01/11/2020 10:54 GMT+7

Gắn kết cộng đồng trí thức làm sách khai phóng

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Ban tu thư ĐH Hoa Sen vừa ra mắt sáng 31-10 tại TP.HCM với thông điệp sẽ thực hiện sứ mệnh giáo dục hiện đại, khai phóng.

Gắn kết cộng đồng trí thức làm sách khai phóng - Ảnh 1.

Ban tu thư ĐH Hoa Sen ra mắt tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: L.ĐIỀN

Có thể nói thư viện là linh hồn của đại học. Mong rằng các nhà trường sẽ dành ngân sách đầu tư thỏa đáng cho thư viện, thu tập nhiều sách hay và quý, tạo một không gian đọc sách lý tưởng cho sinh viên và giáo viên.

GS Trần Văn Thọ

Đây cũng là thông điệp của Ban tu thư Hoa Sen từ khi thành lập hồi năm 2009, sau đó do một số thay đổi tại ĐH Hoa Sen nên nay Ban tu thư được tái lập, như một nỗ lực gắn kết cộng đồng trí thức trong và ngoài nước để thực hiện các mục tiêu khai thác đề tài, tổ chức nội dung các sách cần thiết, chọn lọc, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao dân trí trong cộng đồng...

Đứng đầu Ban tu thư là PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện (hiệu trưởng ĐH Hoa Sen), bên cạnh đó là các tên tuổi trí thức nổi bật trong nhiều lĩnh vực: TS Quách Thu Nguyệt (thành viên thường trực Ban tu thư), PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ (phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen), GS.TS Trần Văn Thọ (ĐH Waseda - Nhật Bản), TS Nguyễn Thị Từ Huy (ĐH Hoa Sen), TS Lý Quí Trung (ĐH Western Sydney - Úc), TS Nguyễn Xuân Xanh (ĐH Kỹ thuật Berlin - Đức), nhà sử học Dương Trung Quốc (Hội Khoa học lịch sử Việt Nam), TS Nguyễn Đức Hiệp (Bộ Môi trường và di sản tiểu bang New South Wales - Úc), GS.TS Nguyễn Vân Nam (Công ty tư vấn luật Nam Hùng), GS.TS Trần Hải Hạc (ĐH Paris XIII), PGS.TS Trần Nam Tiến (ĐH KHXH&NV), nhà báo Nguyễn Hạnh (tạp chí Xưa và Nay).

Theo bà Nguyệt, Ban tu thư sẽ tổ chức các chương trình tọa đàm về những nội dung thuộc giáo dục khai phóng, để giúp các sinh viên và cộng đồng trí thức quan tâm có được những diễn đàn trao đổi và học tập. 

Bên cạnh đó, việc tổ chức các bản thảo, dịch phẩm và xây dựng kế hoạch phát hành sách cũng là một nhiệm vụ xuyên suốt của Ban tu thư.

Từ Nhật Bản, GS Trần Văn Thọ bày tỏ niềm vui khi hay tin Ban tu thư ĐH Hoa Sen tái lập và bản thân ông cũng "tham gia vào việc tổ chức, vận hành". 

"Có lẽ nhiệm vụ chính của Ban tu thư là giúp ĐH xây dựng một thư viện thật tốt và xây dựng một nhà xuất bản đặc biệt để chọn lựa và phát hành những sách mới và hay. Đây cũng là hai tính chất, hai hoạt động quan trọng của các ĐH uy tín trên thế giới" - GS Thọ chia sẻ trong lá thư gửi Ban tu thư nhân dịp ra mắt.

Trước mắt, Ban tu thư ĐH Hoa Sen có kế hoạch hợp tác với NXB Chính Trị Quốc Gia thực hiện các tủ sách trong thời gian tới: Tủ sách Khai phóng; Tủ sách Tinh hoa quản trị; Tủ sách Kỷ nguyên số; Tủ sách Giới & nữ quyền; Tủ sách Việt Nam học; Tủ sách Vườn trẻ thơ; Tủ sách Hạt giống (giới thiệu, công bố những tác phẩm đầu tiên, những công trình nghiên cứu, sáng tạo của bạn trẻ)...

Nguyễn Ngọc Tư giao lưu  ra mắt tiểu thuyết mới Nguyễn Ngọc Tư giao lưu ra mắt tiểu thuyết mới

TTO - Tiểu thuyết Biên sử nước của Nguyễn Ngọc Tư sẽ ra mắt vào sáng 1-11 tại nhà sách Phương Nam (Phương Nam Book City Saigon Center) ở 212 Nguyễn Trãi, P.3, Q.1, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên