Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

EVN lý giải việc cắt điện giờ cao điểm ở miền Bắc

15/06/2021 10:16 GMT+7

TTO - Nếu trước đây phải truyền tải điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam thì nay nhiều thời điểm đã phải truyền ngược lại vì miền Bắc thiếu điện, thậm chí có lúc phải cắt giảm tới 2.000MW.

EVN lý giải việc cắt điện giờ cao điểm ở miền Bắc - Ảnh 1.

EVN đã huy động tối đa tất cả các nguồn điện ở miền Bắc vào những ngày tiêu thụ điện tăng đột biến song vẫn phải cắt điện - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo EVN, dù đã huy động tối đa tất cả các nguồn điện trên hệ thống điện miền Bắc và khai thác tối đa khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc song vẫn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực và phải tiết giảm phụ tải (tiêu thụ) trong ngày 31-5 và 3-6 vào giờ cao điểm. Cụ thể, mức cắt giảm khoảng 500 - 2.000 MW trong các khung giờ từ khoảng 12h30 - 14h30 và 21h - 23h.

EVN cho hay nắng nóng gay gắt đã làm một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc bị suy giảm công suất, trong đó có nguyên nhân do nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao. Do đó, EVN cho rằng việc tiết giảm phụ tải tại miền Bắc các ngày trên là tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Quang Lâm - phó tổng giám đốc EVN - cho hay về tổng thể cả nước thì EVN không thiếu nguồn (công suất lắp đặt khoảng 70.000 MW - PV), song nhu cầu sử dụng điện miền Bắc tăng cao, cộng với việc phân bố nguồn không đồng đều giữa các miền dẫn đến miền Bắc thiếu điện khi mức tiêu thụ điện tăng đột biến.

Cao điểm tiêu thụ điện ở miền Bắc rơi vào cuối mùa khô, các nhà máy thủy điện miền Bắc thiếu nước. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện phải đảm bảo nhiệm vụ điều tiết dao động của tần số và điện áp khi điện mặt trời phát lên lưới nhiều, giúp đảm bảo sự ổn định của hệ thống điện.

Trong khi đó, ở miền Nam, theo ông Lâm, có nguồn điện rất dồi dào và có công suất lớn điện mặt trời trang trại lẫn điện mặt trời mái nhà nhưng tăng trưởng nhu cầu điện ít hơn miền Bắc. Lợi thế là có 4.000MW điện mặt trời mái nhà phân tán nên hỗ trợ tiêu thụ điện tại chỗ tốt, vì thế từ đầu năm đến nay EVN chưa phải huy động nguồn điện chạy dầu giá cao tại miền Nam vào giờ cao điểm như 2019.

Hà Nội: Sẽ cắt điện, cắt nước gần 1.500 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy? Hà Nội: Sẽ cắt điện, cắt nước gần 1.500 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy?

TTO - Công an thành phố Hà Nội đề nghị thành phố áp dụng biện pháp cắt nước, cắt điện với gần 1.500 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy...

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận