Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Foxconn định đầu tư 270 triệu USD mở rộng sản xuất ở Việt Nam

25/11/2020 16:12 GMT+7

TTO - Hãng chế tạo linh kiện điện tử của Đài Loan Foxconn có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam với khoảng 270 triệu USD tiền đầu tư, theo tạp chí Nikkei Asia ngày 25-11.

Foxconn định đầu tư 270 triệu USD mở rộng sản xuất ở Việt Nam - Ảnh 1.

Foxconn có kế hoạch mở rộng sản xuất ở Việt Nam - Ảnh: AP

Foxconn, hay Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, chỉ mới bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) tại Việt Nam từ tuần trước. Tập đoàn này được cho là muốn tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và hi vọng có thể đẩy mạnh năng lực sản xuất của hãng tại Việt Nam.

15 thành viên của RCEP đã cùng ký kết thỏa thuận vào ngày 15-11 nhằm hạ thấp hàng rào thuế quan và thúc đẩy thương mại ở châu Á.

Theo Nikkei Asia, Foxconn đang lên kế hoạch sản xuất toàn quy mô tại Việt Nam và nhận lại một số lợi ích từ hiệp định mới. Tập đoàn này cũng được cho là sẽ sớm thành lập một công ty địa phương mới tại Việt Nam. 

Tuy chi tiết sâu hơn về kế hoạch trên vẫn chưa được tiết lộ, Nikkei Asia cho biết Foxconn có thể sẽ sản xuất các linh kiện máy tính cá nhân (PC) tại Việt Nam.

Ngày 25-11, chủ tịch Foxconn Young Liu thông báo công ty của ông sẽ sản xuất nhiều sản phẩm đa dạng tại Việt Nam, bao gồm TV, thiết bị viễn thông và các sản phẩm liên quan tới máy tính.

Phần lớn hoạt động sản xuất của Foxconn đến nay đều nằm ở Trung Quốc đại lục. Dù Trung Quốc là một phần của RCEP, song sự khó đoán định đến từ quan hệ Mỹ - Trung đã buộc nhiều doanh nghiệp như Foxconn phải tìm kiếm địa điểm sản xuất mới tốt hơn.

Trong đó, Việt Nam được nhìn nhận là quốc gia có vị trí địa lý gần Trung Quốc giúp việc vận chuyển linh kiện dễ dàng hơn, cũng như có nguồn lao động giá rẻ dồi dào.

Foxconn đang đẩy mạnh việc đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Hãng này đặt mục tiêu đưa sản lượng sản xuất bên ngoài Trung Quốc lên chiếm hơn 30% trong tổng sản lượng.

Các công ty đối thủ của Foxconn như Pegatron và Wistron cũng đã quyết định mở rộng sản xuất tại Việt Nam, theo Nikkei Asia.

Japfa Comfeed Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất thứ 6 tại Bình Định Japfa Comfeed Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất thứ 6 tại Bình Định

Sáng ngày 18-11, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện đại và công nghệ cao tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận