05/12/2022 09:04 GMT+7

Founder U45 miệt mài theo đuổi đam mê ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại HUFLIT

T.D.V
T.D.V

Tự nhận là người hứng thú, yêu thích văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc, nhân vật của HUMAN OF HUFLIT chia sẻ câu chuyện hành trình chinh phục giảng đường với ngành học thú vị này khi đảm nhận vị trí nhà sáng lập và điều hành của một doanh nghiệp.

Founder U45 miệt mài theo đuổi đam mê ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại HUFLIT - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Hữu Hải Bình với dự án phân loại rác "chết" đã chinh phục Shark Liên tại Shark Tank mùa 3

Nhắc đến Shark Tank Việt Nam mùa 3 (2019), chắc hẳn độc giả vẫn còn nhớ đến anh Huỳnh Hữu Hải Bình (1979) với dự án hồi sinh "rác chết" đã nhận được cái kết có hậu nhờ lời đề nghị đầu tư từ Shark Đỗ Liên.

Và càng bất ngờ hơn khi một nhà khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lại tiếp tục chinh phục tấm bằng cử nhân thứ 2 với ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) vào tháng 9 năm 2022.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp "chàng" sinh viên năm nhất U45 này là phong thái đĩnh đạc, đôi mắt sáng, và giọng nói từ tốn. Anh cho rằng câu chuyện của mình cũng không có gì đặc biệt ngoài việc anh là sinh viên "già" nhất trường - 43 tuổi.

Ước mơ lớn dần hoàn thiện

Ngay từ nhỏ, anh Hải Bình đã có sở thích đọc sách, đặc biệt hứng thú với thể loại văn học và lịch sử cổ đại Trung Quốc đã được biên dịch.

Trong một lần say sưa với các trang sách, anh chợt phát hiện điều gì đó "sai sai", hình như dịch giả chưa bám sát ý nghĩa của nguyên tác. Và suy nghĩ thông thạo tiếng Trung để có thể tự đọc và dịch các loại sách, văn bản yêu thích đã nhen nhóm giấc mơ đi chinh phục tấm bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc trong anh.

Anh Bình chia sẻ: "Mình có 2 ước mơ lớn nhất đời, một là xây dựng được một doanh nghiệp phụng sự cho xã hội, hai là ước mơ chinh phục Hán Ngữ. Điều thứ nhất thì mình đã hoàn thành vào năm 2018, giờ là thời điểm để đặt nền móng cho mong ước còn lại".

Hiện đang đang giữ vai trò là nhà sáng lập với công việc bộn bề, quỹ thời gian eo hẹp, nên việc lựa chọn theo học chương trình đại học hệ chính quy là quyết định khó khăn và liều lĩnh đối với anh Hải Bình, nhưng đã dám ước mơ thì phải dám thực hiện.

Môi trường đại học là nơi tốt nhất để trui rèn ngôn ngữ

Từng tham gia các khóa học tiếng Trung ngắn hạn, anh Bình tự đúc kết nếu chỉ học tiếng thôi thì chưa đủ, vì ngôn ngữ là đời sống. Học tiếng phải song hành văn hóa, lịch sử, con người, đôi khi là chính trị và tư tưởng. Điều này giúp cho ngôn ngữ đi vào cuộc sống đời thường ngày một tự nhiên và sâu sắc hơn.

Bên cạnh đó, để đạt được trình độ thông thạo một ngôn ngữ mới thì vai trò của người hướng dẫn cũng vô cùng quan trọng, gặp đúng giảng viên vững kiến thức và có phương pháp dạy tốt sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn.

Cũng theo anh Bình, đầu tư đủ thời gian cho việc học ngôn ngữ đóng vai trò quyết định. Học ngôn ngữ là cả một quá trình, nếu không chăm chỉ trau dồi và tập trung luyện tập ngôn ngữ thì khó có thể thành thạo. Đó là tất cả những lý do giúp chàng sinh viên U45 vững tin lựa chọn chương trình đại học hệ chính quy tại HUFLIT.

Founder U45 miệt mài theo đuổi đam mê ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại HUFLIT - Ảnh 2.

Chân dung "chàng" sinh viên năm nhất U45 của HUFLIT

Được hỏi về cơ duyên đến với HUFLIT, anh cho biết: "Từ thời còn là sinh viên ngành Xã hội học tại Đại học Xã hội Nhân văn (năm 1997), rất nhiều bạn bè cùng trang lứa của mình theo học các nhóm ngành ngôn ngữ của HUFLIT, nên khi quyết định chinh phục tấm bằng Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc, mình đã chọn HUFLIT ngay mà không cần phân vân quá nhiều".

Trong cái khó ló cái "hay"

Trong thời gian vừa qua, dù bận rộn công việc nhưng anh Bình vẫn ưu tiên thời gian cho việc học chính khoá, cố gắng không nghỉ buổi học và sinh hoạt ngoại khoá nào. Chăm chỉ là thế nhưng đôi lúc, anh Bình vẫn gặp không ít tình huống dở khóc dở cười về hành trình chinh phục giảng đường đại học ở tuổi 43.

Đi nộp hồ sơ xét tuyển thì anh bị nhầm đi nộp hồ sơ cho con, vào lớp thì bạn học nhầm là giảng viên của trường,… thế nhưng qua nhận xét của các giảng viên đứng lớp, "chàng" sinh viên lớn tuổi nhất trường luôn chăm chú nghe giảng và tích cực tương tác trong giờ học.

Ngoài trở ngại về mặt thời gian thì tuổi tác và phương pháp học tập mới cũng là rào cản với anh Bình. Tuy nhiên, anh cũng lạc quan cho biết: "Lúc đầu mình có hơi bỡ ngỡ vì đã quen với lối học tập một chiều truyền thống, nhưng rất may sau đó đã bắt nhịp kịp với các bạn và nhận ra cách học mới thú vị, tiệm cận với môi trường thực tế hơn.

Sinh viên có sự chủ động trong tìm hiểu bài học, soạn nội dung và thuyết trình trước lớp. Giảng viên cũng giảng dạy theo phương pháp mở giúp khai mở được nhiều tiềm năng của sinh viên và hỗ trợ người học lĩnh hội kiến thức sâu hơn".

Founder U45 miệt mài theo đuổi đam mê ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại HUFLIT - Ảnh 3.

Môi trường học tập hiện đại, phương pháp học tập giàu tính thực tế giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ tại HUFLIT tiếp thu tốt hơn

Với anh Bình, việc học Đại học chỉ là bước bắt đầu, là tấm vé thông hành cho việc anh sẽ tiếp tục học lên cao và áp dụng kiến thức đã được học vào thực tiễn.

Mong rằng câu chuyện về "chàng" sinh viên đặc biệt Huỳnh Hữu Hải Bình và tinh thần dám ước mơ dám thực hiện sẽ tiếp thêm niềm tin, động lực cho các sĩ tử 2k5 trước khi bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc đời - chọn ngành học cho tương lai.

Nếu bạn đang ấp ủ một hạt giống mơ ước hãy chăm bón và cho nó cơ hội được nảy mầm vì "ước mơ giống như những vì sao… ta có thể không bao giờ chạm tay vào được, nhưng nếu đi theo chúng, chúng sẽ dẫn ta đến vận mệnh của mình" (Samuel Johnson).

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên