29/07/2018 10:35 GMT+7

Gần 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 27-7 đã có gần 300.000/gần 690.000 (khoảng 42%) thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Gần 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều thí sinh cho biết điểm thi không như dự kiến, nên đã điều chỉnh nguyện vọng (NV) để sát với khả năng trúng tuyển ngành yêu thích hơn.

Thí sinh điều chỉnh NV tăng mạnh

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời hạn điều chỉnh bằng phiếu kết thúc ngày 28-7, trong khi điều chỉnh online đã kết thúc từ 26-7.

Tính đến ngày 27-7, khi thời hạn điều chỉnh online đã kết thúc thì tổng cộng trên hệ thống đã có gần 300.000 thí sinh điều chỉnh NV. Trong đó điều chỉnh trực tuyến áp đảo với hơn 230.000 thí sinh thực hiện, chiếm gần 80%.

Tất nhiên tính đến thời điểm thống kê, tuy việc điều chỉnh trực tuyến đã kết thúc nhưng những thí sinh chưa điều chỉnh NV vẫn có thể điều chỉnh bằng phiếu nếu có nhu cầu.

Thông tin từ một số trường ĐH cho thấy nếu so với năm 2017, năm nay số thí sinh điều chỉnh NV tăng cao hơn hẳn. Theo lý giải của các chuyên gia, điều này cũng hợp lý vì đề thi năm nay khó hơn năm trước, mọi phán đoán điểm thi có nhiều khác biệt.

PGS.TS Phạm Văn Thuần - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Hàng hải VN - cho biết nếu như năm ngoái thí sinh đăng ký vào trường "hầu như không thay đổi NV mấy" thì năm nay số lượng thí sinh điều chỉnh NV tăng mạnh, chiếm đến 40%.

Theo đó, số NV đăng ký vào các ngành đào tạo đã tăng lên từ 22.000 NV thành 25.000 NV sau đợt điều chỉnh này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cũng cho biết trong 24.000-25.000 thí sinh đăng ký vào các ngành đào tạo của trường (với khoảng 60.000 NV), có 60% thí sinh điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi.

"Phần lớn thí sinh điều chỉnh NV là thay đổi thứ tự NV so với ban đầu. Tuy nhiên, cũng có một số thí sinh rút đăng ký vì không đạt mức điểm sàn do trường đặt ra (dưới 20 điểm) và một số rút vì chuyển sang NV khác" - ông Điền nói.

Năm 2018, ngay sau khi có kết quả thi, cùng với việc công bố điểm sàn xét tuyển, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã phân tích và đưa ra dự báo điểm chuẩn với từng ngành đào tạo để giúp thí sinh định hướng ngành đăng ký cho phù hợp.

Việc này được đánh giá là một động thái để "giữ chân" thí sinh có mức điểm phù hợp không quá hoang mang khi đề thi khó hơn.

Trường nhận định do số lượng thí sinh đạt điểm cao giảm (đặc biệt ở môn toán, được xét là môn chính của nhiều ngành) cùng việc giảm điểm ưu tiên theo khu vực, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của trường năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017 từ 3 đến 4 điểm.

Ngành sư phạm: điểm sàn cao nhưng NV1 không giảm

Gần 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh 2.

Sinh viên khoa toán - tin Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Khối ngành sư phạm không có nhiều thay đổi sau đợt điều chỉnh nguyện vọng năm nay - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn chung, nhưng vẫn giữ lại quy định điểm sàn riêng dành cho nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Mức điểm sàn dành cho ĐH 17 điểm, CĐ 15 điểm - cao hơn hẳn mức điểm sàn chung các năm trước đây, nhiều người lo ngại các trường sư phạm sẽ không thể tuyển đủ chỉ tiêu và nguồn tuyển sư phạm sụt giảm khó lường.

Tuy nhiên, thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy trước khi bước vào đợt điều chỉnh NV, cả nước có khoảng 128.000 NV đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm, trong đó có 43.300 thí sinh chọn sư phạm là NV1.

Sau 8 ngày điều chỉnh NV, tổng số NV đăng ký vào ngành sư phạm giảm khoảng 3.000 nhưng số lượng NV1 vào ngành này lại tăng lên so với trước (còn 125.000 NV đăng ký, nhưng riêng NV1 là hơn 43.500). Điều này cho thấy có nhiều thí sinh đặt quyết tâm cao vào ngành sư phạm.

Và số NV đăng ký vào ngành sư phạm - đặc biệt ở NV1, nơi thí sinh gửi gắm ước mơ trúng tuyển lớn nhất - chủ yếu dành cho các trường ĐH sư phạm chất lượng, có thương hiệu. Các trường CĐ sư phạm, ĐH đa ngành, ĐH địa phương có đào tạo sư phạm đón lượng đăng ký rất khiêm tốn vì thí sinh không mặn mà.

Dự kiến ngày 5-8 có điểm chuẩn

Năm 2018, nhóm xét tuyển khu vực miền Bắc sẽ gồm 56 trường ĐH phía Bắc do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì. Ngày 30-7, đại diện các trường này sẽ họp tập trung để thống nhất các yếu tố kỹ thuật cho việc xét tuyển sắp tới.

Từ ngày 3-8, nhóm xét tuyển sẽ bắt đầu chạy dữ liệu trên phần mềm xét tuyển. Theo kế hoạch, trong thời gian xét tuyển, mỗi ngày dữ liệu sẽ chạy 4 lần để trả kết quả về cho các trường tính toán, điều chỉnh.

Bộ GD-ĐT quy định chậm nhất ngày 6-8 các trường phải công bố điểm chuẩn. Tuy nhiên, theo ông Điền, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến cuối ngày 5-8, sau khi bộ trả dữ liệu lọc ảo lần cuối cùng thì điểm chuẩn các trường trong nhóm sẽ được công bố chính thức.

Tại khu vực phía Nam, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ chủ trì việc này.

Điểm thi thấp, dựa vào đâu để điều chỉnh nguyện vọng? Điểm thi thấp, dựa vào đâu để điều chỉnh nguyện vọng?

TTO - Đề thi khó hơn, điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái thì thí sinh lấy cơ sở nào để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên