12/09/2021 11:08 GMT+7

FBI công bố giải mật tài liệu mới về sự kiện 11-9

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 11-9 (giờ Mỹ), Cục Điều tra liên bang (FBI) công bố tài liệu điều tra vụ tấn công khủng bố 11-9, trong đó nghi ngờ Chính phủ Saudi Arabia đã trợ giúp những tên không tặc.

FBI công bố giải mật tài liệu mới về sự kiện 11-9 - Ảnh 1.

Tòa tháp đôi bốc cháy trong vụ tấn công ngày 11-9 - Ảnh: SKY NEWS

Theo Đài CNN, tài liệu giải mật mà FBI mới công bố đã có từ năm 2016, chứa thông tin chi tiết về công việc điều tra của FBI, liên quan đến cáo buộc một quan chức và một nhân viên tình báo Saudi Arabia đã hỗ trợ ít nhất hai trong số những kẻ cướp máy bay vào ngày 11-9-2001.

Tài liệu được công bố nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công chết người, theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden yêu cầu giải mật tài liệu sau khi hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công đã gửi cho ông một lá thư yêu cầu ông không tới địa điểm tưởng niệm ở thành phố New York, trừ khi công bố thông tin.

Bức thư cũng đặt câu hỏi về vai trò của Saudi Arabia, đề cập tới việc thành viên chính phủ quốc gia Ả Rập đã tham gia "hỗ trợ cuộc tấn công".

Ngay sau bức thư, Bộ Tư pháp thông báo sẽ xem xét tài liệu mà họ có thể tiết lộ cho công chúng. Ông Biden ca ngợi quyết định của Bộ Tư pháp, nói rằng việc thúc đẩy công bố tài liệu 11-9 nằm trong những lời hứa tranh cử của ông.

FBI công bố giải mật tài liệu mới về sự kiện 11-9 - Ảnh 2.

Trực thăng cứu hộ lúc đó cho rằng không thể tiến hành sơ tán trên nóc tòa nhà - Ảnh: SKY NEWS

Theo tài liệu giải mật mà FBI mới công bố, lời khai của nhân chứng khiến FBI nghi ngờ Omar al-Bayoumi, người được cho là sinh viên Saudi Arabia ở Los Angeles, là một nhân viên tình báo.

Tài liệu của FBI mô tả Omar tham gia "hỗ trợ đi lại, chỗ ở và tài chính" để giúp hai tên không tặc.

Trước đó, ngày 8-9, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington nói họ "hoan nghênh việc công bố" các tài liệu của FBI và "bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Saudi Arabia đồng lõa trong vụ tấn công 11-9 đều sai sự thật".

Vụ khủng bố 11-9: Xem lại những thước phim như trở về địa ngục Vụ khủng bố 11-9: Xem lại những thước phim như trở về địa ngục

TTO - Kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11-9, có 17 phim tài liệu mới được nước Mỹ công bố. Việc xem lại những hình ảnh kinh hoàng ngày ấy được New York Times ví von 'như trở về địa ngục'.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên