FBI bắt đầu lục soát tài sản ngoại giao Nga tại Mỹ

03/09/2017 07:14 GMT+7

TTO - Sáng 3-9 (giờ VN), Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu lục soát văn phòng Thương vụ Nga tại Washington bất chấp sự phản đối của Matxcơva.

FBI bắt đầu lục soát tài sản ngoại giao Nga tại Mỹ - Ảnh 1.

Các nhân viên Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, bang California (Mỹ) chuyển đồ đạc đi trong ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận thông tin bằng cách đăng tải lên Facebook hình ảnh các nhân viên FBI hiện diện ở văn phòng của Nga tại Mỹ.

Trang Facebook chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cũng đăng tải các hình ảnh tương tự. Bà Zakharova khẳng định các nhà ngoại giao Nga sẽ đăng tải đầy đủ và toàn bộ hình ảnh, video về cái gọi là "công lý" của Mỹ khi lục soát các cơ sở ngoại giao của Nga, theo đài Russia Today.

Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nga trao công hàm phản đối cho một đại diện ngoại giao của Mỹ tại Matxcơva.

Tối 2-9 (giờ VN), Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Matxcơva, ông Anthony F. Godfrey, để trao công hàm phản đối kế hoạch lục soát văn phòng của Thương vụ Nga.

Trong thông báo trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kế hoạch của Chính phủ Mỹ "khám xét bất hợp pháp" các tài sản ngoại giao của Matxcơva, trong đó có văn phòng của Thương vụ Nga, là "hành động khiêu khích chưa từng có".

Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, bang California (Mỹ) cũng như các khu nhà ở của các nhân viên ngoại giao là đối tượng bị lục soát. 

Để thực hiện kế hoạch này, giới chức Mỹ đã yêu cầu các nhân viên lãnh sự quán cùng thân nhân, trong đó có cả trẻ em, rời khỏi tòa nhà trong vòng từ 10-12 giờ đồng hồ.

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ, vào ngày 31-8, yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco cùng 2 cơ sở phụ trợ chuyên hoạt động thương mại tại thủ đô Washington và thành phố New York.

Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn ở mức tương ứng số nhân viên ngoại giao Nga đang hoạt động ở Mỹ.

Matxcơva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng và không loại trừ khả năng tiếp tục cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận