19/08/2020 23:17 GMT+7

FDA Mỹ tạm dừng cấp phép điều trị Covid-19 khẩn cấp bằng huyết tương

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ tạm dừng cho phép dùng huyết tương của người bệnh Covid-19 đã khỏi để điều trị cho người khác trong tình huống khẩn cấp.

FDA Mỹ tạm dừng cấp phép điều trị Covid-19 khẩn cấp bằng huyết tương - Ảnh 1.

Anh Javier Alvarez hiến huyết tương tại Bệnh Viện Methodist - thành phố Houston (Houston Methodist Hospital) trong tháng 7-2020 sau khi bà ngoại anh chết vì virus corona - Ảnh: NYT

Báo New York Times (NYT) dẫn nguồn tin từ hai quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết về quyết định này của FDA.

Cũng theo NYT, từ tuần trước, các quan chức y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ, trong đó có bác sĩ Francis S. Collins và bác sĩ Anthony S. Fauci, đã kêu gọi cần thận trọng với phương pháp điều trị này, trích dẫn dữ liệu chưa thuyết phục từ nghiên cứu về điều trị bằng huyết tương lớn nhất của Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng những dữ liệu từ nghiên cứu do trung tâm y tế Mayo Clinic thực hiện cho tới nay vẫn chưa đủ mạnh để cho phép sử dụng phương pháp này điều trị khẩn cấp bệnh nhân Covid-19.

Theo giám đốc phụ trách lâm sàng H. Clifford Lane của Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, việc cấp phép cho điều trị Covid-19 bằng huyết tương sẽ được tạm dừng cho tới khi có thêm các dữ liệu đánh giá.

Ông H. Clifford Lane cũng nói việc cho phép sử dụng phương pháp này trong tình huống khẩn cấp vẫn có thể được cấp lại trong tương lai gần.

Huyết tương do những người đã vượt qua căn bệnh Covid-19 hiến tặng chứa rất nhiều kháng thể được cho là an toàn. Tổng thống Donald Trump từng ca ngợi nó là "thành phần tốt đẹp" trong mạch máu của những người chiến thắng corona.

Tuy nhiên các thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa chứng minh được huyết tương này có thể giúp con người chống lại Covid-19 hay không.

Dịch COVID-19 ngày 30-7: Mỹ cân nhắc cấp phép dùng huyết tương người khỏi bệnh cho điều trị Dịch COVID-19 ngày 30-7: Mỹ cân nhắc cấp phép dùng huyết tương người khỏi bệnh cho điều trị

TTO - Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang cân nhắc cho phép sử dụng huyết tương giàu kháng thể của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục để điều trị cho những người bị nhiễm. Việc cấp phép có thể diễn ra vào đầu tuần sau.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên