11/04/2018 10:21 GMT+7

Facebook treo thưởng từ 50 đến 40 ngàn USD cho tố cáo rò rỉ thông tin

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Ngay trước phiên điều trần của ông chủ Facebook trước Thượng viện, Facebook công bố treo thưởng tới 40.000 USD cho việc phát hiện những vi phạm bảo vệ thông tin người dùng.

Facebook treo thưởng từ 50 đến 40 ngàn USD cho tố cáo rò rỉ thông tin - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): TECHCRUNCH

Theo đài CNBC, với chương trình này, Facebook bày tỏ mong muốn có được sự góp sức của cộng đồng trong việc phát hiện những vụ việc khai thác, lạm dụng dữ liệu cá nhân người dùng trên nền tảng của họ.

Cụ thể, trong thông cáo về chương trình treo thưởng ngày 10-4, Facebook cho biết sẽ tặng từ 500 - 40.000 USD cho những phát hiện giá trị. Đây có thể nói là chương trình treo thưởng đầu tiên trong giới công nghệ liên quan tới việc phanh phui tình trạng lạm dụng dữ liệu người dùng.

Ông Alex Stamos, giám đốc bảo mật của Facebook nói: "Điều này sẽ giúp chúng tôi phát hiện những vụ việc lạm dụng dữ liệu không liên quan tới những sơ hở bảo mật… Nó sẽ giúp phanh phui nhiều hơn những vụ việc kiểu như Cambridge Analytica và chúng tôi có thể biết trước tiên về chúng và sớm có biện pháp xử lý".

Cụ thể hơn, sau khi nhận được thông tin tố cáo với những chứng cứ cụ thể, nhóm chuyên gia phụ trách chương trình trao thưởng này trước hết sẽ rà soát các lỗ hổng bảo mật có thể có và tình trạng lạm dụng cụ thể như thế nào rồi quyết định phương án xử lý.

Những kịch bản xử lý có thể bao gồm dừng hoạt động của ứng dụng vi phạm, khởi kiện người tiết lộ thông tin hoặc tiến hành rà soát xem công ty có bán hay mua những dữ liệu phi pháp hay không.

Hiện Facebook có 10 người thuộc nhóm xét trao thưởng cho các trường hợp tố cáo, tuy nhiên dự kiến sẽ tuyển thêm người và phối hợp với các nhóm khác để điều tra về các cáo buộc quy mô lớn.

Để được xét trao thưởng, vụ việc bị tố cáo phải liên quan tới ít nhất 10.000 người dùng Facebook. Người tố cáo cũng phải chứng minh được các dữ liệu bị lạm dụng (không chỉ là thu thập) và cũng phải là vụ việc Facebook chưa từng biết tới trước đó.

Từ cuối tháng 3 Facebook đã lần đầu tiết lộ kế hoạch triển khai một chương trình treo thưởng liên quan tới các tố cáo lạm dụng dữ liệu người dùng trên nền tảng của họ, một động thái rõ ràng nhằm phản ứng sau bê bối rò rỉ dữ liệu của công ty Cambridge Analytica.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên