18/09/2023 18:33 GMT+7

F-35 mất tích lạ thường, Không quân Mỹ bị mắng vì phải nhờ người dân tìm giúp

Chiếc tiêm kích F-35 của quân đội Mỹ gặp sự cố trong ngày 17-9 sau đó bất ngờ mất tích, khiến Không quân Mỹ phải kêu gọi người dân giúp tìm kiếm. Lời kêu gọi này bị công kích vì máy bay hiện đại mà không có thiết bị phát tín hiệu.

Tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ (USAF) bay biểu diễn tại căn cứ không quân Yelahanka ở Bengaluru, Ấn Độ, ngày 14-2-2023 - Ảnh: AFP

Tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ (USAF) bay biểu diễn tại căn cứ không quân Yelahanka ở Bengaluru, Ấn Độ, ngày 14-2-2023 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, chiếc tiêm kích F-35 của quân đội Mỹ đang bay huấn luyện thì gặp sự cố ở Nam Carolina ngày 17-9. Viên phi công đã thoát ra khỏi máy bay và sống sót.

Tuy nhiên quân đội Mỹ đang đối mặt với một vấn đề lớn: họ không thể tìm thấy chiếc máy bay trị giá hàng chục triệu USD. Căn cứ Charleston đã phải lên tiếng nhờ người dân địa phương trợ giúp tìm kiếm.

"Nếu các bạn có bất kỳ thông tin nào có thể giúp chúng tôi xác định vị trí của chiếc F-35, vui lòng gọi cho chúng tôi", căn cứ Charleston đăng trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 18-9.

Lãnh đạo căn cứ Charleston cho biết họ đang phối hợp với cơ quan chức năng hàng không liên bang, nhằm tìm kiếm xung quanh hai hồ nước ở phía bắc thành phố Bắc Charleston.

"Làm thế quái nào mà lại mất một chiếc F-35? Thiết bị theo dõi ở đâu, trong khi chúng ta lại kêu gọi công chúng tìm hộ chiếc tiêm kích?", nữ hạ nghị sĩ Nancy Mace phản ánh sự bất bình trên X.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra lý do tại sao phi công lại thoát khỏi chiếc tiêm kích F-35.

Theo Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO), F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, là vũ khí đắt tiền nhất của Lầu Năm Góc. Được biết, chúng do tập đoàn vũ khí Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, có giá khoảng 80 triệu USD mỗi chiếc.

Mỹ từ chối bán tiêm kích F-35 cho Thái Lan vì lý do kỹ thuậtMỹ từ chối bán tiêm kích F-35 cho Thái Lan vì lý do kỹ thuật

Không quân Thái Lan cho biết Mỹ từ chối bán tiêm kích tàng hình F-35 cho nước này liên quan tới khó khăn về huấn luyện và kỹ thuật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên