Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ford Explorer tạm ngừng sản xuất, lượng xe về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng

09/02/2022 15:17 GMT+7

Tình trạng thiếu chip bùng phát trở lại, khiến Ford phải tạm ngừng sản xuất một số mẫu xe chủ lực, trong đó có Ford Explorer, Ranger.

Ford Explorer tạm ngừng sản xuất, lượng xe về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu chip khiến Ford phải tạm ngừng sản xuất một số mẫu xe quan trọng - Ảnh: Ford

Ford đang tạm dừng sản xuất một số mẫu ôtô tại các nhà máy ở Michigan, Illinois, Missouri và Mexico, trong đó có Ford Explorer, Ranger, Bronco, Mustang Mach-E, F-150 và Lincoln Aviator. Các mẫu Transit tại nhà máy Michigan và Missouri cũng sẽ giảm lượng sản xuất.

Đây là một đòn giáng mạnh vào Ford, khi những mẫu xe phải tạm dừng sản xuất đều là những sản phẩm ăn khách ở thị trường Mỹ hoặc quốc tế. 

Trước đó, Ford đã phải ra chính sách chỉ tập trung vào những phiên bản bán chạy nhất, khiến Ford Explorer, Ranger, Escape, Bronco Sport, Explorer, F-150 và Mustang giảm số phiên bản. Điều này giúp tăng tốc độ lưu chuyển hàng tồn kho, cải thiện lợi nhuận cho hãng và đại lý, song lại khiến người tiêu dùng không có nhiều lựa chọn.

Ford Explorer tạm ngừng sản xuất, lượng xe về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng - Ảnh 2.

Ford Explorer ở Việt Nam là hàng nhập khẩu từ Mỹ - Ảnh: Ford

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc tạm dừng hoặc giảm lượng sản xuất sẽ kéo dài trong bao lâu. 

Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, khi Ford Explorer là hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ. Trước đó, ở buổi lễ ra mắt phiên bản 2022 hồi giữa tháng 1, đại diện liên doanh Mỹ cũng chia sẻ những khó khăn trong chuyện nhập khẩu mẫu SUV này do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Ford Ranger đã quay lại sản xuất ở Việt Nam sau một thời gian nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Nhưng điều này không có nghĩa Ranger không bị ảnh hưởng. 

Cuối năm 2021, Ford Việt Nam đã gửi thông báo đến các đại lý phân phối về việc giảm nguồn cung các phiên bản Ford Ranger trong hai tháng 11 và 12-2021 do thiếu hụt linh kiện. Kết hợp với nhu cầu cao trước và sau Tết nguyên đán đã dẫn đến việc tăng giá mà không có sự thay đổi nào về trang bị.

Ford Explorer tạm ngừng sản xuất, lượng xe về Việt Nam có thể bị ảnh hưởng - Ảnh 3.

Ford Ranger dù được sản xuất ở Việt Nam nhưng cũng bị ảnh hưởng - Ảnh: Ford Việt Nam

Khác với Ford, General Motors lại lựa chọn hướng đi khác. Buick, Cadillac và Chevrolet vẫn đang được sản xuất nhưng bị cắt bớt các tính năng như ghế sưởi, ghế thông gió và vô-lăng sưởi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhìn ra công nghiệp ôtô Mỹ đang phụ thuộc khá lớn vào chuỗi cung ứng từ châu Á. Ông đang đề nghị Quốc hội thông qua gói 52 tỉ USD để đầu tư vào sản xuất chip nội địa. Nếu điều này thành hiện thực, ngành công nghiệp ôtô châu Á có thể bị ảnh hưởng lớn.

Ford, Toyota, Hyundai bất ngờ tăng giá, cắt giảm ưu đãi Ford, Toyota, Hyundai bất ngờ tăng giá, cắt giảm ưu đãi

TTO - Trong lúc nhiều hãng 'chìm đắm' trong cơn say giảm giá xe kích cầu đến khách hàng, một số hãng xe bất ngờ tăng giá bán, cắt giảm ưu đãi ngay đầu năm mới 2022. Vì sao?

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận