Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết

15/07/2019 18:54 GMT+7

TTO - Gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân huyện Núi Thành, Quảng Nam tồn đọng do không xuất được sang thị trường Trung Quốc đã được bán hết. Vì tồn hàng mà ngư dân không đủ tiền ra biển trở lại.

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết - Ảnh 1.

Mực khô tồn đọng của ngư dân huyện Núi Thành đã được bán hết - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 15-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thịnh - phó chủ tịch huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam - cho biết số mực khô gần 1.000 tấn bị tồn đọng do không xuất được sang Trung Quốc hiện nay đã được bán hết.

Theo ông Thịnh, số mực trên được thương lái thu mua 120.000 đồng/kg (mức giá này là trung bình khá) để xuất khẩu sang Trung Quốc và cung cấp cho một số doanh nghiệp chế biến trong nước.

Sau khi giải tỏa được số mực khô tồn đọng, hiện nhiều ngư dân đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân huyện Núi Thành gần một tháng nay không thể xuất bán được sang thị trường Trung Quốc khiến ngư dân không thể ra biển, cuộc sống khó khăn.

Gần 1.000 tấn mực khô ứ đọng ở Quảng Nam đã bán hết - Ảnh 2.

Mực khô tồn đọng ở tàu ngư dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 4-7, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương về việc đề nghị tiêu thụ sản phẩm mực khô trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh, trước đây sản phẩm mực khô được các thương lái thu mua, xuất chủ yếu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. 

Vì vậy, lâu nay việc tiêu thụ sản phẩm này không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Tuy nhiên gần đây Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có mực khô, phải theo đường chính ngạch. 

Theo phản ảnh của các thương lái, thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khô của Việt Nam, nhưng hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của nước này. 

Để hỗ trợ ngư dân sớm tiêu thụ được lượng mực khô tồn đọng trước mắt và giải pháp lâu dài nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn khơi bám biển, tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) xem xét, hỗ trợ bằng cách đàm phán với các bộ, ngành hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khô của tỉnh được xuất sang thị trường nước này trong thời gian sớm nhất. 

"Đồng thời hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để mực khô Việt Nam có thể xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch" - ông Thanh đề nghị.

Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam 'cầu cứu' các Bộ

TTO - Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi các Bộ, ngành nhờ xem xét, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khoảng 1.000 tấn mực khô tồn đọng do không xuất bán được sang Trung Quốc.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận