Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Gần 1.000 ngư dân vào tránh áp thấp nhiệt đới ở Trường Sa

04/11/2019 21:32 GMT+7

TTO - Do bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, tại huyện đảo Trường Sa, chỉ riêng đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây đã có 81 tàu cá với gần 1.000 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi vào các âu tàu tránh bão.

Gần 1.000 ngư dân vào tránh áp thấp nhiệt đới ở Trường Sa - Ảnh 1.

Các tàu cá đang neo đậu tránh bão ở huyện đảo Trường Sa - Ảnh: CÔNG HOAN

Ngày 4-11, Quân cảng Sài Gòn cho biết do bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tại huyện đảo Trường Sa, chỉ riêng đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây đã có 81 tàu cá với gần 1.000 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi vào các âu tàu tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Tại Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn và Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây, các nhân viên ở đây liên lạc qua hệ thống sóng ngắn để hướng dẫn cho các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi xa, khẩn trương di chuyển về các âu tàu, làng chài tại huyện đảo Trường Sa trú tránh.

Thiếu tá Trần Văn Bỉnh - phó chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn - cho biết các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão đã được triển khai.

Trong sáng 4-11, đã có 30 tàu cá với 422 ngư dân vào trú, tránh áp thấp tại âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn, trong đó 22 tàu cá tỉnh Phú Yên, 6 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi và 2 tàu cá tỉnh Bình Định. Dự kiến có thêm khoảng 50 tàu cá đang liên lạc vào để tránh, trú áp thấp.

Trong khi đó tại âu tàu Song Tử Tây, thiếu tá Đặng Thành Quân - chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây, hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn - cho biết đơn vị đã liên lạc, hướng dẫn cho 51 tàu cá, chủ yếu tàu cá tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi với hơn 500 ngư dân vào trú, tránh.

Hiện nay, thời tiết tại các âu tàu có gió đông bắc cấp 4, cấp 5 và đang có chiều hướng tăng dần. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là áp thấp mạnh thành bão, các trung tâm chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực của hải đoàn 129 sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Những tàu cá có nhu cầu nước ngọt sinh hoạt đều được các trung tâm cung cấp miễn phí.

Cùng ngày, tàu cá PY 92359 TS do anh Hồ Hòa - 28 tuổi, trú TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân trên tàu đã được tàu 788 của hải đoàn 129 cứu nạn, lai dắt về đến đảo Sinh Tồn.

Trước đó, tàu đang hành nghề câu cá ngừ đại dương trên vùng biển Trường Sa, cách đảo Sinh Tồn về phía bắc 7 hải lý thì xảy ra sự cố hỏng hộp số máy chính. Dù đã nỗ lực khắc phục sửa chữa nhưng không thành nên tàu bị sóng gió xô đập, trôi dạt trên biển trong điều kiện thời tiết đang bị ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp ở bắc Trường Sa khả năng mạnh lên, đất liền mưa lớn Áp thấp ở bắc Trường Sa khả năng mạnh lên, đất liền mưa lớn

TTO - Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở bắc Trường Sa hầu như ít dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

CÔNG HOAN - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận