16/02/2024 13:28 GMT+7

Gà giống nông thôn mới 'đi lạc' vào nhà chị dâu chủ tịch xã

Thanh tra kết luận tất cả 10 hộ dân nhận gà giống trong chương trình nông thôn mới đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam bị phát hiện cấp gà giống từ chương trình xây dựng nông thôn mới sai đối tượng - Ảnh minh họa

Xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam bị phát hiện cấp gà giống từ chương trình xây dựng nông thôn mới sai đối tượng - Ảnh minh họa

Ngày 16-2, Thanh tra huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt tại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức.

Được biết, năm 2023 xã Bình Lâm được giao làm chủ đầu tư dự án liên kết nuôi gà lấy thịt để cải thiện đời sống người dân địa phương. Đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật.

Theo đó, nguồn vốn dự án được sử dụng từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do huyện cấp.

Tổng cộng có 10 hộ dân tại xã này được cấp 3.300 con gà giống, tổng vốn đầu tư hơn 144 triệu đồng.

Theo thanh tra, khi triển khai dự án, UBND xã cấp gà giống cho 10 hộ nhưng không khảo sát và công khai cho người dân biết.

Các biên bản hợp đồng, biên bản giao nhận gà giống được lập sau khi đã thanh toán vốn và nhờ các hộ dân ký lại.

Bên cạnh đó, UBND xã đã không giám sát việc tổ chức thực hiện, để xảy ra việc thay đổi đối tượng và số lượng gà giống cung ứng cho mỗi hộ không đúng với dự án đã được phê duyệt. Tự ý chuyển con giống cho hộ khác nuôi, không thực hiện đúng quy trình dẫn đến thanh toán, giải ngân nguồn vốn không đúng với dự án đã được phê duyệt.

Thanh tra kết luận tất cả 10 hộ dân nhận gà đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Trong đó có bà Nguyễn Thị Hiền - chị dâu của ông Nguyễn Hữu Sơn (chủ tịch UBND xã Bình Lâm), thanh tra xác định bà này không thuộc đối tượng ưu tiên tham gia dự án. Đồng thời, hộ bà Hiền không có quỹ đất để làm chuồng trại.

Kết luận thanh tra chỉ ra để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Sơn - chủ tịch UBND xã; ông Ngô Ngọc Khánh - phó chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Xuân Định - công chức tài chính - kế toán xã Bình Lâm…

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Sơn được xác định dù biết người thân trong gia đình không phải là đối tượng ưu tiên, không đủ điều kiện thực hiện dự án theo quy định nhưng vẫn thống nhất hỗ trợ. Điều này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức và người dân địa phương.

Do đó, thanh tra đề nghị ông Sơn nộp trả hơn 144,2 triệu đồng vào ngân sách huyện do chi thanh toán dự án sai quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hiệp Đức xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông này. Ngoài ra, đề nghị kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan vụ việc.

355 tỉ đồng chi sai: Nhà đầu tư phải trả cho ngân sách355 tỉ đồng chi sai: Nhà đầu tư phải trả cho ngân sách

Nhiều năm nay, UBND TP.HCM đã yêu cầu Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) hoàn trả ngân sách 355 tỉ đồng chi sai theo kết luận của kiểm toán, trong khi nhà đầu tư nói đợi họ "đòi lại" được số tiền đã chi sai trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên