14/07/2018 10:41 GMT+7

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng?

P.NGUYỄN - T.THƯƠNG - THU HÀ - TRỌNG NHÂN - PHƯƠNG NAM
P.NGUYỄN - T.THƯƠNG - THU HÀ - TRỌNG NHÂN - PHƯƠNG NAM

TTO - Kết quả thi THPT quốc gia năm nay với mặt bằng điểm thi thấp hơn năm trước khiến nhiều thí sinh, phụ huynh không yên tâm, tìm đến Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2018 trước khi quyết định có đổi nguyện vọng hay không.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXHNV - ĐH Quốc gia TP.HCM, tư vấn cơ hội trúng tuyển vào trường với mức điểm 19 - Video: TRỌNG NHÂN

Từ quận 7, Hóc Môn (TP.HCM) đến An Giang, Tây Ninh, Trà Vinh... nhiều thí sinh, phụ huynh không quản đường xa đến dự Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2018 tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tự tin chọn nguyện vọng sau khi nghe tư vấn

Ông Văn Lâm, 48 tuổi cho biết: "Nhà tôi ở tận An Giang. Nghe người thân chia sẻ về chương trình, tôi cùng cháu lên TP.HCM từ tối qua để sáng nay kịp tham dự ngày hội".

Ông Lâm nói con mình được 22 điểm nhưng muốn tìm hiểu về ngành y và muốn điều chỉnh nguyện vọng nên mong muốn tìm gặp cơ hội phù hợp tại ngày hội năm nay.

Hai cha con thí sinh Doãn Như ở Hóc Môn cũng có mặt sớm tại buổi tư vấn xét tuyển ngày hôm nay. Như chia sẻ: "Em thi được 21,1 điểm và muốn học ngành Kinh tế hoặc Quản trị nhưng còn nhiều bỡ ngỡ. Hi vọng tới buổi tư vấn này em có thể thay đổi nguyện vọng phù hợp để đậu vào ngành mình yêu thích".

Nhiều phụ huynh cho biết mình lo lắng và áp lực hơn cả thí sinh. Như trường hợp vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Q.7, TP.HCM: "Con chưa thi thì lo cho đến ngày thi, con thi xong thì lo đợi điểm, có điểm rồi thì gần như mất ngủ để suy nghĩ cho con chọn trường nào. Vợ chồng bàn cả đêm, thôi hôm này nghỉ làm đưa con đi và xem xét cho thấu chứ nhỡ một lần chọn ngành là kéo theo rất nhiều thay đổi sau này".

Bà Dung cũng cho biết con gái mình thi được 23 điểm. "Tôi khuyên con đi sư phạm cho nhàn, nhưng nó thích kỹ thuật hơn, cả gia đình từ sáng giờ nghe tư vấn cũng đã có chút cân bằng để xác định, và để con quyết là trên hết. Con sẽ chọn Trường ĐH Bách khoa", bà Dung cho biết thêm.

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 2.

Học sinh và phụ huynh nghe tư vấn tại Trường Đh Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) tại ngày hội tư vấn xét tuyển sáng 15-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bắt xe từ tỉnh Tây Ninh lên TP.HCM từ 4h sáng, ông Huỳnh Kỳ Hưng và con trai Huỳnh Kỳ Khôi Nguyên cho biết: ban đầu Nguyên đăng ký Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM, cùng ngành công nghệ thông tin.

"Con thi được 16,05 điểm, và rất thích học công nghệ, nhưng cứ đi theo sở thích mà hai trường đã đăng ký nguyện vọng điểm quá cao thì xem như hỏng. Tôi sẽ theo dõi đến cuối buổi, nếu tình hình thay đổi sẽ chọn công nghệ thông tin của trường khác mà điểm thấp hơn", ông Hưng chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, nhà ở quận 7, TP.HCM có con thi được 23,2 điểm đang phân vân có nên đổi nguyện vòng khoa hóa trường ĐH Bách khoa và trường ĐH Khoa học tự nhiên hay không. "Ba nó mất rồi nên 2 mẹ con đi đâu cũng có nhau. Ngoài chuyện điểm số, con tôi cũng cân nhắc học trường nào gần nhà để về có thể về nhà với mẹ", cô Dung cho biết.

Anh Trần Việt Hùng, quê Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng con đi xe máy từ 4h sáng đến TP.HCM dự ngày hội. Anh cho biết con anh lúc đầu đăng ký NV1 khoa Điện điện tử ĐH Báck khoa, NV2 khoa Điện điện tử ĐH sư phạm kỹ thuật, nhưng sau khi được tư vấn, anh Hùng và con quyết định sẽ chuyển NV2 lên trên NV1.

"Tôi cũng xem một vài tư vấn qua mạng rồi nhưng muốn được trao đổi trực tiếp cho an tâm nên mới đên đây", anh Hùng cho biết.

23 điểm khối D có đậu ngành báo chí?

Mặc dù thuộc tốp thí sinh được ưu tiên xét tuyển thẳng đại học, nhưng Phan Thanh Thúy và Nguyễn Hùynh Đăng Khoa - Trường THPT chuyên Nguyễn Thượng Hiền TP.HCM vẫn đến ngày hội từ rất sớm.

"Em có nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ Anh, hệ chất lượng cao của Trường ĐH KHXHNV TP.HCM. Mặc dù biết đã đậu đại học rồi, nhưng em vẫn muốn đến ngày hội để được giải đáp những thắc mắc về chương trình học chất lượng cao và học phí như thế nào.

Em và bạn em cũng rất quan tâm tới các câu lạc bộ đội nhóm trong trường để sắp tới, 4 năm đại học có thể rèn luyện và phát triển tốt nhất", Thúy cho biết.

Tại gian tư vấn của Trường ĐHKHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, một nữ sinh thi khối C và khối D đều được 23 điểm băn khoăn: "Với số điểm này, em đăng ký xét tuyển hai nguyện vọng: nguyện vọng 1 vào ngành báo chí - truyền thông của nhà trường, nguyện vọng 2 em đăng ký vào quan hệ quốc tế thì liệu có cơ hội đậu không ạ? Và em nên đăng ký thêm ngành nào có tính chất tương tự để tăng thêm cơ hội đậu?".

TS Ngô Thị Thu Trang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐHKHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM, tư vấn: "Với số điểm 23 của khối D, em có cơ hội đậu 2 nguyện vọng mà em đã đăng ký. Còn điểm khối C thì cơ hội đậu ngành báo chí - truyền thông của em không cao.

Ngoài ra, em có thể đăng ký thêm nguyện vọng 3 là ngành Đông phương học. Điểm khối D của em có khá nhiều lựa chọn trong khối ngành khoa học xã hội - nhân văn. Mỗi khoa đều có chương trình bồi dưỡng kỹ năng mềm, sắp tới nhà trường dự kiến sẽ đưa các chương trình thí điểm khởi nghiệp vào chương trình đào tạo của một số ngành".

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 3.

Học sinh nêu thắc mắc với ban tư vấn tuyển sinh tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 4.

Một phụ huynh đưa con đi tìm hiểu thông tin tại ngày hội tư vấn xét tuyển - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 5.

Nhiều thí sinh băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng được đại diện các trường tư vấn tận tình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 6.

Đại diện tuyển sinh của các trường tư vấn thông tin xét tuyển cho thí sinh - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái có nên đổi nguyện vọng? - Ảnh 7.

Thí sinh được các thầy cô tư vấn tận tình tại ngày hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tạo không gian thoải mái cho thí sinh

Nhằm thu hút sinh viên, tại ngày hội tư vấn xét tuyển năm nay, các trường ĐH, CĐ đã sáng tạo, thiết kế không gian tư vấn thoải mái nhất cho cho thí sinh tham dự.

Gian tư vấn của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM được trang trí như một quán cafe, trà sữa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - văn phòng tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM giới thiệu: "Gian tư vấn của trường được ban tư vấn tuyển sinh cùng lên ý tưởng và thực hiện.

Với mục đích tạo không gian trò chuyện thoải mái nhất cho các em như tại các hàng quán, trường đã bố trí 13 bộ bàn ghế tương đương với 12 khoa và phòng đào tạo, mỗi bàn sẽ có đề bảng tên của ngành học tượng trưng cho thực đơn.

Các em yêu thích ngành học nào có thể tới đúng bàn đề tên ngành học đó. Mỗi bàn sẽ có 2 thầy cô phụ trách đào tạo đại diện cho khoa trò chuyện, tư vấn cho thí sính".

Hay như Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM, với biểu tượng là chú bồ câu trắng, nhà trường thiết kế không gian như nền trời với những đám mây và vệt nắng.

Bà Nguyễn Hải Trường An - giám đốc trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật, ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ: "Nhà trường cố gắng tạo một không khí thật thân thiện, cởi mở cho các em khi lắng nghe tư vấn. Mỗi bàn được trang trí như hình ảnh đám mây, sẽ tư vấn một khoa và bộ môn của trường.

Bên cạnh đó còn có 3 bàn tư vấn chương trình chất lượng cao, tư vấn chung được trang trí như những vệt nắng mang ý nghĩa đem lại thêm cơ hội trúng tuyển vào trường cho các thí sinh".

Bên cạnh đó những trường ĐH, CĐ khác cũng có nhiều chương trình, mô hình để các bạn có thể hình dung rõ ràng được ngành học mình yêu thích.

Hôm nay, Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng tại TP.HCM Hôm nay, Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng tại TP.HCM

TTO - Ngày hội tư vấn xét tuyển 2018 diễn ra cả ngày hôm nay 14-7 tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là cơ hội để thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh, định hướng lại nghề nghiệp cho mình.

P.NGUYỄN - T.THƯƠNG - THU HÀ - TRỌNG NHÂN - PHƯƠNG NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên