TPP-11 sẽ nhóm họp tại Nhật Bản, FTA với EU tách làm hai

11/01/2018 15:37 GMT+7

TTO - 11 thành viên của TPP-11 dự kiến sẽ nhóm họp tại Nhật Bản để xử lý các vấn đề còn chưa được đồng thuận trong khi đó EVFTA sẽ tách làm đôi.

TPP-11 sẽ nhóm họp tại Nhật Bản, FTA với EU tách làm hai - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần phải tăng cường phối hợp hơn nữa trong Ban chỉ đạo liên ngành để mang lại hiệu quả cao trong hội nhập. Ảnh: N.AN

Thông tin này được Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đưa ra tại phiên họp của Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế lần thứ nhất năm 2018 diễn ra vào ngày 11-1.

Ông Khánh cho biết, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngay trong tháng 1 này, cấp kỹ thuật trưởng đoàn đàm phán các nước tham gia sẽ nhóm họp để bàn thảo. 

Dự kiến, cuộc họp có thể diễn ra tại Nhật Bản, sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề chưa đạt được đồng thuận cũng như tiến hành rà soát pháp lý để sớm kết thúc đàm phán.

Một hiệp định quan trọng khác là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), theo ông Khánh, đã cơ bản hoàn tất rà soát pháp lý, chỉ còn một số nội dung liên quan đến phê chuẩn thẩm quyền các FTA.

Do đó, để sớm ký kết và đưa vào thực thi, theo ông Khánh, EU đề xuất tách riêng nội dung về bảo hộ đầu tư thành một hiệp định riêng được, được gọi là Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Nội dung hiệp định mới này bao gồm bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư, sẽ được phê chuẩn của Nghị viện châu Âu và Nghị viện các nước thành viên.

Riêng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết đã trải qua 20 phiên chính thức, song vẫn còn khoảng cách tương đối lớn giữa các lĩnh vực. 

Tuy nhiên, các bên tái khẳng định quyết tâm tạo dựng Hiệp định toàn diện, nỗ lực đàm phán để rút ngắn khoảng cách về trình độ và dự kiến năm 2018 cũng sẽ kết thúc toàn diện.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, để đạt được hiệu quả từ hội nhập và tận dụng được cơ hội mang lại, cần tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành, nâng cao trách nhiệm của các bộ ngành, doanh nghiệp và hiệp hội. 

Ông Huệ nhấn mạnh rằng muốn hội nhập thành công thì phải hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý, các quy định liên quan đến lao động, tích hợp các dòng thuế… cũng như tiếp tục mở rộng thị trường, tham vấn cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về hội nhập giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, đến nay Việt Nam đã phê chuẩn 10 FTA song phương và đa phương.

Trong số đó, Việt Nam đã cơ bản kết thúc đàm phán FTA với EU, cùng ASEAN ký FTA với Hồng Kông vào tháng 11/2017 và đang tiếp tục đàm phán RCEP, CPTPP và các hiệp định song phương với Israel và Cu Ba.

Khoảng 60 nền kinh tế đã và đang đàm phán các FTA với Việt Nam, bao gồm các đối tác thương mại chủ chốt nắm giữ khoảng 90% kim ngạch thương mại của Việt Nam.

TPP-11 sẽ nhóm họp tại Nhật Bản, FTA với EU tách làm hai - Ảnh 2.
NGỌC AN

Tin mới nhất

01:58 PM

Đại việt sử ký toàn thư bán chạy nhất hội sách Hà Nội 2018

TTO - Theo thống kê của Cục Xuất bản, cuốn Đại Việt sử ký toàn thư là sách bán chạy nhất tại hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam vừa diễn ra tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

01:42 PM

Chú mèo tên Chó hóa siêu anh hùng đi bán gà

TTO - Thoát khỏi bộ đồ 'hoàng thượng vi hành', chú mèo Chó ở Hải Phòng lại được chủ hóa thân thành các siêu anh hùng trong phim 'Infinity War' của Hollywood.

01:38 PM

Lan Khuê 2 lần ngã: vì vương miện quá nặng và vì Nhan Phúc Vinh

TTO - Từ khi bước ra cho đến suốt chiều dài của sàn diễn, siêu mẫu Trần Ngọc Lan Khuê phải dùng 1 tay để giữ chiếc vương miện quá lớn và cao cho khỏi rớt.

01:32 PM

Nhóm tư vấn pháp lý siêu sao của ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân mời ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, gia nhập đội ngũ các ngôi sao pháp lý của mình nhằm đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

01:07 PM

Cô giáo phạt học sinh lớp 1 ngậm dép vì nói chuyện trong lớp?

TTO - Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, một cô giáo ở quận Phú Nhuận, TP.HCM bắt 2 học sinh ngậm dép vì tội nói chuyện trong giờ học. Thực hư chuyện này ra sao?

01:05 PM

Con bị bắt cóc, mẹ Việt tìm chồng bên Trung Quốc để tránh đòn roi

TTO - Trong lúc cô gái 13 tuổi cố gắng thoát khỏi những kẻ buôn người, mẹ của em lại tìm đến đường dây đi sang Trung Quốc với giấc mộng đổi đời vì chịu không nổi ông chồng vũ phu. Câu chuyện kể trên đài ABC của Úc.

01:04 PM

Giáo phái tình dục NXIVM và đường dây chiêu dụ con mồi

TTO - Samia Shoaib, nữ diễn viên xinh đẹp đóng trong 2 phim nổi tiếng Pi và The Sixth Sense cho biết cô đã từng được Allison Mack chiêu dụ vào JNess - một nhánh con của giáo phái tình dục NXIVM.

01:00 PM

Đại sứ Ý làm người mẫu trình diễn thời trang Ý ở Sài Gòn

TTO - Bộ sưu tập Haute couture của thương hiệu thời trang danh tiếng nước Ý Maison Gattinoni là cái kết đẹp của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân - hè 2018.

12:59 PM

Trạm cân xe tự động 24,6 tỉ tại TP.HCM tiếp tục 'trùm mền'

TTO - Trạm cân xe tự động trên Quốc lộ 1A đặt tại trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM) hoàn thành cách đây hơn một năm tiếp tục "trùm mền".

12:42 PM

Doanh nghiệp thu gom ve chai, đổi quà tặng

TTO - Doanh nghiệp mua bán ve chai Chú Hỏa của Nguyễn Vạn Tiến, 27 tuổi, được khởi nguồn từ những ngày Tiến cùng các bạn trong khu phố rong ruổi khắp các con hẻm để thu gom ve chai, gây quỹ tặng học bổng cho thiếu nhi nghèo.

12:36 PM

Thủ Dầu Một có trung tâm “phục vụ” hành chính công

TTO - UBND Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bỉnh Dương vừa đưa Trung tâm phục vụ hành chính công vào hoạt động từ ngày 9-2, nhân dịp Thủ Dầu Một được Chính Phủ công nhận đạt chuẩn đô thị loại 1.

12:32 PM

Vui chơi gì quanh TP.HCM dịp lễ 30-4?

TTO - Nhiều khu du lịch cho biết số người gọi điện, tìm hiểu thông tin về địa điểm vui chơi quanh TP.HCM đang tăng mạnh. Và các điểm đến này cũng đang tìm nhiều cách để hút khách.