01/02/2018 14:05 GMT+7

Gần một nửa số ông đồ thi trượt Hội chữ xuân 2018

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Gần một nửa số ông đồ tham dự kỳ thi sát hạch tuyển chọn vào Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bị đánh trượt.

Gần một nửa số ông đồ thi trượt Hội chữ xuân 2018 - Ảnh 1.

Ông đồ cho chữ tại Hội chữ xuân Đinh Dậu 2017 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đó là thông tin được ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết tại buổi họp báo giới thiệu hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 sáng 1-2, tại Hà Nội.

Hội chữ xuân Mậu Tuấn 2018 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra từ ngày 9 đến 25-2 (24 tháng chạp đến 10 tháng giêng âm lịch).

Hội chữ xuân năm nay được chia thành nhiều khu vực bao gồm: khu vực cho chữ, khu trưng bày thư pháp, các gian hàng truyền thống, trò chơi dân gian...

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Lê Xuân Kiêu cho biết năm nay việc tuyển chọn ông đồ thông qua các kỳ thi sát hạch được tổ chức chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Trong số 97 ông đồ tham dự kỳ thi tuyển, có 55 người đỗ và đủ điều kiện được cho chữ tại Hội chữ xuân, trong đó có 35 ông đồ được tham gia cho chữ liên tiếp 3 năm.

"Chúng tôi có thông báo rõ ràng về điều kiện, nội quy khảo tuyển và công khai chủ đề cho các ông đồ biết trước một tháng. Năm nay chúng tôi chọn chủ đề Hiền tài, giới hạn nội dung khảo tuyển trong bia tiến sĩ. Chủ đề năm nay rất cụ thể, không mang tính đánh đố", ông Lê Xuân Kiêu khẳng định.  

Kỳ thi tuyển diễn ra với hai vòng nhằm tránh tình trạng ông đồ vào cho chữ tại Hội chữ xuân nhưng lại không biết mặt chữ như những năm trước.

Ông Trần Quốc Chí, đại diện các câu lạc bộ thư pháp Việt Nam, chia sẻ thêm, năm trước có ông đồ thi trượt sát hạch nên suốt từ đó đến nay đã cần mẫn đi xe máy từ chùa Hương về trung tâm Hà Nội học và năm nay thi đỗ.

Chúng tôi đã soạn thảo bộ tài liệu gồm 200 chuyên đề với các thành ngữ, tổ từ cố định, biên soạn bằng cả Hán Nôm và tiếng Việt để khi các ông đồ tại hội chữ bí bách thì có thể tra cứu chứ không viết hoặc trả lời võ đoán như những năm trước.

Ông Trần Quốc Chí

Ông băn khoăn về nghịch lý hiện nay đa số người viết thư pháp Hán Nôm tại hội chữ xuân đã cao tuổi, rất ít người trẻ dù có nhiều người trẻ viết rất đẹp.

Ông Trương Minh Tiến, phó giám đốc Sở Văn hoá - thể thao Hà Nội, chia sẻ trước đây mỗi khi đi qua phố Văn Miếu dịp cuối năm ông thấy các hoạt động thư pháp rất lộn xộn và mất mỹ quan đô thị, nên việc chuyển hội chữ xuân vào khu vực Hồ Văn là rất cần thiết.

"Tới đây cần tiến hành sát hạch các ông đồ cho chữ ở các nơi khác trên địa bàn thành phố chứ nhiều nơi ông đồ không được sát hạch. Chúng ta phải lựa chọn những người viết thư pháp có chất lượng. Năm nay nếu có hoạt động cho chữ tự phát thì phải xử lý triệt để", ông Tiến nói.

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên