05/12/2021 14:03 GMT+7

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước

DIỆU QUÍ - KIM ÚT - M.HUỲNH - DUYÊN PHAN
DIỆU QUÍ - KIM ÚT - M.HUỲNH - DUYÊN PHAN

TTO - Chiều 5-12, báo Tuổi Trẻ tổ chức họp báo công bố các hoạt động nằm trong sự kiện 'Ngày của phở 12 -12'. Trong đó có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - trao đổi cùng ông Kaneda Hiroki - giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook Việt Nam

Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức sự kiện “Ngày của Phở 12-12” năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức sự kiện Ngày của Phở 12-12 năm 2021 với nhiều hoạt động ý nghĩa như Xe phở yêu thương dành cho các y bác sĩ và bệnh nhân COVID-19. Gần 17.000 tô phở phục vụ các đoàn y bác sĩ hỗ trợ TP.HCM chống dịch và hành trình nối dài của phở mang yêu thương đến nhiều bệnh viện.

Buổi họp báo được tổ chức tại sảnh Saigon 1 - Vinpearl Luxury Landmark 81 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhằm công bố các hoạt động nằm trong sự kiện Ngày của phở 12-12.

Tham dự buổi họp báo có ông Lã Quốc Khánh - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, nghệ nhân dân gian Bùi Thị Sương - phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & phát triển ẩm thực Việt Nam - thành viên ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2021, GS.TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - chuyên gia ẩm thực, chuyên gia ẩm thực Trịnh Quang Dũng, á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long - thành viên ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2021, chuyên gia Tiêu Hữu Hạnh - thành viên ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2021 cùng đại diện các đơn vị đồng hành.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 4.

Ông Lã Quốc Khánh - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 5.

Họp báo giới thiệu Gala Ngày của phở năm thứ 5

Mỗi năm được đồng hành cùng Ngày của phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức, tôi cảm thấy thật tự hào và thêm yêu tâm hồn người Việt được trao gởi qua từng hương vị trong bát phở. Tôi tin gala năm nay sẽ là một ngày thật ý nghĩa khi chúng ta được thưởng thức những bát phở thơm lừng làm ấm lòng người Việt.

MC ĐỖ PHƯƠNG THẢO

Phở Việt cần lan tỏa, hội nhập mạnh mẽ hơn nữa

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết "Ngày của phở" nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt thông qua việc quảng bá món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt - một món ăn độc đáo không chỉ là món ưa thích của người Việt mà còn khá thông dụng trên thế giới.

Nhưng trong văn hóa ẩm thực, chừng ấy vẫn chưa đủ. "Chúng tôi mong muốn thông qua sự kiện "Ngày của phở" góp phần lan tỏa mạnh mẽ để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ của tinh hoa ẩm thực thế giới. Và đó là lý do để báo Tuổi Trẻ quyết định tổ chức Ngày của phở 12-12", ông Chữ nói.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 7.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại họp báo

Ông cho hay, trong 4 năm qua, nhiều hoạt động cộng đồng đã được thực hiện như các cuộc thi: Ký ức về phở, Hiến kế phát triển Ngày của phở, Triển lãm phở và hành trình trở về phở xưa, Cuộc thi đi tìm người nấu phở ngon, Giải thưởng Hoa hồi vàng, Top 10 thương hiệu phở được yêu thích, Cuộc thi ảnh và viết Phở trong tôi, Gala giới thiệu phở với các đoàn ngoại giao đoàn tại Hà Nội… Đặc biệt trong sự kiện Ngày của phở ở tuổi lên 5 năm nay với chủ đề "Phở Việt - Gia vị Việt" đã có nhiều hoạt động ý nghĩa.

"Chúng tôi rất mong được lắng nghe các ý kiến, ý tưởng, hiến kế từ quý vị để phở ngày càng trở thành một món ăn hấp dẫn toàn cầu; qua đó văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với muôn phương", nhà báo Lê Thế Chữ cho hay.

Đến với Gala Ngày của Phở 12-12 năm nay, mọi người sẽ được thưởng thức những tô phở ngon được thực hiện bởi những thương hiệu phở nổi tiếng, chứng kiến vòng chung kết cuộc tranh tài ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021 - một cuộc thi mà trong những năm trước, nhiều thí sinh đoạt giải Hoa hồi vàng đã kinh doanh rất phát triển, thành công, cùng nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn khác.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 8.

Ông Kaneda Hiroki - giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook Việt Nam - bày tỏ niềm vui khi tiếp tục được đồng hành cùng chương trình Ngày của Phở

Ông Kaneda Hiroki - giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook Việt Nam - chia sẻ năm 2021 vừa qua là một năm đầy biến động của thế giới, và Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hôm nay sự kiện họp báo Ngày của phở 12-12 vẫn có thể được tổ chức là một sự nỗ lực to lớn. "Như vậy là đã bước sang năm thứ 5 Acecook Việt Nam cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở 12-12 hằng năm.

Ngày của Phở 12-12 có ý nghĩa không chỉ mang phở - món ăn tuyệt vời đại diện cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam - ra thế giới mà còn giúp phở có thêm nhiều tình cảm yêu mến từ mọi người.

Là người đồng hành, gắn bó với Ngày của phở 12-12, bốn năm qua, với chúng tôi - mỗi năm diễn ra là thêm một trải nghiệm thú vị, có thêm nhiều kiến thức ẩm thực và góc nhìn mới về tô phở Việt, giá trị phở Việt. Hôm nay tôi rất vui mừng và hãnh diện vì được tiếp tục đồng hành cùng Ngày của phở năm thứ 5", ông Kaneda chia sẻ.

Ông tin rằng việc duy trì những hoạt động như vậy sẽ góp phần đem lại sự phát triển cho Việt Nam, cả về kinh tế lẫn xã hội, nhất là góp phần nhỏ bé trong việc phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, nói về kế hoạch thực hiện chuỗi hoạt động quảng bá phở trong thời gian tới - Video: N.BAO - S.TRANG

Cảm ơn những tô phở yêu thương

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 10.

BS.CK II Nguyễn Thanh Hùng - BV Lê Văn Thịnh - bày tỏ sự trân trọng với chương trình vì đã mang những tô phở yêu thương đến bệnh viện

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Hùng (công tác tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh) xúc động nhớ lại vị phở nghĩa tình mà ông và các đồng nghiệp cũng như những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã được thưởng thức.

Bác sĩ Hùng chia sẻ, trong thời gian cả TP.HCM ra sức chống dịch, các anh là chiến sĩ tuyến đầu, trong đó anh phụ trách thu dung tại ký túc xá Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Mong muốn của đội ngũ tuyến đầu là khi đến với khu thu dung F0 là làm sao để tất cả cán bộ nhân viên, y bác sĩ ở tuyến đầu không nhiễm bệnh, và làm sao cho tất cả người bệnh không tử vong.

"Đó là thông điệp lớn nhất là chúng tôi phấn đấu. Những ngày cuối tháng 9, sau những vất vả khi làm nhiệm vụ, đến một ngày chúng tôi nhận được thông tin có Xe phở yêu thương đến với nhân viên y tế và người bệnh.

Tôi vô cùng xúc động, thấy hương vị bát phở yêu thương là hương vị cuộc đời mà các tiền nhân đã sáng tạo ra và đem lại cho cuộc sống chúng ta một món ăn rất đặc trưng của người Việt. Cảm ơn những chuyến Xe phở yêu thương đã với chúng tôi", bác sĩ Hùng nói.

Được đồng hành cùng chương trình, trong tâm tôi chỉ nghĩ mình phải làm việc có ích cho xã hội, nên muốn tham gia ngay để chung tay với các y bác sĩ đẩy lùi đại dịch, giúp bệnh nhân có sức khỏe.

Chủ tiệm phở Phú Gia - anh Nguyễn Tuấn Trung - người đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ suốt hành trình đem phở đến các bệnh viện

Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - chủ tiệm phở 39 Cao Thắng - xúc động cho biết chị đã bén duyên với báo Tuổi Trẻ từ cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" năm 2019. Sau đó chị đã đoạt Hoa hồi vàng nhờ… mẹ chồng rủ đi thi. Khi chương trình bắt đầu kêu gọi tham dự, chị Trân đăng ký tặng 1.000 tô, khi tham gia ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thấy y bác sĩ rất yêu thích nên những ngày sau chị đã tăng thêm số lượng.

"Cảm ơn y bác sĩ đã ngày đêm chăm sóc bệnh nhân. Cảm ơn Xe phở yêu thương giúp lan tỏa thông điệp yêu thương đến tất cả mọi người", chị nói.

Á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long, thành viên ban giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2021, cho biết anh rất vui được tham gia chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa.

"Tôi là một người yêu phở, và đã có cơ hội đến đây để góp một phần sức của mình vào chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa hướng đến Ngày của phở 12-12.

Không chỉ đơn thuần là một cuộc thi nấu ăn để tìm ra người nấu phở ngon, cuộc thi là sự sẻ chia và gắn kết. Riêng chương trình Xe phở yêu thương giúp tôi thấy và cảm nhận giá trị nhân văn của chương trình", anh Long cho biết.

Gala Ngày của phở 12-12 năm 2021 sẽ diễn ra tại Vinhomes Central Park - Landmark 81 (Q.Bình Thạnh). BTC sẽ bán vé tham dự sự kiện, giá 10.000 đồng/người. Số tiền này sẽ được trao tặng cho người dân và trẻ em khó khăn tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM).

Hoa hồi vàng 2019 - Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân chia sẻ tại buổi họp báo - Video: N.BAO - S.TRANG

Chuẩn hóa phở Việt

Theo ông Lã Quốc Khánh - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, hành trình Ngày của phở hằng năm đều có một chủ đề.

"Phở Việt - Gia vị Việt" là chủ đề năm nay, nhiều xúc cảm và nghĩa tình đã được lan tỏa đến các bệnh viện trên địa bàn TP.

Ông Khánh nói: "Cách đây 18 năm, chúng ta đã đặt ra vấn đề phở phải ngon lành, bổ dưỡng, chuẩn nguyên liệu và gia vị mới cho ra tô phở đặc biệt. Trước đây quốc tế gọi chung là noodle, nhưng gần đây đã trở thành danh từ riêng, đủ thấy tầm quan trọng của món ăn này. Chúng tôi có ban tư vấn hiệp hội Việt Nam để định chuẩn, hẹn ngày hội phở năm tới sẽ phối hợp để công bố định chuẩn, nguyên vật liệu và gia vị nấu phở".

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 14.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, có lần tham gia chương trình ẩm thực ở Thụy Điển, bà chứng kiến ở Thụy Điển có rất nhiều nhà hàng Thái Lan. "Tôi ăn thử thì thấy vị khá cay và nồng, trong khi món của Việt Nam nhẹ nhàng hơn nhưng có khá ít nhà hàng", bà nói. Nhiều năm làm chương trình ẩm thực, bà Sương rất mong muốn Nhà nước nên có những chủ trương để quảng bá không chỉ những món phở mà còn nhiều món ngon khác của Việt Nam.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 15.

TS Nguyễn Nhã thích thú ghi hình buổi họp báo

GS.TS Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - chuyên gia ẩm thực - cho biết ông rất hoan nghênh báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày của phở.

"Phở không những ngon mà còn lành. Tại sao lành? Theo tôi là do gia vị phở. Ngay khi nấu phở đã có tỏi. Nhiều tiệm phở có tỏi ngâm, tỏi khử khuẩn, rồi có hành chống béo, húng quế… Chúng phù hợp và cân bằng nhiều khẩu vị khác nhau, làm nên tô phở đặc biệt. Khi tôi nghiên cứu, Việt Nam có nhiều món nấu rất ngon và lành giống phở. Tôi mong nhiều món ngon khác của Việt Nam cũng sẽ vươn ra thế giới như phở", GS.TS Nguyễn Nhã bày tỏ.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 16.

DS.CKI Nguyễn Văn Vĩnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu, cảm ơn chương trình đã mang phở yêu thương đến phục vụ tại bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 17.

Anh Nguyễn Tuấn Trung - chủ tiệm phở Phú Gia - cho biết rất xúc động khi đồng hành cùng chương trình đưa phở đến các bệnh viện dã chiến thời gian gần đây

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 18.

Hoàng Long - Á quân MasterChef VN 2017, giám khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2021 - chia sẻ tại họp báo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 19.

MC Đỗ Phương Thảo rất hào hứng chờ đến Gala Ngày của phở 12-12

Ngay từ sáng sớm 5-12, NSND Hồng Vân đã nhắn tin cho BTC Ngày của phở. Nữ nghệ sĩ cho biết chị rất "khoái" chương trình này.

"Sau khi làm giám khảo danh dự cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019, tôi đã thử nghiệm nấu phở với táo, lê như các thí sinh vòng chung kết tại cuộc thi này. Cả gia đình tôi đã rất thích thú. Tôi rất hào hứng và mong chờ trở lại với gala Ngày của phở năm nay", NS Hồng Vân chia sẻ.

Họp báo Ngày của phở 2021. Diễn viên Đào Vân Anh

Diễn viên Đào Vân Anh tại cuộc họp báo

Nhiều năm đồng hành cùng chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12, dù rất bận rộn với lịch trình phim, diễn viên Đào Vân Anh cho biết chị luôn gắng thu xếp lịch trình để tham dự. "Tôi rất tự hào về món phở Việt Nam. Ở đâu có phở, ở đó có tôi. Tôi yêu phở và yêu đất nước tôi. Hôm nay thật hãnh diện và rất vinh dự lại được tham dự buổi họp báo về Ngày của phở 12-12-2021, năm thứ 5 do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Dù rất bận với những công việc sau những tháng chống dịch COVID-19, tôi vẫn sắp xếp để tham gia sự kiện hôm nay", nữ diễn viên cho biết.

Sau khi xem phóng sự Xe phở yêu thương tại họp báo, diễn viên Đào Vân Anh không giấu được cảm xúc. Chị nói: "Tôi rất xúc động. Cảm ơn các thương hiệu Hoa Hồi đã trao tặng hàng ngàn tô phở cho các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu và các bệnh nhân mắc COVID-19 để mong tất cả mọi người có thêm sức khỏe vượt qua đại dịch".

Họp báo Ngày của phở

MC Vũ Mạnh Cường

Hai năm liên tiếp đồng hành cùng Ngày của phở 12-12, MC Vũ Mạnh Cường cho biết anh cảm thấy rất hạnh phúc. Là nam MC rất đắt show, anh cho biết luôn ưu tiên chọn đồng hành cùng Ngày của phở trong lịch trình dày đặc của mình. "Diễn ra trong đại dịch, Ngày của phở 12-12 không chỉ góp phần tôn vinh phở Việt mà còn khoác lên mình trọng trách "mỗi tô phở trao đi là trao thật nhiều ân tình". Tôi thấy hạnh phúc khi trở thành một thành viên góp phần tạo nên sức lan tỏa Ngày của phở 12-12 năm 2021 này", nam MC hào hứng nói.

Ngày của Phở 12-12 là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động kêu gọi lấy ngày 12-12 hằng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới.

Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Bên cạnh đó, hoạt động còn có sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TPHCM.

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 24.

Tổng biên tập Lê Thế Chữ tặng hoa và cảm ơn các vị khách mời

Gala Ngày của phở 12-12: Quảng bá phở đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 25.
Nhiều hoạt động trong Nhiều hoạt động trong 'Ngày của phở 12-12' năm 2021

TTO - Sau thành công bốn năm liên tiếp (2017 - 2020), báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức sự kiện "Ngày của phở 12-12" năm 2021 và một loạt hoạt động trong ngày này sẽ được công bố tại cuộc họp báo diễn ra chiều 5-12 tại Landmark 81, TP.HCM.

DIỆU QUÍ - KIM ÚT - M.HUỲNH - DUYÊN PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên