09/01/2024 05:05 GMT+7

Franz Beckenbauer - 'Hoàng đế' bóng đá Đức qua đời ở tuổi 78

Huyền thoại người Đức Franz Beckenbauer, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới đã từ giã cõi đời ở tuổi 78.

"Hoàng đế" Franz Beckenbauer qua đời ở tuổi 78 - Ảnh: DPA

"Hoàng đế" Franz Beckenbauer qua đời ở tuổi 78 - Ảnh: DPA

Thông tin Franz Beckenbauer qua đời được gia đình ông gửi Hãng tin DPA của Đức với nội dung: "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo rằng chồng tôi và cha chúng tôi, Franz Beckenbauer, đã qua đời thanh thản trong giấc ngủ... Chúng tôi yêu cầu các bạn cho phép chúng tôi đau buồn trong im lặng và không hỏi bất kỳ câu hỏi nào". 

'Hoàng đế' bóng đá Franz Beckenbauer qua đời ở tuổi 78

Nếu như Pele được mệnh danh là "Vua bóng đá" thì Beckenbauer được gọi là "Hoàng đế", không chỉ của bóng đá Đức, mà còn là của bóng đá thế giới. Ông là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất trong lịch sử, đã chơi 582 trận cho Bayern Munich và vô địch giải đấu hàng đầu nước Đức với tư cách vừa là cầu thủ, vừa là huấn luyện viên.

Beckenbauer đã vô địch World Cup 1974 cùng đội tuyển Tây Đức với tư cách là đội trưởng. 16 năm sau ông lại nâng cao chiếc cúp danh giá nhất thế giới với tư cách là huấn luyện viên ở World Cup 1990.

Khi còn thi đấu ông được mọi người yêu mến và đặt cho biệt danh "Der Kaiser" nghĩa là hoàng đế, bởi phong cách thi đấu thanh lịch và khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Không chỉ vô địch World Cup, Beckenbauer cũng giành chức vô địch châu Âu năm 1972 và hai lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng.

CLB Bayern Munich đã chia buồn với sự ra đi của Beckenbauer: "Thế giới của FC Bayern Munich không còn như trước nữa - đột nhiên đen tối hơn, yên tĩnh hơn, nghèo nàn hơn. Nếu không có Beckenbauer, Bayern sẽ không bao giờ trở thành câu lạc bộ vĩ đại như ngày nay".

Franz Beckenbauer: 'Đức không có Messi, Ronaldo nhưng có một tập thể vĩ đại'Franz Beckenbauer: "Đức không có Messi, Ronaldo nhưng có một tập thể vĩ đại"

TTO - Hoàng đế bóng đá Đức Franz Beckenbauer nhận định chiến thắng của đội tuyển Đức ở World Cup 2014 là chiến thắng của tập thể, của sự đoàn kết.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên