16/04/2018 08:38 GMT+7

FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Lần đầu tiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt IDx-DR - một thiết bị chẩn đoán dựa trên công nghệ AI mà không cần một bác sĩ chuyên khoa giải thích kết quả.

 FDA chấp thuận cho AI chẩn đoán bệnh mà không cần bác sĩ  - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Theo đó, IDx-DR có thể phát hiện ra các dạng bệnh về mắt bằng cách quét nhanh các bức ảnh võng mạc.

Khi bác sĩ tải lên hình ảnh võng mạc bệnh nhân chụp bằng một dạng máy ảnh y tế chuyên dụng, IDx-DR đầu tiên sẽ cho biết hình ảnh có đủ chất lượng để truy vấn kết quả hay chưa. Sau đó, thuật toán của nó sẽ phân tích hình ảnh để xác định xem bệnh nhân có mắc chứng võng mạc tiểu đường hay không.

Võng mạc tiểu đường là biến chứng phổ biến nhất đối với người bị bệnh tiểu đường khi tích tụ quá nhiều đường trong máu dẫn đến làm hỏng các mạch máu ở mắt.

Trong một thử nghiệm lâm sàng quét hơn 900 hình ảnh, IDx-DR đã phát hiện chính xác từ 87% đến 90% những người mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Michael Abracyjneoff, nhà khoa học sáng tạo IDx-DR, cho biết: "IDx-DR có thể được sử dụng bởi một y tá hoặc bác sĩ bất kỳ nào đó mà không cần phải là chuyên gia về mắt. Chỉ cần hình ảnh được quét thì bệnh nhân sẽ không cần phải đợi chuyên gia chẩn đoán mà có thể xác định bệnh ngay."

IDx-DR là một phần của xu hướng ứng dụng thuật toán để phát hiện và chẩn đoán bệnh đang rất phát triển hiện nay. Đầu năm nay, Google cũng đã bắt đầu đào tạo AI DeepMind để phát hiện bệnh về mắt.

Tuy nhiên, dù những chẩn đoán này có thể thuận tiện hơn cho bệnh nhân và thậm chí chính xác hơn cả bác sĩ nhưng nhiều người vẫn còn đang đặt ra câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm khi AI chẩn đoán sai.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên