01/06/2018 12:22 GMT+7

Sai sót thí sinh thi lớp 10 hay mắc phải khi làm bài thi

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Trước ngày học sinh ở TP.HCM bước vào kỳ thi vào lớp 10, các thầy cô lưu ý những sai sót các em thường mắc phải dẫn đến bị mất điểm oan.

Sai sót thí sinh thi lớp 10 hay mắc phải khi làm bài thi - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9/8 Trường THCS Lê Anh Xuân (Q.Tân Phú, TP.HCM) quyết tâm thi tốt - Ảnh: N.HÙNG

Môn Văn: dễ mất điểm phần đọc - hiểu

Cô Ngô Thị Thu Hà (giáo viên môn văn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình), căn dặn: "Đề môn văn có 3 câu thì câu số I (phần đọc - hiểu) là câu đơn giản nhất, nhưng cũng là câu mà nhiều thí sinh dễ mất điểm nhất.

Sai sót mà nhiều thí sinh mắc phải là ghi thiếu các chi tiết. Một số học sinh lớp 9 có khuyết điểm là đọc đề quá nhanh, trong khi xu hướng những năm gần đây lại cho văn bản phần đọc - hiểu khá dài. Đọc không kỹ rất dễ bị bỏ sót những chi tiết cần thiết để trả lời cho các câu hỏi sau đó.

Câu số II (nghị luận xã hội): yêu cầu lớn nhất đối với thí sinh là phải xác định đúng chủ đề mà đề thi đưa ra. Muốn như vậy, thí sinh phải đọc kỹ đề. Với những đề có hình ảnh thì phải xem cả hình ảnh và những gợi ý bằng từ ngữ của đề thi.

Câu số III: năm nay, Sở GD-ĐT TP thông báo sẽ cho thí sinh lựa chọn 1 trong 2 câu hỏi ở phần nghị luận văn học này. Thí sinh cần tự lượng sức mình để có chọn lựa phù hợp.

Tôi đi chấm thi nhiều năm và thấy rằng lỗi lớn nhất của thí sinh chính là việc gạch - xóa rất tùy tiện. Một bài văn sạch sẽ, chữ viết rõ ràng vẫn tạo thiện cảm cho giám khảo hơn".

Môn toán: coi chừng nhầm lẫn quy tắc đổi dấu

Thầy Nguyễn Anh Hoàng (tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Du, Q.1), lưu ý: "Học sinh gặp sai sót nhiều về dấu: quy đồng vế bên này nhưng lại quên quy đồng vế bên kia, nhầm lẫn về quy tắc đổi dấu, hằng đẳng thức...

Sai sót thứ hai là về đơn vị. Nhiều em không cẩn thận là mất điểm.

Bên cạnh đó, một số em thường có thói quen giải đề theo thứ tự từ trên xuống dưới; hoặc một số học sinh giỏi toán lại có thói quen chinh phục bài khó nhất trước. Đây là điều không nên.

Các em cần đọc đề trước, thấy câu nào dễ làm thì nên làm trước, những bài rắc rối để giải quyết sau.

Môn ngoại ngữ: đừng "chết" vì chủ quan

Cô Phạm Thị Xuân Oanh (tổ trưởng tổ Anh văn Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh) nhắc nhở: "Nhiều bạn nghĩ đây là môn nhẹ nhàng nhất nên không đạt điểm cao do chủ quan. Có em mất điểm vì đề ra số nhiều lại chọn số ít, đề ra 16 từ nhưng viết lại chỉ còn 14 từ...

Năm nay, Sở GD-ĐT TP đổi mới cách ra đề, một số câu hỏi sẽ có hình ảnh để học sinh ứng dụng kiến thức thực tiễn vào bài làm.

Do vậy, thí sinh cần bình tĩnh xem kỹ hình ảnh, các câu hỏi khác phải phân tích ngữ nghĩa, đối chiếu với cấu trúc ngữ pháp, ngữ cảnh... rồi hãy chọn đáp án.

Sai sót thí sinh thi lớp 10 hay mắc phải khi làm bài thi - Ảnh 2.
Thí sinh thi lớp 10 được mang gì vào phòng thi? Thí sinh thi lớp 10 được mang gì vào phòng thi?

TTO - Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên