Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Gà Đông Tảo, heo rừng lai 'cháy hàng'

27/01/2022 08:56 GMT+7

TTO - Trong những ngày cận Tết, các đặc sản như gà Đông Tảo, heo rừng lai... được nhiều người tìm mua để biếu tặng hoặc tiêu dùng ngày Tết, khiến giá các sản phẩm này "nóng" lên.

Gà Đông Tảo, heo rừng lai cháy hàng - Ảnh 1.

Công nhân Tập đoàn Nam Việt cắt khúc cá tra bán tại Hà Nội - Ảnh: B.ĐẤU

Liên hệ mua heo rừng lai để ăn Tết nhiều ngày qua nhưng bà Nguyễn Thị Cẩm Vân (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn chưa tìm được mặt hàng ưng ý. "Trên mạng có nhiều nơi quảng cáo bán thịt heo rừng với giá chỉ từ 160.000 - 240.000 đồng/kg nhưng phần lớn là thịt để đông lạnh lâu nên ăn không ngon. Gia đình muốn chung cùng vài người rồi tìm mua heo, nai từ trại nuôi để mổ thịt cho yên tâm, giá có cao hơn cũng được", bà Vân nói.

Theo khảo sát trên mạng, nhiều điểm bán heo rừng lai với đủ loại giá từ 80.000 - 150.000 đồng/kg, thậm chí loại ngon có thể 180.000 - 200.000 đồng/kg hơi (cao gần gấp 2 - 3 lần heo thường), nhưng nhiều trại nuôi vẫn không đủ hàng bán. Theo ông Nguyễn Văn Phúc - chủ một trại nuôi heo rừng lai tại huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), dù giá heo rừng lai gần gấp đôi so với giá heo thường nhưng không còn hàng để bán do đàn heo 30 con của ông đã được khách hàng đặt từ sớm để ăn Tết. 

"Heo rẻ hơn mọi năm và nhiều người tìm cái mới lạ, ngon miệng hơn để ăn Tết thay vì những loại thịt thông thường nên nhu cầu năm nay tăng mạnh so với năm ngoái", ông Phúc thông tin.

Trong khi đó, do lo ngại dịch bệnh, bà Đinh Thị Kiều Hoa - chủ trại nuôi gà Đông Tảo Kiều Hoa (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) - không tăng lượng gà nên đã "cháy hàng" từ sớm do nhu cầu đặt mua tăng mạnh. Theo bà Hoa, hầu hết khách đặt mua từ trước Tết cả tháng nên gần 50 con gà Đông Tảo loại 1 (chân to) và lượng lớn loại 2 đều không còn dù khách hỏi mua nhiều.

"Khách chọn mua gà Đông Tảo chủ yếu để biếu tặng nên nhu cầu dồn dập vào cùng thời điểm" - bà Hoa nói. Đồng thời cho biết giá loại gà này đã tăng mạnh so với bình thường, với gà loại 1 được trại bán ra trên dưới 700.000 đồng/kg (mỗi con tầm 3,5 - 4,5kg) và loại 2 khoảng 500.000 đồng/kg.

Đa dạng sản phẩm cá tra, cá ba sa chế biến phục vụ Tết

Ông Phạm Thanh Tùng - đại diện Công ty CP Vĩnh Hoàn, tỉnh Đồng Tháp - cho biết đơn vị này sẽ cung cấp ra thị trường sản phẩm mới là basamaster trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, hơn 10 loại sản phẩm basamaster khác nhau từ thịt cá ba sa và được niêm yết giá cả như: cá một nắng, tàu hủ cá phô mai, chả cá xốt cay, biệt đội chả cá viên, cá cắt hoa tẩm bột, cá cắt lát tẩm gia vị, cá tẩm bột popcorn, cá tẩm bột xốt tar tar, cá cắt khoanh và cá phi lê… "Chúng tôi cũng liên kết 17 doanh nghiệp lớn chuyên bán lẻ trên toàn quốc để cung ứng các sản phẩm của basamaster. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều có sản phẩm đặc sản này", ông Tùng nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Lập Nghiệp - phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt - cho biết đơn vị này cung cấp 10 loại sản phẩm cá tra cho thị trường Hà Nội để phục vụ thị trường Tết như chả cá, chả cá vò viên, chả cá giò chả, chả cá tẩm bột… ước sản lượng cung cấp khoảng 20 tấn trong đợt Tết này. "So với Tết cùng kỳ, số lượng và giá cả hàng hóa cung cấp thị trường Tết trong nước không tăng", ông Nghiệp nói.

BỬU ĐẤU

Chợ đặc sản ở miền Tây giờ cũng Chợ đặc sản ở miền Tây giờ cũng 'đua' lên mạng

TTO - Năm nay, dịch bệnh khiến các mặt hàng đặc sản xuất hiện trên các kênh online nhiều hơn, giúp người dân dễ tiếp cận và đặt hàng mà không cần đến trực tiếp.

N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận