Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam 'cầu cứu' các Bộ

04/07/2019 13:43 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi các Bộ, ngành nhờ xem xét, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khoảng 1.000 tấn mực khô tồn đọng do không xuất bán được sang Trung Quốc.

Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam cầu cứu các Bộ - Ảnh 1.

Mực khô của ngư dân Quảng Nam tồn đọng trong tàu- Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 4-7, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay: vừa có công văn gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương về việc đề nghị tiêu thụ sản phẩm mực khô trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh: mực khô là sản phẩm chính của nghề câu mực và chụp mực khơi của tỉnh, tổng sản lượng đánh bắt hằng năm khoảng 5.000 tấn. 

Trước đây sản phẩm mực khô được các thương lái thu mua, xuất chủ yếu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Vì vậy, lâu nay việc tiêu thụ sản phẩm này không bị chi phối, ràng buộc bởi các quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm này.

Tuy nhiên gần đây Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có mực khô phải theo đường chính ngạch.

Theo phản ánh của các thương lái, thương nhân Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập hàng mực khô của Việt Nam, nhưng hải quan Trung Quốc không thông quan do chưa đáp ứng được các yêu cầu của nước này.

Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam cầu cứu các Bộ - Ảnh 2.

Thương lái không mua, mực khô tồn đọng ở tàu ngư dân- Ảnh: LÊ TRUNG

Hiện số lượng mực khô tồn đọng ở Quảng Nam là khoảng 1.000 tấn và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do các tàu câu mực kết thúc chuyến biển, cập bến.

Để hỗ trợ ngư dân sớm tiêu thụ được lượng mực khô tồn đọng trước mắt và giải pháp lâu dài nhằm giúp ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn khơi bám biển, tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) xem xét, hỗ trợ.

Bằng cách đàm phán với các Bộ, ngành hải quan Trung Quốc để sản phẩm mực khô của tỉnh được xuất sang thị trường nước này trong thời gian sớm nhất. Đồng thời hướng dẫn cách thức, các yêu cầu cụ thể để mực khô Việt Nam có thể xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Không xuất được mực khô sang Trung Quốc, tỉnh Quảng Nam cầu cứu các Bộ - Ảnh 3.

Hàng chục chiếc tàu phải nằm lại cảng vì không bán được sản phẩm, không có chi phí tiếp tục ra khơi- Ảnh: LÊ TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, gần 1.000 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam gần một tháng nay không thể xuất bán được sang thị trường Trung Quốc khiến ngư dân không thể ra biển, cuộc sống khó khăn.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận