Phát sóng Premier League: Facebook phải tuân thủ quy định tại Việt Nam

21/09/2018 14:43 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, Facebook vẫn chưa có thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về việc sở hữu và phát sóng Premier League 2019-2022 trên lãnh thổ Việt Nam.

Phát sóng Premier League: Facebook phải tuân thủ quy định tại Việt Nam - Ảnh 1.

Với sự tham gia của Facebook, cuộc đua có được bản quyền PL ở VN càng khốc liệt - Ảnh: Reuters

Dù vậy, theo lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông, các đơn vị truyền hình trả tiền tại VN không phải quá lo lắng. Trường hợp Facebook phát sóng Giải ngoại hạng Anh (Premier League - PL) tại VN sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật VN, chứ không có ngoại lệ.

Chờ Facebook lên tiếng

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-9, ông Nguyễn Thanh Lâm - cục trưởng Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT-TT - cho biết bộ đã liên hệ với Facebook về việc bản quyền Giải ngoại hạng tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này Facebook vẫn chưa phản hồi về kế hoạch phát sóng Giải ngoại hạng tại Việt Nam. Facebook hứa sẽ sớm có báo cáo với Bộ Thông tin - Truyền thông cũng như thông tin với các đơn vị truyền hình tại VN trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Hiệp hội truyền hình trả tiền VN (VNPayTV) đã có văn bản kiến nghị Bộ TT-TT bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền tại VN, khi Facebook mua độc quyền bản quyền PL trên lãnh thổ VN trong ba mùa 2019-2022.

VNPayTV đề nghị Bộ TT-TT "chưa cấp phép cung cấp dịch vụ OTT của các đơn vị nước ngoài tại VN như Netflix, Iflix, Amazon. Đặc biệt không cấp phép cho Facebook phát sóng PL tại VN mà không đảm bảo yêu cầu về Luật cạnh tranh, yêu cầu về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung, Việt hóa bởi một cơ quan báo chí được chỉ định".

Về kiến nghị của VNPayTV, ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết: "Về quan điểm chung, cơ quan quản lý nhà nước cũng có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang hoạt động đúng theo pháp luật VN.

Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử chia sẻ với những lo lắng nếu có của VNPayTV và các đơn vị thành viên về việc này. Cung cấp dịch vụ phát thanh - truyền hình ở VN thì phải tuân thủ các quy định của luật pháp VN.

Nếu việc cung cấp đó được tuân theo các quy định của pháp luật thì môi trường cạnh tranh bình đẳng. Còn nếu họ chưa tuân theo đúng các quy định này thì chúng tôi có trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu họ thực thi đúng các quy định của pháp luật VN".

Ông Lâm cho rằng không nên làm nóng vấn đề Facebook mua bản quyền PL tại VN. Ông Lâm nhấn mạnh: "Facebook chưa gửi thông tin đến cơ quan quản lý nhà nước VN về việc đã mua được bản quyền PL trên lãnh thổ VN. Chúng ta vì thế chưa biết họ sẽ phát sóng, khai thác như thế nào. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, cứ để Facebook lên tiếng đã.

Bộ TT-TT cũng đã hỏi Facebook và họ hứa sẽ trả lời, thông báo đến cơ quan quản lý nhà nước VN, thị trường tại VN là đã mua như thế nào, có chia sẻ gói bản quyền này với các đài tại VN hay không".

Ảnh hưởng lớn đến PayTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Đình Cường, tổng thư ký VNPayTV, cho biết sau khi gửi văn bản kiến nghị, hiện VNPayTV và các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền tại VN vẫn đang chờ chỉ đạo cụ thể của Bộ TT-TT.

Ông Cường cho biết việc Facebook mua độc quyền bản quyền PL tại VN sẽ tác động rất lớn đến việc kinh doanh của các đơn vị Pay TV tại VN. 

Giá bản quyền PL những năm qua đã tăng kinh khủng bởi sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình. Nay khi có sự tham gia của Facebook thì cuộc đua càng khốc liệt.

Trong khi đó, ông Lê Chí Công, tổng giám đốc K+, cho biết: "Chúng tôi không biết chính xác Facebook đã mua những quyền gì và nếu mua rồi thì họ có chia sẻ với các đài tại VN hay không. Vì vậy, lúc này phải chờ Facebook mà thôi". 

Lãnh đạo một đài truyền hình trả tiền khác cho biết việc Facebook mua độc quyền bản quyền PL tại VN sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đến PayTV.

"Với tiềm lực tài chính rất mạnh, khi Facebook đã nhảy vào thể thao thì PayTV tại VN chắc chắn không thể là đối thủ. Sau thể thao, có thể Facebook sẽ còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như phim ảnh... Các đơn vị kinh doanh PayTV VN rất cần sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước về việc này, bởi chúng tôi không đủ tiềm lực và công nghệ để cạnh tranh với Facebook".

Facebook phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam

Một đại diện khác của Bộ TT-TT cho biết theo Luật an ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1-1-2019, Facebook buộc sẽ phải thành lập pháp nhân tại VN nếu muốn phát sóng PL.

"Facebook đã mua bản quyền PL, nhưng để phát sóng được ở VN thì Facebook phải thực hiện một "rừng" luật và các quy định của VN. Cụ thể Facebook sẽ phải tuân thủ Luật báo chí, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư nước ngoài... Là đơn vị có vốn nước ngoài, nếu phát sóng PL tại VN còn phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ" - vị này nói.

Hiện nay, một đơn vị muốn cung cấp dịch vụ phát thanh - truyền hình tại VN phải hoạt động theo nghị định 06 của Chính phủ. Hiện nghị định 06 đang sửa đổi và dự định trong năm 2018 sẽ được trình Chính phủ ban hành.

Theo nghị định 06 sửa đổi, các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới như Facebook cũng sẽ phải tuân thủ.

Facebook, Google "hốt" nghìn tỉ doanh thu quảng cáo tại Việt Nam Facebook, Google 'hốt' nghìn tỉ doanh thu quảng cáo tại Việt Nam

TTO - Trong năm 2018, quảng cáo chi tiêu cho Facebook tại Việt Nam chiếm đến 235 triệu USD, còn Google chiếm 152,1 triệu USD.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận