24/06/2018 07:08 GMT+7

Hơn 925.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2018

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Số lượng thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tăng mạnh, nhiều hơn số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2017 là gần 60.000 thí sinh.

Hơn 925.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh 1.

Các giảng viên của Trường ĐH Thủy Lợi xuất phát lên đường làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ảnh chụp chiều 23-6- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hôm nay 24-6, dự kiến sẽ có hơn 925.000 thí sinh đã đăng ký dự thi sẽ đến hơn 2.100 điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia.

Như vậy, số thí sinh đăng ký dự thi năm 2018 tăng gần 60.000 thí sinh so với năm 2017 (trong đó, hơn 872.000 học sinh đang học lớp 12, còn lại là thí sinh tự do).

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước sẽ có gần 40.000 phòng thi. Hơn 45.000 cán bộ, giảng viên từ các trường đại học cũng đã lên đường về các địa phương tham gia phối hợp tổ chức thi.

Tổng số thí sinh dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT là hơn 879.000 thí sinh, số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển sinh ĐH, CĐ hơn 688.000 thí sinh (chiếm 74,3% , xấp xỉ tỉ lệ năm 2017).

Tuy nhiên, cũng có hơn 237.000 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT cho biết năm 2018, có 37% thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, 48% đăng ký bài thi khoa học xã hội, 4% thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp. So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội tăng hơn khoảng 5%.

Số còn lại (11% trên tổng số thí sinh) là thí sinh tự do thi để xét tuyển ĐH, CĐ hoặc thí sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp của năm 2017 chỉ đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp thì phải thi đầy đủ hai bài thi này. Nếu thí sinh bỏ một trong hai bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sau buổi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi vào chiều 24-6, bắt đầu từ sáng 25-6, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Các môn thi tiếp theo là toán, bài thi khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, bài thi khoa học xã hội.

Để phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia, Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các ngành, các cấp hữu quan tạo điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối việc vận chuyển đề thi, bài thi và bảo đảm an toàn giao thông, không để xảy ra ách tắc giao thông ảnh hưởng tới việc tổ chức thi.

Các cơ quan này cũng đã đề xuất các phương án để tăng cường phương tiện bảo đảm giao thông, có các phương án kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông trong các ngày thi, không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông.

Riêng Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh, thành phố chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế cho các cán bộ tham gia làm công tác thi tại các địa phương và cho thí sinh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng có công điện để các đơn vị thành viên cung cấp điện ổn định cho các địa điểm ra đề thi, in sao đề thi, coi thi và chấm thi…

Các trưởng điểm thi đã nhận điểm thi

Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, Bộ GD-ĐT đã tổ chức một số đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD- ĐT- cho biết kết quả kiểm tra cho thấy các sở GD- ĐT đều quán triệt sâu sắc chủ trương của bộ GD- ĐT cũng như tinh thần quy chế thi để tham mưu cho UBND tỉnh chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Tuy nhiên, với kỳ thi quốc gia quy mô lớn vẫn cần sự cẩn trọng, chu đáo, kỹ lưỡng, không chủ quan từ tất cả các bộ phận tham gia. Việc tập huấn giám thị phải được thực hiện kỹ, kiểm tra, rà soát để các giám thị vừa luôn nêu cao trách nhiệm, vừa thành thạo các kỹ năng, kỹ thuật coi thi, từ phát đề, thu đề… đến việc xử lý các tình huống cụ thể.

Theo kế hoạch, từ ngày 23-6, các trưởng điểm thi đều đã chính thức nhận điểm thi và có trách nhiệm rà soát từng phòng thi, đảm bảo cơ sở vật chất cũng như các điều kiện đảm bảo an toàn trong phòng thi.

Việc phổ biến quy chế thi chiều 24-6 sẽ nhắc nhở thí sinh bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi, tránh những sơ suất không đáng có làm ảnh hưởng đến kết quả thi.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên