12/12/2017 23:14 GMT+7

Facebook sẽ ghi chép doanh thu quảng cáo tại địa phương

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trước sức ép ngày càng lớn, gã khổng lồ mạng xã hội ngày 12-12 tuyên bố sẽ tái cấu trúc cơ cấu thuế để bắt đầu ghi chép doanh thu quảng cáo tại địa phương thay vì chuyển qua trụ sở quốc tế ở Dublin.

Facebook sẽ ghi chép doanh thu quảng cáo tại địa phương - Ảnh 1.

Trụ sở Facebook tại Anh - Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố phát ngày 12-12, giám đốc tài chính Dave Wehner của Facebook cho biết quyết định này nhằm hỗ trợ việc bán quảng cáo tại các địa phương.

"Nói đơn giản điều này nghĩa là doanh thu quảng cáo bởi các nhóm địa phương của chúng tôi sẽ không còn được ghi chép bởi các trụ sở chính ở Dublin mà thay vào đó là bởi công ty của chúng tôi tại quốc gia đó" – Reuters dẫn lời ông Wehner.

"Chúng tôi tin rằng việc chuyển sang cấu trúc bán quảng cáo địa phương sẽ tạo sự minh bạch hơn cho các chính phủ và nhà làm chính sách khắp thế giới".

Việc đóng thuế của Facebook trở thành vấn đề nóng trong bối cảnh hàng loạt công ty đa quốc gia bị tố trốn thuế và châu Âu thậm chí đang xem xét các biện pháp để đánh thuế những gã khổng lồ số.

Châu Âu đang soạn các biện pháp chính sách, dự kiến hoàn thành vào 3-2018, nhằm tăng thuế đối với các công ty công nghệ đa quốc gia bị cáo buộc đóng quá ít thuế bằng việc đăng ký lợi nhuận tại những quốc gia có mức thuế thấp như Ireland, Luxembourg. Một trong những biện pháp có thể là đánh thuế các hoạt động quảng cáo.

Động thái mới có thể khiến Facebook phải đóng thuế cao hơn tại một số nước như Pháp, Đức, Ý nhưng nhìn chung mức thuế của có thể công ty Mỹ sẽ không quá cao.

Trước đây, Facebook đã áp dụng đăng ký doanh thu quảng cáo tại địa phương ở Anh và Úc. Mức thuế mà công ty này phải đóng tại Anh trong năm ngoái tăng hơn gấp năm lần, lên gần 6,8 triệu USD, nhưng cũng không là bao so với doanh thu quảng cáo tăng gấp bốn lần trong thời gian đó.

Trong khi đó, Google cũng tỏ ý sẽ đóng thuế nhiều hơn tại châu Âu với việc đồng ý trả 130 triệu USD thuế trong 10 năm tại Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận