29/12/2020 13:24 GMT+7

FAA cho phép máy bay không người lái bay ở nơi công cộng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 28-12 thông báo máy bay không người lái cỡ nhỏ sẽ được phép bay nơi công cộng và vào ban đêm tại Mỹ, một bước quan trọng hướng tới việc sử dụng rộng rãi máy bay này trong dịch vụ giao hàng thương mại.

FAA cho phép máy bay không người lái bay ở nơi công cộng - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái dùng để giao hàng của hãng UPS tại Lithia, bang Florida, Mỹ vào tháng 2-2017 - Ảnh: REUTERS

Theo các quy định mới, người muốn điều khiển máy bay không người lái nơi công cộng và vào ban đêm có thể bắt đầu đăng ký với FAA vào tháng 1-2021.

Để giải quyết lo ngại an ninh, FAA yêu cầu tích hợp công nghệ nhận dạng từ xa vào hầu hết các dòng máy bay không người lái này, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, FAA yêu cầu các máy bay không người lái nặng từ 0,25kg trở lên đều phải có công nghệ nhận dạng từ xa. Những máy bay nhỏ hơn cũng buộc phải gắn công nghệ này nếu bay qua nơi đông người ở ngoài trời.

FAA cũng ban hành một số quy định phức tạp hơn đối với các hoạt động điều khiển máy bay không người lái vào ban đêm, bao gồm đèn chống va chạm. Đồng thời, thiết kế của máy bay cũng không được có bộ phận quay (rotating) có thể làm tổn thương da người.

"Với các quy định mới này, chúng ta sẽ thường xuyên thấy hoạt động của máy bay không người lái hơn, chẳng hạn như vận chuyển các kiện hàng hóa" - ông Steve Dickson, giám đốc FAA, nhìn nhận.

Trước đây máy bay không người lái chỉ được sử dụng để bay bên trên khu vực có những người tham gia vào hoạt động điều khiển máy bay đó, hoặc các hoạt động trong nhà, hay hoạt động đã được FAA cấp phép.

Các công ty tại Mỹ đã chạy đua để tạo ra các "phi đội" không người lái nhằm đẩy nhanh tốc độ giao hàng. Mỹ hiện có hơn 1,7 triệu máy bay không người lái đã đăng ký và 203.000 phi công điều khiển từ xa được FAA cấp phép.

Năm 2019, Wing, thuộc tập đoàn Alphabet, bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tại Mỹ. Vào tháng 8, Amazon cũng đã được cấp phép để thử nghiệm giao hàng thương mại bằng phi đội không người lái của công ty.

EPS ứng dụng thành công công nghệ Drone Inspection EPS ứng dụng thành công công nghệ Drone Inspection

Lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện than công suất lớn có chiều cao trung bình khoảng 60 mét và tổng dung tích không gian bên trong khoảng 40.000m3, được tính toán thiết kế và chế tạo tối ưu với các loại than đầu vào.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên