22/11/2020 06:42 GMT+7

G20 cam kết giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục hậu COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) ngày 21-11 cam kết chi trả cho việc phân phối công bằng vắc xin, thuốc và xét nghiệm COVID-19 trên khắp thế giới với mục tiêu giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục sau đại dịch.

G20 cam kết giúp đỡ các nước nghèo hơn hồi phục hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz, phát biểu mở đầu hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ dùng mọi nỗ lực để đảm bảo tất cả mọi người được quyền tiếp cận công bằng với giá cả phải chăng, phù hợp với cam kết của các thành viên trong việc khuyến khích đổi mới sáng tạo. Chúng tôi nhìn nhận vai trò lớn của tiêm chủng là mang lại lợi ích toàn cầu", trích dự thảo tuyên bố chung của G20.

Theo Hãng tin Reuters, khủng hoảng kép từ đại dịch và sự hồi phục không đồng đều và thiếu chắc chắn trên toàn cầu đã trở thành nội dung được quan tâm nhất trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh G20. G20 sẽ diễn ra trực tuyến trong vòng 2 ngày và do Saudi Arabia chủ trì.

Đại dịch COVID-19 là vấn đề lớn nhất trong chương trình nghị sự năm nay của G20.

"Chúng ta phải hành động để tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều được tiếp cận những công cụ này (vắc xin, thuốc và xét nghiệm COVID-19) một cách bình đẳng và với giá cả phải chăng", quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz, phát biểu mở đầu hội nghị.

Các lãnh đạo G20 lo lắng đại dịch có thể tiếp tục khiến thế giới chia cắt hơn giữa người giàu và người nghèo.

"Chúng ta cần, bằng mọi giá, tránh viễn cảnh một thế giới với 2 tốc độ tăng trưởng khác nhau - nơi chỉ những người giàu hơn mới có thể bảo vệ bản thân trước virus này và lấy lại cuộc sống thường nhật", Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp.

Để đạt được mục tiêu trên, Liên minh châu Âu (EU) hối thúc các lãnh đạo G20 nhanh chóng đổ thêm tiền vào dự án Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT), cũng như sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm phân phối đồng đều vắc xin.

Trong khi đó, cả Nga và Trung Quốc đều đề nghị sẽ hỗ trợ cung cấp vắc xin cho các nước khác.

APEC bàn hợp tác sau đại dịch COVID-19 APEC bàn hợp tác sau đại dịch COVID-19

TTO - Thủ tướng Malaysia, nước chủ nhà đăng cai APEC 2020, nhấn mạnh 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nên cùng nhau hướng tới sự phục hồi kinh tế bền vững và phát triển sau đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên