Gần 50.000 học sinh lớp 12 đi học lại, Bắc Kinh đảm bảo an toàn ra sao?

27/04/2020 13:01 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn học sinh tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc quay lại trường học hôm nay để tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào đại học. Nhiều quy định được thực hiện để đảm bảo an toàn cho học sinh giữa dịch COVID-19.

Gần 50.000 học sinh lớp 12 đi học lại, Bắc Kinh đảm bảo an toàn ra sao? - Ảnh 1.

Các học sinh tại Trường Trung học Hồng Chí (Hongzhi) Bắc Kinh đeo khẩu trang trong lúc nghe nhà trường giải thích các quy định khi đi học trở lại - Ảnh: Qianlong

Sau hơn 3 tháng phải ở nhà để tránh dịch, 49.979 học sinh lớp 12 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay 27-4 quay lại trường học. Theo hãng tin Tân Hoa xã, công tác chuẩn bị đã hoàn thành và 254 trường học ở Bắc Kinh đang đón các học sinh quay lại.

Cao Fu Hang là một trong số học sinh đến trường hôm nay. Trước hết, em cần quét khuôn mặt bằng một phần mềm nhận diện khuôn mặt, sau đó tạo mã sức khỏe trên điện thoại di động trước khi được phép bước vào khuôn viên trường.

Tại trường học, Cao phải đeo khẩu trang mọi lúc, chỉ trừ giờ ăn khi các phần ăn trưa được giao đến cho học sinh trong các phòng học.

Trong khi đó, Cao phải chuẩn bị các dụng cụ ăn uống cho riêng mình và mang theo nước uống thay vì dùng nước ở trường. Học sinh này cũng mang theo một chai nước rửa tay và một vài túi đựng rác nhỏ.

Sau vài tháng phải học trực tuyến tại nhà, học sinh 17 tuổi này háo hức quay lại lớp học để tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi đại học (gaokao) vào tháng 7 tới.

"Mình muốn quay lại trường học vì không khí học tập sẽ tốt hơn" - báo Straits Times dẫn chia sẻ của Cao. Học sinh này cho biết vì việc tổ chức đi học lại mang những điểm khác lạ so với trước đây, nên sẽ cần chút thời gian để học sinh quen dần.

Khi các trường học mở lại cho học sinh lớp 12 trên khắp Bắc Kinh, đội ngũ giáo viên và các nhà quản lý sẽ thực hiện các biện pháp khắt khe chống dịch COVID-19.

Theo trang tin Sina, sáng 27-4, tại một trường trung học ở Bắc Kinh, các nhân viên trường dùng loa yêu cầu học sinh giữ khoảng cách. Các học sinh xếp hàng cách nhau 1 mét và cầm điện thoại đưa mã sức khỏe kiểm tra mới được vào khuôn viên.

Gần 50.000 học sinh lớp 12 đi học lại, Bắc Kinh đảm bảo an toàn ra sao? - Ảnh 2.

Học sinh cho thấy mã sức khỏe trước khi vào trường - Ảnh: Qianlong

Các lớp học sẽ giới hạn số học sinh là 25, trong khi học sinh sẽ thay phiên nhau đến căntin ăn. Một số học sinh sẽ ăn trong lớp học.

"Điều then chốt nhất là giữ an toàn cho học sinh" - Liu Miao, một giáo viên dạy ngôn ngữ 45 tuổi, cho biết. Tuần trước cô Liu và tất cả giáo viên khác đã được xét nghiệm COVID-19. Cô Liu âm tính.

Trong khi đó, một số lớp học được chia ra thành hai nhóm: Một nhóm học trong lớp cùng giáo viên và một nhóm tham gia học qua ứng dụng video của Tencent bên trong một phòng học khác. Hai nhóm này sẽ luân phiên mỗi tuần.

Khi phát hiện một học sinh có triệu chứng bệnh, giáo viên phải báo phòng y tế trường và phụ huynh học sinh, đồng thời chuyển các học sinh còn lại trong lớp đến các điểm cách ly bên trong khuôn viên trường trong lúc học sinh có triệu chứng được xét nghiệm.

Gần 50.000 học sinh lớp 12 đi học lại, Bắc Kinh đảm bảo an toàn ra sao? - Ảnh 3.

Học sinh giữ khoảng cách 1 mét khi đi vào Trường Trung học Phong Đài (Fengtai) Bắc Kinh - Ảnh: Sina

Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông nằm trong nhóm những tỉnh thành mới nhất cho phép trường học mở cửa lại. Trong khi đó, tỉnh đầu tiên cho mở lại trường học là Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, khi học kỳ mới tại đây đã bắt đầu từ hôm 9-3. Thanh Hải ghi nhận số ca nhiễm thấp, với chỉ 18 ca nhiễm cho đến lúc mở lại trường học.

Còn tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch của Trung Quốc, học sinh lớp 12 có thể quay lại trường học từ ngày 6-5. Ước tính 10 triệu học sinh sẽ tham gia kỳ thi đầu vào đại học ở Trung Quốc trong năm nay.

"Đối với những em cực kỳ có động lực, khoảng thời gian nghỉ 3 tháng vừa qua không phải là điều tệ hại vì các em biết cách sắp xếp thời gian của mình. Nhưng một số học sinh khác cần giáo viên bên cạnh để giám sát và nếu không có ai giám sát tại nhà, các em sẽ bị bỏ lại phía sau" - cô giáo Liu Miao thừa nhận việc học tại nhà quá lâu sẽ cản trở sự tiến bộ của học sinh.

Trường học ở TP.HCM phải đạt những tiêu chí nào mới được hoạt động? Trường học ở TP.HCM phải đạt những tiêu chí nào mới được hoạt động?

TTO - Ngày 23-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận