Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi

24/06/2018 09:05 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của PGS.TS Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), với Tuổi Trẻ ngay trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức diễn ra.

Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ công nhân viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM lên đường làm nhiệm vụ coi thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Đắk Nông sáng 23-6 0 Ảnh: NHƯ HÙNG

Kết quả thi sẽ được hội đồng thi của địa phương công bố sau khi hoàn tất việc chấm thi theo quy định; theo lịch thi, năm nay kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 11-7. Đề thi, đáp án các môn thi sẽ được công bố sau khi kết thúc kỳ thi như mọi năm

PGS.TS MAI VĂN TRINH

Quanh câu chuyện mà thí sinh quan tâm nhất là đề thi có nội dung, cấu trúc sẽ điều chỉnh ra sao so với năm trước, PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết:

- Như đã công bố trước đây, định hướng điều chỉnh trong đề thi THPT quốc gia 2018 đã được công bố từ năm 2017. Để chuẩn bị tốt cho việc ôn tập, Bộ GD-ĐT đã sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh có định hướng cho giảng dạy và ôn tập.

So với năm 2017, nội dung đề thi THPT quốc gia 2018 vẫn chủ yếu ở lớp 12 và có thêm phần nội dung thuộc chương trình lớp 11.

Đề thi năm 2018 sẽ tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi - Ảnh 3.

Đồ họa: V.CƯỜNG

* Đây là kỳ thi "hai trong một", vậy câu hỏi cơ bản phù hợp với mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong đề thi, tỉ lệ kiến thức ở lớp 11 là bao nhiêu?

- Nội dung đề thi năm nay vẫn sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT (khoảng 60%) và nhóm những câu hỏi ở mức độ nâng cao dần (khoảng 40%) nhằm phân loại thí sinh để phục vụ tốt hơn cho các trường ĐH, CĐ sử dụng trong xét tuyển sinh.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Qua việc công bố đề thi tham khảo, thí sinh cũng có thể hình dung một cách tương đối lượng kiến thức theo chương trình lớp 11 và 12 để ôn luyện trước khi bước vào kỳ thi.

* Bộ GD-ĐT có những biện pháp nào để đảm bảo tính bảo mật đề thi ở khâu in sao, vận chuyển và trong quá trình diễn ra kỳ thi?

- Đề thi thuộc danh mục bí mật nhà nước độ tối mật. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương phối hợp với Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi.

Khu vực in sao đề thi đảm bảo an toàn, cách ly tuyệt đối, được tổ chức thành 3 vòng độc lập với sự bảo vệ 24/24 giờ của lực lượng công an, bảo vệ và thanh tra.

Việc lựa chọn nhân sự in sao đề thi, quy trình in sao đề thi... được quy định và thực hiện rất nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối trong khâu in sao.

Việc vận chuyển đề thi luôn có sự áp tải, bảo vệ của lực lượng công an. Khu vực lưu trữ đề thi phải tuyệt đối an toàn, có phòng chống cháy nổ, được bảo vệ liên tục 24/24 giờ.

Tủ đựng đề thi được niêm phong của ít nhất 3 đại diện (tem niêm phong có chữ ký của trưởng điểm thi, cán bộ công an, thư ký hoặc thanh tra điểm thi). Chìa khóa tủ đựng đề thi do trưởng điểm thi giữ; khi đóng, mở phải có mặt của cả 3 thành phần này và được lập biên bản đầy đủ.

Bài thi cũng như đề thi được yêu cầu bảo mật tuyệt đối. Vì vậy, quy chế quy định bảo mật bài thi cũng như bảo mật đối với đề thi như đã nói ở trên.

Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi - Ảnh 4.

Đồ họa: V.CƯỜNG

Đề thi đã sẵn sàng

Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các địa phương tiến hành rà soát lần cuối, loại bỏ các điểm thi không bảo đảm an toàn, có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh tại điểm thi, tạo kẽ hở cho việc lọt đề thi ra ngoài để thực hiện các hành vi gian lận.

Hiện đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

sosdn24618 2(read-only)

Thí sinh của Làng trẻ em SOS Đà Nẵng ôn tập vào sáng 23-6 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bình Định: ngăn chặn việc lọt đề thi ra ngoài

Ông Phan Thanh Liêm (phó trưởng phòng phụ trách phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Bình Định) cho biết tại hội nghị phổ biến công tác coi thi, đại diện nhiều điểm thi kiến nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng làm việc với các đơn vị xây dựng, nhà máy sản xuất... gần điểm thi để không gây ồn ào trong suốt thời gian thi nhằm tránh ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh;

Có biện pháp ngăn chặn việc lọt đề thi ra ngoài ở các điểm thi có nhà dân sát với trường thi...

Bình Dương: chiến sĩ cảnh sát cơ động sẽ được hỗ trợ

Ngày 23-6, bà Nguyễn Hồng Sáng - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương - cho biết sau khi xin ý kiến Bộ GD-ĐT, sở sẽ bố trí cán bộ coi thi chép hộ bài theo lời đọc của thí sinh P.V.K. (20 tuổi), là chiến sĩ của Trung đoàn cảnh sát cơ động 25, trụ sở chính tại Đồng Nai nhưng đăng ký thi tại Bình Dương hiện đang bị thương tay phải.

Theo công văn của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) về hướng giải quyết trường hợp này, có 7 điểm lưu ý trong quá trình coi thi, trong đó lời đọc của thí sinh sẽ được ghi âm bằng 2 máy (không ghi hình) và 3 điểm về quy trình chấm thi, trong đó có việc tiến hành chấm tập thể bài thi.

D.THANH - BÁ SƠN

NGỌC HÀ - VĨNH HÀ thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận