Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

EVN muốn loại PVC ra khỏi Nhiệt Điện Quảng Trạch 1

27/12/2017 14:40 GMT+7

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa kiến nghị loại PVC ra khỏi danh mục các nhà thầu xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 do kém năng lực tài chính

EVN muốn loại PVC ra khỏi Nhiệt Điện Quảng Trạch 1 - Ảnh 1.

Mặc dù là nhà thầu chính trong Liên doanh nhà thầu triển khai dự án Nhiệt điện Quảng Trạch nhưng EVN đánh giá PVC hiện không có đủ năng lực tài chính và uy tín để thực hiện dự án - Ảnh: PVC

Kiến nghị xin loại nhà thầu Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) này vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. 

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bàn giao cho EVN làm chủ đầu tư vào tháng 10-2016.

Trong giai đoạn PVN làm chủ đầu tư, dự án này đã thực hiện được khoảng 70% khối lượng công tác san gạt mặt bằng, cũng như lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng tổng thầu EPC.

Theo đó, ban đầu PVC làm tổng thầu mua sắm, lắp đặt, xây dựng và vận hành, chạy thử nhà máy, sau chuyển đổi thành Liên doanh PVC - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama). 

Liên doanh này sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc quản lý giao diện, kỹ thuật và nghiệm thu chạy thử nhà máy. 

Tuy nhiên, EVN cho biết đến thời điểm nhận bàn giao dự án, PVN vẫn chưa ký hợp đồng EPC với liên doanh nhà thầu khiến cho dự án không thể triển khai theo tiến độ.

Trong khi đó, theo kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, tiến độ phát điện Tổ máy 1 của Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 là năm 2021, tức là chỉ còn 50 tháng để hoàn thành, một khoảng thời gian được cho là rất ngắn để xây dựng một nhà máy nhiệt điện có công suất 1.200 MW. 

EVN cho biết để hoàn thành đúng tiến độ, dự án cần phải khởi công trước ngày 28-2-2018, vì thế Bộ Công thương đang trình Chính phủ xin phê duyệt cơ chế đặc thù cho Nhiệt điện Quảng Trạch 1 là dự án điện cấp bách.

Điều đáng chú ý, theo EVN, mặc dù PVC là nhà thầu đứng đầu liên doanh, nhưng lại không đủ năng lực thực hiện.

Cụ thể, PVC có số lỗ lũy kế đến ngày 31-12-2016 là 2.888 tỉ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 561 tỉ đồng, nên có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán trong 12 tháng tới.

PVC hiện đang thực hiện một số dự án, nhưng các công trình đều đang gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiên liệu sinh học Dung Quất, Phú Thọ…

Do đó, EVN cho rằng năng lực và uy tín của PVC không thể đảm bảo là nhà thầu đứng đầu để triển khai dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1.

"Về danh sách nhà thầu EPC, cho phép EVN không sử dụng Liên doanh PVC - Lilama mà sẽ xem xét, đề xuất tổ hợp nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để có thể thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án", EVN kiến nghị.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận