Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Gần 90% bạn đọc đồng ý về một kỳ thi 'tuyển sinh đại học toàn quốc'

01/08/2022 17:49 GMT+7

TTO - Từ đề xuất của một nhà giáo về việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tổ chức một kỳ thi 'tuyển sinh đại học toàn quốc', Tuổi Trẻ Online đã nhận được gần 1.000 lượt bình chọn và đưa ý kiến về vấn đề trên.

Gần 90% bạn đọc đồng ý về một kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát tính đến 16h30 ngày 1-8 - Ảnh chụp màn hình

Trong khảo sát, 900 bạn đọc được hỏi đồng tình với đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn đọc cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT đang làm tốt nhiệm vụ và chỉ ra những bất cập để cải tiến.

Tách riêng mục đích

Bạn đọc Nguyễn Đức Hải chia sẻ: "Về cá nhân tôi, tôi ủng hộ bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và đào tạo nên tổ chức 1 kỳ thi đại học chung trong cả nước. Về công tác tổ chức kỳ thi, bộ phụ trách hết. Riêng địa điểm thi giao cho các sở, thí sinh thuộc địa phương nào thì sẽ thi tại địa phương đó".

Độc giả Lê Thị Hồng Vân cho rằng nên xét công nhận kết quả tốt nghiệp THPT và giao việc tổ chức tuyển sinh cho chính các trường đại học.

Cũng đồng tình với việc hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, tài khoản Le Van Vinh lại cho biết nên tách thành 2 kỳ thi riêng biệt.

"Không tổ chức thi theo kiểu '2 trong 1' như hiện nay vì nó không đánh giá được năng lực thực sự của các em để vào đại học. Nếu muốn chất lượng giáo dục thay đổi thì có hai kỳ thi riêng. Riêng kỳ thi đại học chỉ dành cho học sinh có điểm trung bình tốt nghiệp THPT từ khá trở lên. Còn lại cho các em học trung cấp", bạn Le Van Vinh bình luận.

Tương tự với ý kiến của bạn đọc Le Van Vinh, bạn đọc Đặng Trần Hiệp cũng cho rằng nên tách riêng 2 mục đích thành 2 kỳ thi. Với mục đích tốt nghiệp phổ thông, nên giao cho sở giáo dục và đào tạo tổ chức kỳ thi và cấp bằng.

Về tuyển sinh đại học, có thể lựa chọn giữa việc giao cho trường đại học tự tổ chức hoặc giao cho một hoặc hai tổ chức tư nhân tương tự như SAT hay ACT tổ chức thi nhiều lần trong một năm. Các trường đại học căn cứ vào đó mà tuyển sinh.

Đảm bảo công bằng

Gần 90% bạn đọc đồng ý về một kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc - Ảnh 2.

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Phản đối ý kiến hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, bạn đọc Phạm Bích Ngọc cho rằng các trường đại học lấy kết quả đầu vào bằng kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay là công bằng.

"Học là phải thi, chứ không bỏ thi tốt nghiệp THPT được, cứ thi như năm vừa qua là tốt nhưng đề thi phân loại thêm độ khó hơn để đánh giá năng lực các cháu chuẩn hơn", bạn Bích Ngọc viết.

Đồng ý với ý kiến trên, tài khoản tên Hoa giải thích: "Nếu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thì học sinh sẽ không học các môn học không có trong khối thi đại học hoặc có trong bài thi đánh giá năng lực. Có chăng chỉ là đối phó, xem thường môn học, thầy cô dạy. Ngoài ra, học sinh sẽ học lệch và chỉ coi trọng đầu tư học môn thi đại học".

Với tư cách là một giáo viên, bạn đọc tên Nghiệp bày tỏ mối quan ngại về việc hủy bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay. Theo bạn Nghiệp, sẽ rất tốn kém và mất thời gian cho thí sinh và gia đình khi có nhu cầu thi vào nhiều trường đại học nếu giao cho từng trường đại học tổ chức một kỳ thi riêng biệt.

Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng muốn chất lượng tuyển sinh được nâng cao, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo tính công bằng. Theo bạn đọc tên Thành, cần siết chặt trong khâu tổ chức kỳ thi. "Một kỳ thi chung, chung kết quả, chung đợt, chung đề và làm nghiêm túc là có lợi cho dân nhất", bạn Thành nhấn mạnh.

'Có năm chị em qua thi tốt nghiệp THPT, tôi đồng ý nên xét tốt nghiệp'

TTO - Đọc bài viết 'Giáo viên đề xuất một kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc' (Tuổi Trẻ 30-7) cho tôi suy nghĩ ‘tuyển sinh đại học toàn quốc’ là phương án tối ưu. Nên xét tốt nghiệp THPT thay cho thi.

PHƯƠNG ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận