16/11/2023 20:23 GMT+7

Gần 800 tác phẩm dự thi Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2023

Theo ban tổ chức, chất lượng các bài báo có tính phản biện chính sách tham dự giải ngày càng cao. Không tính giải đặc biệt, trong 4 bài đoạt giải cao nhất thì 3 bài liên quan đến vấn đề phản biện chính sách giáo dục.

Ông Hoàng Minh Sơn, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại buổi họp báo chiều 16-11 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Hoàng Minh Sơn, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại buổi họp báo chiều 16-11 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chiều 16-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2023.

Đây là năm thứ 6 Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam".

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Minh Sơn - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phó trưởng ban chỉ đạo, trưởng ban tổ chức - cho biết Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2023 nhận được gần 800 tác phẩm dự thi.
Trong đó số lượng lớn nhất là loại hình báo điện tử, sau đó đến báo in, truyền hình và phát thanh. Kết quả chọn được 85 tác phẩm vào chung khảo.

Từ những tác phẩm này, hội đồng chung khảo đã đề xuất 59 giải thưởng, trong đó 1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 8 giải nhì, 12 giải ba, 34 giải khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải.

Ngoài ra, năm nay sẽ có 4 giải phụ cho chương trình 5 năm giải báo chí Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam mang tên "Cống hiến" dành cho các đơn vị báo chí tham gia tích cực, hiệu quả nhất, cống hiến nhiều nhất.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá các tác phẩm dự thi năm nay đã phản ánh khá toàn diện, đa chiều về giáo dục ở các cấp học. Trong đó, nhiều tác phẩm đã khai thác những vấn đề quan trọng nhưng ít được truyền thông quan tâm như giáo dục mầm non, lĩnh vực khoa học cơ bản, xóa mù chữ, văn hóa đọc...

"Qua các tác phẩm báo chí, những chuyển động của ngành giáo dục; những gì ngành giáo dục đã nỗ lực, cố gắng cũng như vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, hạn chế… đến được với người dân, độc giả. Từ đó xã hội hiểu hơn về ngành để cùng chia sẻ, đồng hành với ngành giáo dục trong quá trình đổi mới còn nhiều khó khăn, thử thách.

Mong rằng các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương, địa phương trên cả nước tiếp tục dành sự quan tâm, hưởng ứng nhiều hơn nữa, có nhiều tác phẩm viết về giáo dục hay hơn nữa. Đây chính là sự đồng hành thiết thực, ý nghĩa với ngành giáo dục trong quá trình đổi mới", ông Sơn nói.

Chất lượng bài mang tính phản biện chính sách tăng cao

Theo ban tổ chức, sau 5 năm tổ chức giải, nhóm đề tài về gương tốt có xu hướng giảm nhẹ, còn những vấn đề tồn tại về chế độ chính sách liên quan đến giáo dục cũng được phản ánh chân thực.

"Năm nay, nhiều bài phản biện chính sách được trao giải cao. Trong 4 bài đạt giải cao nhất thì có 3 bài liên quan đến vấn đề phản biện chính sách giáo dục", ông Triệu Ngọc Lâm - tổng biên tập báo Giáo Dục & Thời Đại - cho biết.

Lễ trao giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 18-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài truyền hình Việt Nam.

Phát động giải báo chí Phát động giải báo chí 'Vì sự nghiệp phát triển giáo dục TP.HCM' lần 1-2023

Giải báo chí lần thứ nhất sẽ có chủ đề 'Giáo dục TP.HCM: Đổi mới, sáng tạo, thích ứng kỷ nguyên số'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên