Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Đọc truyện Gianni Rodari khơi gợi các bé ý tưởng bảo vệ môi trường

25/10/2020 18:52 GMT+7

TTO - Các bạn đọc nhí và phụ huynh yêu thích tác phẩm của nhà văn người Ý Gianni Rodari vừa có buổi sinh hoạt thú vị tại Đường sách TP.HCM chiều 25-10, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn.

Đọc truyện Gianni Rodari khơi gợi các bé ý tưởng bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Dante Brandi giới thiệu về nhà văn Gianni Rodari tại Đường sách TP.HCM - Ảnh: L.ĐIỀN

Chương trình do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Việt Nam tổ chức buổi đọc sách "Gianni Rodari trong thế giới mộng mơ" dành cho các em nhỏ ở cả Hà Nội và TP.HCM.

Có mặt tại đường sách, ngài Dante Brandi - tổng lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Ý tại TP.HCM - giới thiệu ngắn gọn nhưng dí dỏm và hào hứng về nhà văn Gianni Rodari với đông đảo bạn đọc thiếu nhi Việt Nam đến với sự kiện này.

"Tôi muốn mang một phần nước Ý đến với bạn đọc Việt Nam", ông Dante Brandi mở đầu với ngụ ý rằng chính Gianni Rodari và tác phẩm văn học thiếu nhi của mình là "một phần của nước Ý" từng được công chúng khắp thế giới đón nhận.

Quả thật, tên tuổi Gianni Rodari (1920-1980) luôn được nhắc đến khi mọi người đề cập đến văn học Ý, và cũng bởi vì sách của ông được dịch sang rất nhiều thứ tiếng, đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Andersen danh giá - được coi như giải Nobel của văn học thiếu nhi.

Nhiều thế hệ bạn đọc thiếu nhi Việt Nam trước đây đã quen với một số sách của Rodari được dịch và ấn hành như: Cuộc phiêu lưu của Mũi Tên Xanh, Cuộc phiêu lưu của chú Hành, Gelsonimo ở xứ sở Nói Dối, Giữa trời chiếc bánh Gatô, Chuyện kể trên điện thoại...

Ngài tổng lãnh sự Ý khéo léo giới thiệu với các bạn nhỏ rằng Gianni Rodari được sinh ra ở thành phố Omegna chính là nơi phát minh ra chiếc máy pha cà phê. "Và nước Ý còn là nơi phát minh ra kem", các khán giả nhí ồ lên thích thú với lời giới thiệu của ngài Dante Brandi.

Về nhà văn Gianni Rodari, ngài tổng lãnh sự chia sẻ với bạn đọc Việt Nam một ấn tượng thú vị: Có lần Rodari được hỏi rằng khi viết truyện, ông thích dùng cái kết có hậu hay không có hậu, và câu trả lời của Rodari là: Tôi thích những câu truyện không kết thúc.

Buổi sinh hoạt sách này còn có cả phu nhân và đứa con nhỏ của ngài tổng lãnh sự. Bà Chiara - phu nhân của ngài Dante Brandi - cũng tham gia bằng cách lên sân khấu đọc tác phẩm Ngôi trường to nhất của Rodari bằng tiếng Ý.

Đọc truyện Gianni Rodari khơi gợi các bé ý tưởng bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Ông Dante Brandi, bà Chiara và con trai cùng tham gia sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh Gianni Rodari - Ảnh: L.ĐIỀN

Chương trình còn đặc biệt hào hứng với sự tham gia của MC Đình Toàn và cô luật sư Huyền Trang.

Đình Toán duyên dáng đọc và giới thiệu các truyện Ngôi trường to nhất, Con đường không dẫn tới đâu với các kiểu diễn xuất vui nhộn, tạo tình huống bất ngờ để khai thác yếu tố bất ngờ mà Gianni Rodari cài cắm trong truyện Ngôi trường to nhất - chính là hành tinh mà chúng ta đang sống.

Từ đó, Đình Toàn khéo léo dùng các câu hỏi hướng đám đông khán giả nhí đang theo dõi đến những ý tưởng bảo vệ môi trường.

Đọc truyện Gianni Rodari khơi gợi các bé ý tưởng bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Đình Toàn (trái) đặt câu hỏi gợi các bạn nhỏ tìm kiếm ý tưởng bảo vệ môi trường - Ảnh: L.ĐIỀN

Huyền Trang mang lên sân khấu thiết bị kể chuyện Kamishibai để chuyển tải đến các em câu chuyện Thần mưa của Rodari, từ đó những gửi gắm của tác giả về lòng hướng thiện và tập tính ngoan ngoãn từ các bé sẽ được các vị thần nhận biết và mang lại những điều tốt lành cho cuộc sống.

Đọc truyện Gianni Rodari khơi gợi các bé ý tưởng bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Luật sư Huyền Trang bên thiết bị kể truyện Kamishibai - Ảnh: L. ĐIỀN

5 quyen 100 nam gianni rodari

Loạt 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn của Gianni Rodari phát hành dịp này - Ảnh: K.Đ.

Đây cũng là dịp giới thiệu loạt sách của Gianni Rodari vừa ấn hành tại Việt Nam, bao gồm 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn: Thần Mưa, Con đường không dẫn tới đâu, Bầu trời là của mọi người, Ngôi trường to nhất, Chuyến xe điện số 75 và tập truyện ngắn Hai mươi truyện thêm một.

Ý truy tặng giải thưởng văn học cho cố nhà báo Politkovskaya Ý truy tặng giải thưởng văn học cho cố nhà báo Politkovskaya

TTO - Hôm qua, tại Ý, nữ nhà báo quá cố Nga Anna Politkovskaya đã được truy tặng giải thưởng văn học 2007 mang tên Tiziano Terzani, theo nhật báo Corriere della Sera.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận