Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia

26/06/2018 06:00 GMT+7

TTO - Sáng nay 26-6, các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ thi bài thi khoa học tự nhiên (lý - hóa - sinh) với thời gian làm bài 150 phút.

Thí sinh lo lắng trước giờ thi tổ hợp sáng 26-6 - Video: THÁI THỊNH

Sau buổi thi môn toán chiều qua, sáng nay nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng đề khó và mình không làm tốt được bài thi. Dẫu vậy các em đều bày tỏ quyết tâm sẽ cố hết sức.

Thí sinh Lê Hồng Sơn, dự thi môn Vật lý tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, TP Huế chia sẻ, vì đề toán hôm qua quá khó nên Sơn chỉ làm được chừng 50-60% bài thi, phần còn lại chỉ là đánh hên xui.

"Được sự động viên của thầy cô, gia đình và bè bạn, em đã thoải mái hơn sau khi làm bài thi môn toán. Giờ chỉ còn việc tập trung vào làm các môn còn lại. Bởi nếu hôm trước không làm được thì môn sau phải cố mà làm thôi", Sơn nói.

Tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp, Hà Nội, nhiều thí sinh thi môn thứ 2-3 trong bài thi tổ hợp (thi ca 2-3) tranh thủ đến sớm để ôn lại bài vở. 

Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa rõ quy chế thi năm nay nên đến sớm. Một số phụ huynh và thí sinh đến khu vực cổng trường nhưng bảo vệ nói chưa được phép vào khu vực thi nếu thí sinh thi ca 2, ca 3.

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành Q6, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy kỳ thi năm nay có gần 350.000 thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên.

Ngoài ra, còn có một tỉ lệ nhất định thí sinh dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp (số này là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017).

Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, một điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2018 là thời gian chuẩn bị giữa hai môn thi thành phần của bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút, gồm: thu đề thi, giấy nháp thi… của môn thi trước trong 5 phút và phát đề của môn thi sau trong 5 phút.

Như vậy, quy định về thời gian này giảm đi một nửa so với năm 2017. Việc điều chỉnh này nhằm tránh lộn xộn và đảm bảo khách quan, nghiêm túc, công bằng trong công tác coi thi bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT 2018.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… nào khác ngoài bài thi, giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi).

Các cán bộ coi thi cũng có trách nhiệm phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… này nếu phát hiện vi phạm.

Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý công tác coi thi với thí sinh không thi đủ cả ba môn thi thành phần.

Trong khoảng thời gian nghỉ chờ và làm thủ tục thi giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, thí sinh đã thi môn thành phần trước đó nếu có nhu cầu đặc biệt và hợp lý thì được giám thị xem xét cho phép ra ngoài phòng thi.

Tuy nhiên, thí sinh phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho giám thị, chịu sự quản lý và phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng thi.

Giám thị và cán bộ giám sát cần phối hợp chặt chẽ để cho thí sinh có nhu cầu lần lượt ra ngoài phòng thi, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến trật tự phòng thi, trường thi.

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 3.

Em Phạm Ngọc Quỳnh Như (THPT Nguyễn Văn Cừ, Hóc Môn) là thí sinh dự thi bài thi tổ hợp duy nhất tại điểm thi trường THPT Phạm Văn Sáng (Hóc Môn) sáng 26-6. Kỳ thi này, Như đăng ký cả 2 bài thi tổ tợp tự nhiên và xã hội - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 4.

Nhóm thí sinh thuộc đơn vị Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế dự thi tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (TP Huế) bằng xe bán tải của đơn vị sáng 26-6 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 5.

Một nữ thí sinh tại điểm thi trường Quốc học Quy Nhơn, Bình Định sáng 26-6 - Ảnh: THÁI THỊNH

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 6.

Thí sinh tại điểm thi trường Quốc học Quy Nhơn, Bình Định sáng 26-6 - Ảnh: THÁI THỊNH

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 7.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành Q.6, TP.HCM sáng 26-6-2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Gần 350.000 thí sinh vào ngày thứ 2 thi THPT quốc gia - Ảnh 8.

Thí sinh hồi hộp chờ đến giờ thi tổ hơp môn khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Nguyễn Tất Thành Q.6, TP.HCM sáng 26-6-2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

1% thí sinh mắc lỗi tô phiếu trả lời trắc nghiệm

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, thực tế có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi trong khi tô phiếu trả lời trắc nghiệm. Các lỗi thường mắc phải là:

- Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

- Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

- Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

- Có những lỗi do quét bài như để gấp Phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

nh-nct10

Thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Chí Thanh quận Tân Bình TP.HCM chiều 25-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Những lỗi này (nếu có) sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra.

Theo đó, trong quá trình chấm thi, phần mềm phải phát hiện tất cả các lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD-ĐT.

Bài giải môn văn THPT quốc gia 2018 Bài giải môn văn THPT quốc gia 2018

TTO - Sau giờ thi ngữ văn THPT quốc gia, nhiều thí sinh cho biết đề tương đối dễ chịu. Dưới đây là gợi ý bài giải môn văn thi THPT quốc gia 2018.

N.HÀ - C.TRIỆU - H.THANH - D.TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận