Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Gần 85% số vụ mua bán người có ‘đích đến’ là Trung Quốc

30/07/2019 13:03 GMT+7

TTO - Trong hơn 1.000 vụ mua bán người bị phát hiện kể từ năm 2016, có 892 vụ có 'đích đến' là Trung Quốc (chiếm 84,2%), với 2.319 nạn nhân bị lừa bán.

Gần 85% số vụ mua bán người có ‘đích đến’ là Trung Quốc - Ảnh 1.

Các đại biểu diễu hành qua các tuyến đường thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống mua bán người - Ảnh: LÊ HÒA

Sáng 30-7, tại TP Lạng Sơn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp Bộ Công an, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức mittinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống mua bán người.

Dự lễ mittinh có bà Nguyễn Thị Thu Hà, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công an; bà Lâm Thị Phương Thanh, bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương cùng 22 tỉnh, thành trọng điểm về mua bán người, di cư trái phép; đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan đến công tác phòng chống mua bán người tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2016 đến hết tháng 6-2019, trên cả nước đã phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người với gần 1.500 đối tượng mua bán, đã lừa bán hơn 2.600 nạn nhân.

Đáng chú ý, trong đó có 892 vụ mua bán người sang Trung Quốc (chiếm 84,2% tổng số vụ) với 1.187 đối tượng tham gia, đã lừa bán 2.319 nạn nhân.

Các địa phương phát hiện mua bán người nhiều nhất là các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc như Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh...

Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành công an với Hội liên hiệp phụ nữ các cấp.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xác định trách nhiệm của mình và đã tích cực tham gia các hoạt động phòng chống mua bán người từ truyền thông, giáo dục phòng ngừa đến trực tiếp hỗ trợ các nạn nhân.

Nổi bật là "Ngôi nhà bình yên" được thành lập từ năm 2007, đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và theo dõi hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Cũng theo bà Hà, năm 2019 được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chọn là năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" với mong muốn mỗi người dân, phụ nữ và trẻ em chung tay hành động vì một xã hội an toàn.

Trong khuôn khổ lễ mittinh, các đại biểu đã tham gia diễu hành cổ động qua các tuyến đường của thành phố Lạng Sơn để kêu gọi người dân hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30-7".

Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 còn diễn ra nhiều hoạt động như hội thảo chuyên đề bàn giải pháp phòng chống mua bán người sang Trung Quốc nhằm chia sẻ những kết quả, khó khăn, thách thức, nguyên nhân, tồn tại, các bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người tại các đơn vị, địa phương trọng điểm.

LÊ HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận