Gần 70, tôi vẫn làm 'ôsin' cho con gái không biết nấu ăn

03/03/2018 17:27 GMT+7

TTO - Con gái tôi cũng thuộc diện chăm ngoan, học giỏi và có hai bằng đại học, nhưng không hề biết đến công việc nấu ăn cho dù đã có chồng và con 5 tuổi.

Gần 70, tôi vẫn làm ôsin cho con gái không biết nấu ăn - Ảnh 1.

Dù đã có chồng con, mỗi lần nấu ăn con lại gọi hỏi tôi - Ảnh minh họa: Eater

Từ trăn trở của một học sinh TP.HCM vì bạn không biết quét nhà, nấu cơm đến câu chuyện một bà mẹ có con gái học lớp 12 không biết nấu mì gói, nhiều phụ huynh đã chia sẻ chuyện nhà mình với niềm tiếc nuối: giá như chúng tôi dạy cho con...

Mỗi lần nấu cơm con lại gọi tôi

Bạn đọc Hiển Bùi ngậm ngùi kể: con gái tôi thuộc diện chăm ngoan, học giỏi và có hai bằng đại học, nhưng không hề biết đến công việc nấu ăn cho dù đã có chồng và con 5 tuổi.

Ngay từ nhỏ, con đã quen được mẹ lo từ A đến Z: mỗi lần ăn uống xong đã có mẹ dọn, tắm gội xong đã có mẹ giặt đồ. Cũng do nhà tôi chỉ có mỗi cháu là con, vợ tôi lại nghỉ ở nhà. Diện tích nhà tôi cũng chỉ vài chục mét vuông, lau chùi quét dọn chỉ chục phút là xong. 

Nhà tôi ăn uống cũng đơn giản, chỉ nấu nồi cơm, nồi canh còn nồi cá hoặc thịt kho vài bữa mới làm lại một lần nên con gái tôi cũng không có cơ hội làm việc nhà. 

Lúc con học phổ thông, tôi có cho con học nghề nấu ăn để được cộng điểm, nhưng những món con học không thể áp dụng cho việc nấu ăn ở nhà.

Nhớ ngày con lấy chồng, thuê nhà ra ở riêng, vợ chồng tôi lo lắm. Tôi thường sơ chế thực phẩm trước để con về chỉ việc bỏ nồi đưa lên bếp nấu là xong, vậy mà mỗi lần nấu con lại gọi điện hỏi nấu thế nào, nêm nếm ra làm sao... 

Hiện vợ chồng tôi đều tuổi cao sức yếu (sắp U70) nhưng vẫn tiếp tục làm "ôsin" cho con vì con bận công việc ở cơ quan, đi từ sáng đi sớm đến tối mới về đến nhà. 

Tôi lo không biết sau này cha mẹ mất đi, mẹ con chúng có nấu được cơm canh mà ăn không? 

Đã có vợ con vẫn chờ mẹ cha "phục vụ"

Tự nhận mình cùng cảnh ngộ với bà mẹ có con gái ọc lớp 12 nhưng không biết nấu mì gói, bạn đọc 6 Sài Gòn cho biết nhà có 2 con trai, hai vợ chồng chỉ mong 2 con ngoan ngoãn học giỏi mà quên không dạy dỗ ý thức và trải nghiệm đối với gia đình.

Kết quả là cả hai không hề phụ ba mẹ làm bất cứ việc gì do là nhỏ nhất, dù cậu lớn hiện đã có vợ con, cậu trai nhỏ là sinh viên đại học năm 3 .

"Đến giờ này vợ chồng tôi đã lớn tuổi nhưng vẫn phải lui cui phục vụ 2 khách VIP là 2 đứa con trai trong nhà. Một thiếu sót lớn không có cơ hội sửa chữa", bạn đọc này ngậm ngùi.

Bạn đọc Lan Pham thì 'kể khổ': "Nhà tôi có 2 đứa, cứ mải quan tâm chuyện học hành của tụi nó mà quên dạy con kỹ năng sống, tưởng đâu không cần phải cầm tay chỉ việc thì con cũng quan sát mà học được theo. Ai ngờ...

Năm ngoái thằng út lớp 8 sốt, cả hai vợ chồng bận đi giỗ chạp không có nhà. Nghĩ con gái lớn lớp 12 chắc cũng săn sóc em được, mới bảo lau mát hạ sốt cho em. Tưởng nó biết, ai ngờ nó lau mát cho em bằng thau nước đá, báo hại phải nằm viện cả tuần. 

Bởi vậy nhiều phụ huynh bây giờ, trong đó có tôi, chắc hối hận cũng đã muộn".

Đi du học bị trả về

Bạn đọc Tammy chia sẻ: "Tôi có một người bạn thời đại học, học rất giỏi nhưng không biết làm gì cả. Mẹ bạn bao thầu mọi thứ từ A-Z, bạn chỉ việc học và thực sự bạn ấy học giỏi.

Đang học năm 1 hay năm 2 thì bạn xin được học bổng đi nước ngoài. Khi sang tới nơi, bạn bè đi cùng ai cũng biết nấu cơm giặt giũ làm việc nhà, còn bạn ấy thì nấu mì còn lọng ngọng.

Khoảng hơn năm sau bạn ấy bị trả về nước vì bị stress nặng, không tự sắp xếp được cuộc sống, áp lực học hành và bất ổn tâm lý. Bạn phải mất 1 năm sau mới quay lại cuộc sống bình thường và đi học lại.

Tôi luôn lấy đó làm bài học để dạy con mình nhiều kỹ năng khác nhau chứ không chỉ học và học như nuôi gà công nghiệp".

M.ANH - H.BÙI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận