì đó sẽ hành động phi pháp. Xem thử bà sẽ chửi mắng bạn hay không!".

Theo truyền thống ngày Tết Nguyên đán tại Trung Quốc, những cặp đôi đã kết hôn thường tặng các phong bao lì xì đỏ cho trẻ em và những người trẻ chưa có vợ hay chồng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bố mẹ là chủ nhân cuối cùng của những chiếc hồng bao này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận