Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

‘Game thủ’ lập công ty xuất khẩu lao động lừa 20 người, chiếm hơn 3 tỉ đồng

23/12/2020 18:17 GMT+7

TTO - Chiều 23-12, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Phan Đình Nhân (28 tuổi, trú Bình Định) 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

‘Game thủ’ lập công ty xuất khẩu lao động lừa 20 người, chiếm hơn 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử Phan Đình Nhân - Ảnh: Đ.C.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 10-2018, Nhân đến Đà Nẵng để lập nhóm thể thao điện tử Liên minh huyền thoại, đặt tên là VS4 Gaming. Nhóm có 6 người, được Nhân thuê phòng trọ, thuê máy tính, lo chi phí ăn ở để tập luyện, tham gia các giải đấu.

Để có tiền duy trì nhóm VS4 Gaming, Nhân tìm hiểu thông tin trên mạng biết nhiều người có nhu cầu xin visa đi xuất khẩu lao động, du lịch nước ngoài, trong đó đặc biệt là thị trường Hàn Quốc, nhưng việc xin visa nước này khó với một số địa phương. Nhân nảy sinh ý định thành lập công ty chuyên tuyển dụng lao động và lo thủ tục visa cho người khác đi nước ngoài, để họ tin tưởng, ký hợp đồng, nộp tiền làm dịch vụ, rồi chiếm đoạt.

Nhân nhờ chị Nguyễn Thị Hà Vi dùng giấy tờ cá nhân thông qua dịch vụ để đăng ký thành lập Công ty TNHH du lịch Visa 247 (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Công ty do Vi đứng tên giám đốc, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu thì giao cho Nhân, không tham gia hoạt động nào của công ty.

Sau khi thành lập công ty, Nhân đăng trên Facebook cá nhân tên "Dịch vụ visa Hàn và quốc tế", với nội dung tuyển dụng lao động và du lịch đi Hàn Quốc và các nước khác.

Ngoài ra, Nhân sử dụng tên giả là "Danh" kèm theo số điện thoại hotline để khách hàng liên hệ. Nhân lên mạng Internet tìm hiểu về quy trình cấp visa, soạn sẵn nội dung các gói visa lưu trên trang Facebook để nhân viên công ty tư vấn cho người gọi đến, hoặc trực tiếp tư vấn, đồng thời tải về các mẫu hợp đồng, phiếu thu để thực hiện việc giao kết hợp đồng.

Nhân tuyển dụng 3 nhân viên vào làm việc. Nhân chủ yếu điều hành toàn bộ hợp đồng qua điện thoại hoặc tin nhắn qua Messenger có tên tài khoản là "Ưng Đại Nhân".

Nhân giao con dấu công ty cho nhân viên và chỉ đạo thực hiện việc ký hợp đồng, nhận hồ sơ, thu tiền của khách hàng rồi chuyển hết cho mình liên hệ xin cấp visa. Các nhân viên này không biết Nhân xin visa như thế nào.

Qua điều tra xác định, từ tháng 3-2019 đến tháng 9-2019, bằng thủ đoạn như trên Nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 20 bị hại. Các bị hại đã nộp cho Công ty TNHH du lịch Visa 247 tổng số tiền hơn 3,1 tỉ đồng để làm thủ tục xin visa đi du lịch, đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Úc, Canada cho 36 trường hợp.

Số tiền mà các bị hại chuyển Nhân dùng một phần trả lương nhân viên, tiền thuê văn phòng, trả nợ; số còn lại chủ yếu sử dụng vào việc duy trì nhóm VS4 Gaming.

Bắt giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc Bắt giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

TTO - Ngày 4-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Ngọc Ánh (43 tuổi, trú phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận