Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Florida kiểm lại phiếu cuộc đua Thượng viện Mỹ và thống đốc bang

11/11/2018 06:18 GMT+7

TTO - Chính quyền bang Florida đã chính thức công bố quyết định tiến hành kiểm lại phiếu bầu đối với cuộc bầu cử đại diện vào Thượng viện Mỹ và ghế thống đốc bang vừa qua.

Florida kiểm lại phiếu cuộc đua Thượng viện Mỹ và thống đốc bang - Ảnh 1.

Chưa có chiến thắng cuối cùng đối với hai ứng cử viên tranh ghế Thượng viện Bill Nelson, Đảng Dân chủ (trái) và Rick Scott, Đảng Cộng hòa - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng nội vụ tiểu bang Florida xác nhận thông tin vào ngày 10-11 vì các kết quả chưa chính thức trong cả hai cuộc đua đều cho thấy cách biệt giữa các ứng viên quá sát. Theo luật của bang, kết quả này bắt buộc phải kiểm lại phiếu.

Cách đây 18 năm, Florida từng phải kiểm lại phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, dẫn đến chiến thắng cho cựu tổng thống George W. Bush, Đảng Cộng hòa trước đối thủ là ông Al Gore, Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, từ trước đến nay tại bang này chưa có trường hợp phải kiểm lại phiếu bầu đối với cuộc đua vào ghế thống đốc hoặc nghị sĩ Thượng viện. Sự kiện có đến hai cuộc bầu cử phải kiểm lại phiếu là cực kỳ hiếm hoi.

Theo Hãng tin Reuters, đối với cuộc đua vào Thượng viện, ông Rick Scott, Đảng Cộng hòa đang nhiều hơn ông Bill Nelson, Đảng Dân chủ khoảng 12.500 phiếu, tương đương 0,15%.

Ông Scott rất không vui với điều này và đã kêu gọi lực lượng bảo vệ pháp luật phải giám sát mọi sự vi phạm có thể xảy ra trong quá trình kiểm lại phiếu theo quy định của bang và có hành động thích hợp. Trong khi đó, ông Nelson mong đợi vào một chiến thắng ngược.

Đối với cuộc đua vào ghế thống đốc bang, ứng viên Ron DeSantis Đảng Cộng hòa đang dẫn trước đối thủ là Andrew Gillum, Đảng Dân chủ, khoảng 0,41% số phiếu.

Theo bà Sarah Revell, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Florida, số phiếu bầu của cả hai cuộc bầu cử này sẽ được đếm bằng máy. Sau khi đếm lại, nếu kết quả tiếp tục có sự cách biệt sít sao ở mức bằng hoặc thấp hơn 0,25% thì sẽ đếm lại một lần nữa bằng tay.

Việc kiểm lại phiếu phải hoàn thành trước 3 giờ chiều, giờ địa phương, thứ năm tuần tới, ngày 15-11.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận