FA sẽ giảm số cầu thủ ngoại thi đấu tại Giải ngoại hạng Anh

13/11/2018 21:20 GMT+7

TTO - Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) đang cân nhắc giảm số lượng cầu thủ ngoại tại Ngoại hạng Anh (Premier League) từ 17 xuống 12, với lý do thích ứng Brexit và gia tăng số lượng cầu thủ Anh ở giải này.

FA sẽ giảm số cầu thủ ngoại thi đấu tại Giải ngoại hạng Anh - Ảnh 1.

Các cầu thủ Anh sẽ có nhiều đất thi đấu hơn tại Premier League nếu quy định mới được thông qua - Ảnh: The Mirror

Vài ngày tới, đề xuất này sẽ được đem ra thảo luận tại đại hội các cổ đông Premier League.

Tờ Times cho biết đề xuất này sẽ tác động rất lớn đến Premier League, bởi hiện nay có đến 13 trong số 20 đội bóng đang sở hữu trên 12 cầu thủ ngoại. Và tất cả đội bóng trong nhóm "Big 6" của Premier League đều sẽ bị ảnh hưởng bởi đề xuất này. Trong đó Manchester City và Tottenham Hotspur đang có 17 cầu thủ ngoại, Chelsea và Liverpool có 16, Arsenal 15 và Manchester United 14.

Theo FA, quy định hạn chế cầu thủ ngoại trước hết nhằm gỡ khó cho các CLB một khi Brexit chính thức có hiệu lực cuối tháng 3-2019. Khi đó, các cầu thủ thuộc Liên minh châu Âu sẽ được quản lý như những cầu thủ ngoài Liên minh châu Âu, chấm dứt thời kỳ nhận được nhiều ưu ái về thủ tục nhập cư và lao động.

Mỗi cầu thủ ngoại thi đấu ở Anh lúc này sẽ phải có một giấy phép thi đấu với những quy định khắt khe. Do vậy, hạn chế cầu thủ ngoại đồng nghĩa với hạn chế những khó khăn phát sinh.

Một vấn đề khác là chi phí đắt đỏ. HLV Mauricio Pochettino của CLB Tottenham Hotspur từng than phiền không thể chiêu mộ thêm bất kỳ cầu thủ nào trong kỳ chuyển nhượng vừa rồi do giá cả mọi thứ đều tăng 30%, khiến đội bóng tốn khoản chi khổng lồ 1,7 tỉ USD xây sân vận động. Điều này khiến CLB gần như không thể chi tiêu việc khác.

FA sẽ giảm số cầu thủ ngoại thi đấu tại Giải ngoại hạng Anh - Ảnh 2.

Bóng đá Anh vừa có một kỳ World Cup thành công với những cầu thủ trẻ có chất lượng - Ảnh: FOXSPORTS

FA cũng cho rằng bước ngoặt này có ý nghĩa nâng cao số lượng và chất lượng cầu thủ Anh tại Premier League. Thay vì vung tiền chiêu mộ những siêu sao, các đội bóng giờ đây sẽ chú trọng và phát triển các cầu thủ trong nước, đồng thời tăng cường phát triển bóng đá trẻ.

Sau thành công lọt vào bán kết World Cup 2018, những người làm bóng đá Anh rất muốn duy trì những lứa cầu thủ chất lượng cho đội nhà.

Vòng 32 Giải ngoại hạng Anh:Liverpool không thể chủ quan Vòng 32 Giải ngoại hạng Anh:Liverpool không thể chủ quan

TT - Cuối tuần này, các giải bóng đá châu Âu sẽ trở lại sau khi kết thúc loạt trận giao hữu quốc tế. Và tâm điểm là vòng 32 Giải ngoại hạng Anh với cuộc đua top 4 nóng bỏng.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận