08/03/2019 13:49 GMT+7

Facebook chặn quảng cáo chống văcxin do áp lực dư luận

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Facebook vừa thông báo sẽ không cho phép đăng các quảng cáo chứa thông tin sai lệch về văcxin, nhằm góp phần ngăn chặn sự lây lan của chiến dịch "chống văcxin" trên mạng xã hội.

Facebook chặn quảng cáo chống văcxin do áp lực dư luận - Ảnh 1.

Văcxin MMR không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, không kích hoạt bệnh tự kỷ ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh và không liên quan đến các trường hợp tự kỷ sau khi tiêm văcxin - Ảnh: REUTERS

Thông báo được đưa ra vào ngày 7-3, trong bối cảnh mạng xã hội này gần đây bị người dùng chỉ trích vì không có biện pháp kiểm soát thông tin thất thiệt do những người đứng đầu phong trào phản đối văcxin khởi xướng.

Cụ thể, Facebook sẽ hạn chế sự tiếp cận các trang truyền bá thông tin chống văcxin bằng cách giảm thứ hạng của các trang này trong kết quả tìm kiếm và trên News Feed (các tin tức cập nhật trên Facebook), xóa chúng khỏi các đề xuất tự động trên thanh tìm kiếm và khỏi các tính năng đề xuất tự động như các nhóm và trang bạn nên tham gia.

Bà Monika Bickert, người đứng đầu chính sách toàn cầu của Facebook, chia sẻ trên blog: "Chúng tôi sẽ loại trừ toàn bộ nhóm hoặc trang chống văcxin khỏi các đề xuất tự động của Facebook, giảm sự xuất hiện của các nhóm và trang này trong News Feed và công cụ tìm kiếm đồng thời từ chối quảng cáo với thông tin sai lệch này".

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đánh giá việc "không tiêm văcxin" là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019. 

Vào tháng 2-2019, báo Anh The Guardian đã thử tìm kiếm với cụm từ "vaccination" thì tất cả 12 nhóm và 8 trong số 12 trang Facebook đầu tiên hiện ra có nội dung chống văcxin. 

Bài báo này đã thúc đẩy ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, viết thư cho Mark Zuckerberg và kêu gọi Facebook hành động chống lại thông tin sai lệch về văcxin.

Mạng lưới của các nhóm kín trên Facebook với hàng chục ngàn thành viên trở lên đã có nhiều thông tin tuyên truyền chống văcxin, bao gồm có cả quấy rối những người ủng hộ văcxin. Các nhóm này đã quảng cáo trên Facebook nhắm tới các bà mẹ bằng những thông tin sai lệch gây hoang mang.

Các công cụ của Facebook đã giúp những người này tiếp cận gần 900.000 người có quan tâm đến các "tranh cãi về văcxin".

Facebook chặn quảng cáo chống văcxin do áp lực dư luận - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế thế giới đã gọi tình trạng còn do dự, miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm văcxin trong khi có văcxin là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Facebook, họ sẽ gỡ bỏ những quảng cáo này và những người nào liên tục đăng quảng cáo vi phạm quy định cấm quảng bá thông tin thất thiệt về văcxin sẽ bị vô hiệu hóa tài khoản quảng cáo.

Khi áp dụng chính sách mới, Facebook dựa vào các tổ chức như Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ để xác định "những trang thông tin sai". 

Trong số những thông tin sai lầm về văcxin, phổ biến nhất là thông tin cho rằng văcxin sởi, quai bị và rubella (MMR) gây ra bệnh tự kỷ cho trẻ.

Trên thực tế, nhiều công trình nghiên cứu với hàng trăm ngàn trẻ em, đã nhiều lần khẳng định: "Tiêm văcxin MMR không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, không kích hoạt bệnh tự kỷ ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh và không liên quan đến các trường hợp tự kỷ sau khi tiêm văcxin".

Thay đổi về chính sách cũng mở rộng với Instagram, nơi thông tin thất thiệt về văcxin sẽ không được hiển thị phần gợi ý trên "Instagram Explore" hay trên trang hashtag.

Công ty cũng đang xem xét các biện pháp để đưa các thông tin chính xác về văcxin phổ biến trên Facebook như đưa kết quả tìm kiếm lên hàng đầu, các trang thảo luận và mời tham gia các nhóm về chủ đề liên quan.

Pinterest - một mạng xã hội phổ biến trong cộng đồng phụ nữ, đã cấm "quảng bá những phương pháp chữa bệnh nặng hay mãn tính sai lầm hay cổ động chống văcxin".

YouTube gỡ quảng cáo liên quan đến phong trào chống tiêm văcxin YouTube gỡ quảng cáo liên quan đến phong trào chống tiêm văcxin

TTO - Trang tin BuzzFeed vừa cho biết YouTube đã gỡ bỏ tất cả quảng cáo trên các (kênh) video cổ xúy chống tiêm văcxin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên