14/07/2018 14:18 GMT+7

Không nên thay đổi nhiều nguyện vọng xét tuyển

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Đó là lời khuyên của các chuyên gia tuyển sinh dành cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2018 tại TP.HCM.

Không nên thay đổi nhiều nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 1.

Thí sinh bày tỏ băn khoăn tại ngày hội tư vấn xét tuyển - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Có mặt tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM để dự ngày hội, nhiều thí sinh và phụ huynh thắc mắc việc thay đổi nguyện vọng (NV) và cơ hội trúng tuyển, nguyên tắc xét tuyển đại học.

Thay đổi đến 48 nguyện vọng nhưng chỉ đậu 1

Một phụ huynh lo lắng: 'Con tôi thi được 22,5 điểm đăng ký NV1 ngành công nghệ thông tin ĐH Bách khoa, NV2 ĐH Sư phạm kỹ thuật. Nếu không trúng tuyển Bách khoa, Sư phạm kỹ thuật có điểm chuẩn 22,5 thì con tôi có trúng tuyển không hay trường ưu tiên những thí sinh đăng ký NV1 có điểm thi thấp hơn con tôi?'.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nhấn mạnh: các nguyện vọng được các trường xét tuyển bình đẳng. Nếu không trúng tuyển NV1, thí sinh sẽ được trường NV2 xét tuyển bình đẳng với các thí sinh khác đăng ký vào ngành đó căn cứ vào điểm thi, không phân biệt thứ tự NV. Chỉ có 1 điểm chuẩn cho tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành đó.

Một phụ huynh băn khoăn: 'Thí sinh có được thay đổi toàn bộ NV? Số NV điều chỉnh có được lớn hơn không hay chỉ bằng hoặc nhỏ hơn, được điều chỉnh bao nhiêu lần? Kỹ thuật trục trặc khi thay đổi trực tuyến thì làm thế nào?'.

ThS Nguyễn Đức Trung - Cán bộ Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), giải thích: Khi đã thay đổi trực tuyến, mỗi thí sinh đều có 1 tài khoản, thí sinh có thể sử dụng tài khoản này để kiểm tra kết quả điều chỉnh NV. Tất cả thông tin thay đổi đều được lưu lại trong tài khoản của thí sinh. Nếu chưa thay đổi thành công thì làm lại.

Ông lưu ý thí sinh thường xuyên vào tài khoản của mình để kiểm tra thông tin. Khi thay đổi xong nhớ in ra để lưu lại.

Không nên thay đổi nhiều nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 2.

Đại diện tuyển sinh của các trường tư vấn thông tin xét tuyển cho thí sinh tại ngày hội - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

'Thí sinh có thể thay đổi NV nhưng cần cân nhắc kỹ. Năm ngoái có thí sinh thay đổi đến 48 NV, tuy nhiên thí sinh chỉ trúng tuyển một NV, 47 nguyện vọng còn lại rất lãng phí.

Nguyên tắc đăng ký NV như sau: NV1 là NV yêu thích nhất, yêu thích thứ 2 để NV2… Tất cả các NV đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau', ông nhắc.

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, tư vấn: 'Với cách xét tuyển năm nay, em không cần quá quan tâm điểm của mình và điểm chuẩn mà chỉ cần quan tâm đến ngành mình yêu thích, NV1 ngành yêu thích vượt quá sức một chút, ngành NV2 vừa sức và NV3 ngành có điểm chuẩn năm trước không cao'.

Cơ hội trúng tuyển thế nào?

Rất nhiều thí sinh lo lắng khả năng trúng tuyển của mình, nhất là những ngành "hot". Thí sinh Lê Minh Quân cho biết mình thi được 22 điểm, đăng ký ngành điện điện tử chương trình tiên tiến Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), cơ hội trúng tuyển cao không, có cần điều chỉnh nguyện vọng không?

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) tư vấn: Thời điểm này không ai có thể nói được điểm chuẩn của các trường chính xác là bao nhiêu. Tuy nhiên, với tình hình điểm thi năm nay của thí sinh thấp hơn năm trước nên dự báo điểm chuẩn các trường có mức điểm chuẩn trên 23 trong năm 2017 có thể giảm từ 2-3 điểm.

Tương tự, trả lời câu hỏi cơ hội trúng tuyển ngành công nghệ thông tin, ThS Phùng Quán - Trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), cho biết các ngành có điểm chuẩn 25-26 trong năm 2017 có thể giảm còn 20-24 điểm trong năm nay do mặt bằng điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn khá nhiều.

Một thí sinh khác băn khoăn về cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học, sợ khó tìm việc do các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu hạn chế, ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

TS Lê Thị Thanh Mai tư vấn: 'Ngành công nghệ sinh học có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp, thực phẩm, môi trường, y… Có nhiều trường đào tạo ngành này nhưng mỗi trường một thế mạnh, nghiêng về ứng dụng nông nghiệp thì ĐH Nông lâm, y học cuộc sống thì ĐH Khoa học tự nhiên, dây chuyền sản xuất thì ĐH Bách khoa. Thí sinh nên tùy theo nhu cầu của mình mà đăng ký.

Công nghệ sinh học đang được đầu tư mạnh với các phòng thí nghiệm trọng điểm ở các trường ĐH nên thí sinh có thể yên tâm. Sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng có thể theo học tiếp nhóm ngành dược'.

Tuy nhiên bà cũng lưu ý: 'Ngành này hay thì hay nhưng thực sự khó nên muốn theo ngành này các em phải thực sự yêu thích'.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM chia sẻ thêm: trang thiết bị thí nghiệm của ngành này rất đắt đỏ và đòi hỏi người học phải có lòng đam mê, chịu khó vì thời gian làm việc phần lớn ở phòng thí nghiệm.

Đúng là ngành này khó tìm việc làm, hầu hết các thiết bị tập trung ở các thành phố lớn, ở các tỉnh có lẽ hơi khó. Do vậy, các em phải thực sự yêu ngành và học giỏi thì cơ hội việc làm mới thuận lợi.

Có ngành số lượng thí sinh đăng ký gấp 1.800 lần chỉ tiêu

Chia sẻ thêm về những lo lắng của thí sinh và phụ huynh về cơ hội trúng tuyển, TS Lê Chí Thông "bật mí" những ngành "hot" của trường như ô tô, công nghệ thông tin ở Trường ĐH Bách khoa có số lượng thí sinh đăng ký gấp 1.800 so với chỉ tiêu.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cũng chia sẻ: ngành ô tô ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có số lượng thí sinh đăng ký bằng chỉ tiêu một trường nho nhỏ.

"Tuy nhiên, chúng ta không cần quan tâm quá vấn đề này, chúng ta vẫn cứ để ngành mình thích nhất ở nguyện vọng cao nhất. Nếu không trúng tuyển chúng ta vẫn còn cơ hội ở các nguyện vọng thấp hơn vì các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng căn cứ vào điểm thi", TS Lê Chí Thông nói thêm.

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng?

TTO - Kết quả thi THPT quốc gia năm nay với mặt bằng điểm thi thấp hơn năm trước khiến nhiều thí sinh, phụ huynh không yên tâm, tìm đến Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2018 trước khi quyết định có đổi nguyện vọng hay không.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên