Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Đặc sản Tết ngóng khách mua

02/01/2022 09:17 GMT+7

TTO - Dù chỉ còn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán nhưng không khí sắm đặc sản Tết tại nhiều chợ, cửa hàng... ở TP.HCM vẫn khá ảm đạm, nhiều người bán chưa dám nhập hàng về bán dù giá có nguy cơ tăng khi giáp Tết.

Đặc sản Tết ngóng khách mua - Ảnh 1.

Dù gần Tết nhưng không khí mua sắm tại chợ Bà Hoa vẫn ảm đạm - Ảnh: N.TRÍ

Ghi nhận tại khu vực chợ Bà Hoa (quận Tân Bình) - nơi chuyên bán đặc sản miền Trung - cho thấy lượng khách thưa thớt hơn hẳn mọi năm. 

Theo bà Nguyễn Thị Tường Vy - chủ sạp 54, lượng hàng được bà nhập về chỉ tăng nhẹ so với ngày thường và bằng phân nửa so với năm ngoái, trong đó tập trung nhiều vào sản phẩm bình dân như bánh in, bánh nổ, bánh thửng, mứt... 

"Nhiều người dân đã về quê sớm, một số ngại đi chợ vì ảnh hưởng dịch bệnh và kinh tế khó khăn khiến khách lẻ giảm mạnh so với mọi năm nên không nhiều người bán dám bung sức nhập hàng" - bà Vy thông tin.

Trong khi đó, ông Tân - chủ cửa hàng Tân Hội An tại chợ Bà Hoa - cho biết nguồn khách sỉ và lẻ đều giảm, đến thời điểm này khách lẻ chỉ bằng 30-40% năm ngoái. 

Nhiều mặt hàng như bánh in tháp (xếp chồng cao) vắng bóng khách mua, trong khi thời điểm này mọi năm đã nhộn nhịp. 

Ngoài ra, theo ông Tân, do giá nguyên liệu như dầu, đường... tăng cao nên giá nhập nhiều loại tăng từ 10-20% so với năm ngoái cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức mua...

Tương tự, đại diện một cửa hàng đặc sản Hà Nội (quận 1) cho biết do sức mua còn ảm đạm nên việc nhập hàng bán Tết chậm hơn mọi năm, chưa dám nhập về nhiều. 

"Khả năng tuần tới chúng tôi sẽ bắt đầu nhập hàng Tết, ưu tiên trước các sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu như đồ khô, đồ đông lạnh... nhưng số lượng hạn chế để chờ xem sức mua thế nào" - vị này thông tin.

Một số cửa hàng kinh doanh sản phẩm khô miền Tây Nam Bộ, miền Trung cũng cho biết chưa dám nhập nhiều hàng do phải chờ xem sức mua nhưng vẫn chuẩn bị trước nguồn cung để có thể nhập khi cần. 

Theo nhiều người bán, tầm 23 âm lịch sức mua sẽ tăng nhiều hơn, nhưng các cửa hàng vẫn khá dè dặt nhập hàng vì nhận định nhu cầu Tết năm nay sẽ giảm nhiều.

Người dân TP.HCM đi tìm đặc sản Tết, hàng tiêu dùng giảm giá ở hội chợ Người dân TP.HCM đi tìm đặc sản Tết, hàng tiêu dùng giảm giá ở hội chợ

TTO - Ngay từ ngày đầu khai mạc, Hội chợ khuyến mãi TP.HCM thu hút nhiều khách hàng tham quan và mua sắm, đặc biệt các gian hàng trưng bán các đặc sản vùng miền như chả bò xứ Nghệ, bánh tét Long An, hạt điều Bình Phước, bún thanh long Củ Chi...

N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận