25/05/2018 14:42 GMT+7

FTA Việt Nam - EU 'không có rào cản lớn nào'

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EUVFTA) dự kiến được ký kết vào cuối năm nay và không gặp bất cứ rào cản lớn nào.

FTA Việt Nam - EU không có rào cản lớn nào - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Bruno Angelet (thứ 3 từ trái sang) chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham. Ảnh: QUANG HIẾU/VGP

Hội nghị Gặp gỡ Châu Âu 2018 diễn ra ở Hà Nội ngày 25-5 do Bộ Ngoại giao và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng tổ chức thu hút hơn 500 đại biểu tham dự, phần lớn là đại diện các doanh nghiệp lớn của cả hai bên.

Đại sứ Bruno Angelet khuyến cáo để tạo thuận lợi cho việc ký ký kết EUVFTA, hai bên cần có những cải cách, điều chỉnh để có thể có những hướng đi đúng.

"Hiện nay không có rào cản lớn nào cho việc ký kết EUVFTA. Có chăng chỉ là các vấn đề kỹ thuật tuy nhiên chúng tôi đã giải quyết được rồi. Mốc thời gian là quan trọng. Nếu cả hai bên quyết định ký kết cuối năm nay, hoàn toàn có thể", Đại sứ Bruno chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ Online về khả năng ký kết EUVFTA cuối năm nay.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng hơn 2.000 doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Thủ tướng kể Đại sứ Bruno Angelet có nói với ông rằng cải cách hiện nay của Việt Nam chủ yếu nằm ở các địa phương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc cải cách ở địa phương là hướng đi đúng đắn vì muốn thành công đến cùng thì phải hướng đến doanh nghiệp và người dân.

Các doanh nghiệp Châu Âu mong muốn làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh thành ở Việt Nam nhằm tăng cường các cơ hội đầu tư mới.

Ông Denis Brunetti - đồng chủ tịch EuroCham

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về kết quả Báo cáo khảo sát của Eurocham về môi trường đầu tư Việt Nam tháng 3-2018, trong đó 90% doanh nghiệp Châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam, và mong muốn con số này sẽ tiến tới gần 100% vào kỳ khảu sát sau.

"Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các bạn, tất cả các doanh nghiệp châu Âu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Châu Âu là một trong những nhà đầu tư FDI lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 25 tỉ USD, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.

Đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều trong 10 năm qua 2006-2017 đã tăng gần 5 lần và đạt trên 50 tỉ USD vào năm 2017.

Doanh nghiệp châu Âu sốt ruột mong EVFTA có hiệu lực Doanh nghiệp châu Âu sốt ruột mong EVFTA có hiệu lực

TTO - Các thành viên EuroCham mong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được ký kết cũng như có hiệu lực, bỏ dần hàng rào thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên